Chống gỉ sét cho ô tô: Cách nào đơn giản nhưng hiệu quả lâu dài nhất?

Đây tưởng chừng là một vấn đề nhỏ nhưng lại thường gây ra phiền phức lớn. Vết gỉ sét khiến cho việc sửa chữa ô tô thêm khó khăn, đồng thời làm mất thẩm mỹ hoặc giảm giá trị của chiếc xe. Dưới đây là một số mẹo bỏ túi giúp bạn chống gỉ sét cho xế yêu ngay từ bây giờ.

Han gỉ là tình trạng phản ứng hóa học của các phân tử kim loại khi tiếp xúc với ôxy trong không khí. Độ ẩm và hơi nóng đóng vai trò là chất xúc tác đẩy nhanh phản ứng hóa học này.

Chống gỉ sét cho ô tô: Cách nào đơn giản nhưng hiệu quả lâu dài nhất? 1

Chống gỉ sét cho ô tô: Cách nào đơn giản nhưng hiệu quả lâu dài nhất?

Về mặt thẩm mỹ, những vết gỉ sét sẽ làm cho giá trị chiếc xe của bạn bị giảm đáng kể. Nếu như vết gỉ ăn sâu vào thân xe sẽ gây ra một số hỏng hóc nghiêm trọng hoặc tạo cơ hội cho khí thải lọt vào khoang ghế ngồi. Chưa kể, vấn đề này còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người ngồi trên xe.

Để hạn chế tối đa tình trạng này, các nhà sản xuất xe hơi thường sử dụng phương án tráng kẽm lên bề mặt thân làm từ kim loại của các xe đời mới, trừ ô nóc cửa. Tuy đây không phải là biện pháp bảo vệ tuyệt đối nhưng lớp “áo” kẽm này sẽ giúp kim loại ít bị gỉ sét.

Ngoài ra, một số chi tiết ốc vít trên thân xe rất dễ bị gỉ sét “tấn công”. Do đó, nhiều nhà sản xuất sử dụng công nghệ sơn tĩnh điện, phủ lên thân xe một lớp bảo vệ, có khả năng chống gỉ sét cho ô tô.

Bài viết liên quan:  Những điều bạn cần biết về mẫu xe đứng đầu phân khúc Toyota Fortuner

1. Phủ thêm lớp bảo vệ, không để xước sơn

Chống gỉ sét cho ô tô: Cách nào đơn giản nhưng hiệu quả lâu dài nhất? 1

Phủ một lớp bảo vệ nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các phân tử kim loại với khí ôxy và hơi nước

Nhưng tất cả những điều trên vẫn chưa đủ để bảo vệ chiếc xe của bạn một cách hoàn hảo, nhất là tại nơi có khí hậu khác nghiệt như nước ta. Để chống han  gỉ cho xe, chủ phương tiện nên phủ một lớp bảo vệ nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các phân tử kim loại với khí ôxy và hơi nước.  Điều quan trọng nhất là cần lưu ý đến những vết xước nhỏ trên lớp sơn, rất có thể chúng là bước khởi đầu cho quá trình gỉ sét. Việc này diễn ra trong phân tử kim loại nên chỉ một vết xước nhỏ cũng có thể gây han gỉ và quá trình này sẽ tiếp diễn ngay dưới lớp sơn bảo vệ mà chúng ta không hề biết. Kết quả là đôi khi một tấm kim loại mới nhìn qua tưởng như còn nguyên lớp sơn nhưng thực chất bên trong đã bị gỉ sét hoàn toàn.

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh xe MG ZS 2020 tại Việt Nam: Từ 573 triệu đồng

2. Luôn giữ xe thật sạch sẽ

Chống gỉ sét cho ô tô: Cách nào đơn giản nhưng hiệu quả lâu dài nhất? 3

Hãy nhớ, rửa thật kỹ bên dưới gầm xe

Một cách đơn giản mà tiết kiệm hơn đó là luôn giữ xe thật sạch. Tình trạng han gỉ vẫn thường xảy ra khi thân xe phủ bụi lâu ngày. Lớp bụi này sẽ khiến thân giữ lại hơi nước lâu hơn, tạo môi trường lý tưởng cho quá trình han gỉ. Nếu bạn có riêng một garage để xe, chú ý kiểm soát độ ẩm và giữ chúng ở mức thấp nhất để tránh tình trạng ôxy hóa. Bạn cũng nên thường xuyên dùng máy hút ẩm trong garage.

Hãy nhớ, rửa thật kỹ bên dưới xe, mặt trong của những chắn bùn phía trước cùng các góc, gờ cạnh trên thân xe. Một chiếc xe sạch sẽ nhanh khô hơn và một chiếc xe khô ráo sẽ ít bị gỉ hơn.  

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  BMW và Cadillac: Chọn xe sang Đức hay Mỹ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *