Có nên mua xe trả góp?

Có nên mua xe trả góp, thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô, thời gian vay, hình thức chi trả… là những câu hỏi về vay mua xe của người mua xe ô tô lần đầu.

Có nên mua xe trả góp? - Ảnh 1

Với việc giá xe ô tô đang ngày càng hợp lý hơn thì việc đầu tư mua một chiếc xe ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại cho gia đình hay làm ăn là vấn đề đang được quan tâm rất nhiều của người dân Việt Nam hiện nay. Nếu bạn có đầy đủ tiền mặt để thanh toán 100% giá xe và các khoản thuế, phí khác thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Nhưng với một số người, ngoài nhu cầu mua xe, còn rất nhiều thứ khác chi phối nguồn tài chính của họ, vì vậy họ cần đến sự hỗ trợ của các đại lý hay ngân hàng để mua xe trả góp.

Bài viết liên quan:  So sánh giá xe sedan 1 tỷ - Camry, LUX A2.0, Mazda6, Accord

Chắc hẳn rất nhiều người sẽ băn khoăn và thắc mắc về các thủ tục Vay mua xe trả góp cũng như mức lãi suất mà các đại lý hay ngân hàng đưa ra có hợp lý hay không. Sau đây, Tư vấn mua xe sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về việc mua xe trả góp.

Có nên mua xe trả góp? - Ảnh 2

Có nên vay mua xe hơi, xe ô tô trả góp?

1. Giá xe, số tiền phải trả khi vay ngân hàng mua xe ô tô, xe hơi

Chắc chắn khi vay mua bất kì món hàng nào thông qua hình thức trả góp thì số tiền bạn phải trả cho món hàng đó đều cao hơn giá niêm yết tại thời điểm bán. Số tiền đó chính là lãi suất vay trong quá trình trả góp. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay mua xe tối đa 70% hay 80%, thậm chí 90% giá trị xe tùy vào hồ sơ.

Bài viết liên quan:  300 triệu mua xe ô tô gì?

Ngoài ra, ngân hàng chỉ cho vay trên giá trị xe, vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị thêm tiền phí trước bạ, và các chi phí đăng kí, đăng kiểm khác.

Ví dụ: Một chiếc xe có giá trị xuất hóa đơn là: 585.000.000 VNĐ.

Bạn vay 70% giá trị xe là 409.500.000 VNĐ trong vòng 60 tháng với mức lãi suất cam kết là 7.5% trong năm đầu và các năm sau là 11% thì số tiền bạn phải trả sau 60 tháng hoàn thành hết quá trình trả góp là 686.470.688 VNĐ. Nhưng đây là số tiền sau 5 năm, nếu tính về thời điểm bạn mua xe thì mức chênh lệch thực tế chỉ khoảng 10% giá trị xe.

2. Thủ tục vay mua xe ô tô trả góp

Thủ tục vay mua xe hiện nay rất nhanh gọn. Hồ sơ gồm vay ô tô có:

  • Giấy chứng minh nhân dân photo/ hoặc hộ chiếu.
  • Hộ khẩu photo.
  • Giấy đăng kí kết hôn / giấy xác nhận độc thân.
  • Giấy tờ đăng kí quyền sở hữu xe / hoặc giấy tờ sang nhượng ủy quyền cho người vay sử dụng ô tô.
  • Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập:
  • Hợp đồng lao động.
  • Giấy xác nhận lương/ sao kê tài khoàn lương/ bảng lương do đợn vị công tác chi trả và xác nhận.
  • Giấy phép kinh doanh/ sổ sách ghi chép 3 tháng gần nhất.
  • Giấy tờ chứng minh từ các nguồn thu nhập khác.
Bài viết liên quan:  So sánh xe Mazda CX-3 2021 với Seltos, Kona, EcoSport, Peugeot 2008

Có nên mua xe trả góp? - Ảnh 3

3. Quyền sở hữu xe khi muốn mua đi bán lại

Việc mua xe trả góp sẽ ảnh hưởng đôi chút đến quyền sở hữu của bạn trong quá trình trả góp. Dĩ nhiên chiếc xe sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng giấy tờ xe đã thế chấp ngân hàng nên bạn không thể thực hiện việc mua bán xe khi chưa hoàn tất việc trả góp.

4. Bảo hiểm

Một số ngân hàng yêu cầu phải sử dụng bảo hiểm chỉ định của ngân hàng nên khi mua xe trả góp sẽ hạn chế về lựa chọn bảo hiểm.

5. Hình thức chi trả khi vay mua xe

Mỗi ngân hàng sẽ có các gói vay có hình thức chi trả khác nhau. Ví dụ: lãi suất cố định năm đầu, lãi suất cố định suốt thời gian vay, trả vượt mức không phạt với khoảng vượt không quá 20.000.000 VNĐ hay không phạt sau năm thứ 3,…..

Bài viết liên quan:  Mua xe sedan giá 600-700 triệu đồng năm 2017

Nhìn chung, các hình thức trả này nếu như tuân thủ đúng lộ trình thì đều có tổng mức lãi như nhau nhưng tùy theo hình thức thu nhập mà bạn có thể lựa chọn cách trả hợp lý và có lợi nhất.

Có nên mua xe trả góp? - Ảnh 4

Vay mua xe trả góp là hình thức kích cầu thị trường, cả người mua, người bán và ngân hàng đều có lợi. Nếu bạn có nguồn tài chính ổn định hoặc mua xe để kinh doanh thì mua xe trả góp là công cụ tốt nhất để bạn sỡ hữu chiếc xe mơ ước hay nhân rộng mô hình kinh doanh của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *