Có nên sử dụng động cơ diesel thay thế động cơ xăng?

Sau vụ bê bối gian lận khí thải lịch sử của Volkswagen, nhiều người tiêu dùng đã đặt ra câu hỏi nên sử dụng động cơ diesel thay thế động cơ xăng? Hãy cùng Laixevui.com giải đáp thắc mắc trên.

Xe sử dụng động cơ xăng hay diesel đều đang phải chứng kiến sự sụt giảm giá nhiên liệu trong suốt năm qua. Trong bối cảnh giá xăng dầu luôn biến động không ngừng và khó đoán trước, vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen đã làm dậy sóng dư luận về vấn đề phát thải khí NO và CO2 cũng như mức độ tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe hơi. Khi sự việc càng được điều tra làm rõ, giá xăng dầu có thể bị ảnh hưởng hơn thế nữa.

Có nên sử dụng động cơ diesel thay thế động cơ xăng?

Trước khi quyết định lựa chọn giữa động cơ xăng và động cơ diesel, cần xem xét một số yếu tố quan trọng để cân nhắc cho phù hợp.

Có nên sử dụng động cơ diesel thay thế động cơ xăng.

Có nên sử dụng động cơ diesel thay thế động cơ xăng?

Trong hầu hết mọi trường hợp, động cơ diesel thường đắt hơn động cơ xăng. Chi phí tăng thêm này là do xe sử dụng động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn so với động cơ xăng. Mức độ tiết kiệm nhiên liệu trên số km di chuyển còn tùy thuộc vào từng dòng xe khác nhau. Hơn thế nữa, động cơ diesel sử dụng cũ sẽ nhận được phần giá trị sau khi khấu hao lớn hơn so với động cơ xăng.

Động cơ diesel phát thải CO2 ra ngoài không khí ít hơn so với động cơ xăng cùng kích thước, có nghĩa là thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp mỗi năm của động cơ diesel ít hơn so với động cơ xăng. Thêm nữa, động cơ diesel được trang bị ít bộ phận truyền động hơn, phí dịch vụ cũng ít tốn kém và thường xuyên hơn so với động cơ xăng. Được biết, đạo luật mới nhất ban hành đòi hỏi dung dịch xử lý khí thải động cơ diesel AdBlue có giá 1,50 bảng Anh/lít, được bổ sung như một phần phí dịch vụ của động cơ diesel.

Bài viết liên quan:  Đèn cảnh báo an ninh - Lỗi nhỏ mà nguy hiểm

Phân tích lựa chọn động cơ xăng hay động cơ diesel

Thường xuyên nằm trong top xe bán chạy nhất tại Anh, mẫu xe hatchback cỡ nhỏ Ford Fiesta và là một ứng cử viên quan trọng cho xe sử dụng hệ thống xăng. Mẫu xe thường sử dụng để chạy những đoạn đường ngắn – loại hành trình không thể hiện được tính hiệu quả nhiên liệu của động cơ diesel.

Mang lên bàn cân so sánh về đặc điểm kỹ thuật giữa động cơ xăng Zetec dung tích 1 lít sản ra công suất 79 mã lực và động cơ diesel TDCi dung tích 1,5 lít sản ra công suất 74 mã lực, trong khoảng thời gian 3 năm, quy ra số km di chuyển được tương ứng 72.420 km. Động cơ diesel có giá 16.122 bảng Anh cao hơn mức giá 15.694 bảng Anh của động cơ xăng là 400 bảng Anh. Mặc dù, chi phí dịch vụ của động cơ diesel đắt hơn một chút so với động cơ xăng, tổng số tiền tiết kiệm nhiên liệu 600 bảng Anh rõ ràng giúp động cơ diesel ghi điểm.

Bài viết liên quan: 

So sánh xe Volkswagen Golf sử dụng động cơ xăng và diesel

So sánh xe Volkswagen Golf sử dụng động cơ xăng và diesel

Thêm một ví dụ về mẫu xe hatch back cỡ trung Volkswagen Golf đáng ao ước và tin cậy. Hầu hết các chủ xe xếp mẫu xe này thứ hạng ở giữa. Cùng mang ra so sánh động cơ xăng TSI dung tích 1 lít sử dụng công nghệ BlueMotion với phiên bản động cơ TDI dung tích 1,6 lít của dòng xe Golf phổ biến nhất tại thị trường Anh. Xét trong cùng khoảng thời gian 3 năm, số km di chuyển 72.420 lại nghiêng ưu thế về động cơ xăng trong trường hợp này. Thêm nữa, động cơ xăng có giá rẻ hơn 1.565 bảng Anh so với động cơ diesel. Điều này cũng không phải là một điều ngạc nhiên lớn.

Bài toán về tiết kiệm nhiên liệu của xe sử dụng động cơ diesel xử lý hiệu quả và đơn giản hóa. Bởi người mua vẫn sẽ quan tâm đến hóa đơn tổng cộng chi phí cho động cơ xăng là 19.870 bảng Anh, ít hơn 318 bảng Anh so với động cơ diesel. Cho dù động cơ diesel được ca ngợi ở mức độ tiết kiệm nhiên liệu.

Bài viết liên quan:  Film dán cách nhiệt cho xe hơi là gì?

So sá.nh xe BMW 320d sử dụng động cơ xăng và diesel

So sánh xe BMW 320d sử dụng động cơ xăng và diesel

Chắc chắn các phiên bản động cơ diesel của BMW 320d sẽ tiết kiệm chi phí tài chính hơn so với phiên bản động cơ xăng, cả hai đều hứa hẹn trở thành mẫu xe thể thao đáng ao ước.

Một lần nữa vấn đề nằm ở BMW 3 Series sử dụng động cơ xăng sẽ có chi phí rẻ hơn phiên bản sử dụng động cơ diesel cụ thể là bao nhiêu. Câu trả lời là với mức giá 29.255 bảng Anh, động cơ xăng tiết kiệm 2.530 bảng Anh so với động cơ dầu.

Mặc dù, chi phí tiết kiệm nhiên liệu của động cơ diesel là 1.200 bảng Anh, tuy nhiên, sau khoảng thời gian 3 năm tương ứng 72.420 km di chuyển được, động cơ xăng 320i vẫn giành chiến thắng – tổng hóa đơn chi phí so với động cơ diesel ít hơn 629 bảng Anh.

Bài viết liên quan:  Rửa động cơ ô tô - Nên hay không?

Với nhiều lái xe, sử dụng động cơ xăng vẫn rẻ hơn

Mức tiêu thụ nhiên liệu khác nhau, sự khác biệt về chi phí bảo hiểm tương đối lớn, cũng như sự biến động về giá cả nhiên liệu, câu trả lời về việc có nên cân nhắc thay thế động cơ diesel cho động cơ xăng hay không vẫn còn là một điều bí ẩn.

Với nhiều lái xe, sử dụng động cơ xăng vẫn rẻ hơn.

Với nhiều lái xe, sử dụng động cơ xăng vẫn rẻ hơn

Chắc chắn trong 3 ví dụ kể trên, số km di chuyển 24.140 vẫn chưa đủ thỏa mãn chủ xe sở hữu động cơ diesel VW Golf và BMW 3 Series, tuy nhiên, lại thỏa mãn được nhu cầu của người mua xe Ford Fiesta.

Theo như số liệu về số km di chuyển trung bình tại Anh vào năm 2014 của RAC Foundation chỉ dừng ở mức 12.713 km. Dựa trên số liệu này, xe sử dụng động cơ xăng nên được cân nhắc lựa chọn sử dụng hơn là xe sử dụng động cơ diesel.

Bài viết liên quan:  Người dùng thường hiểu sai những điều này khiến xe ô tô nhanh hỏng hơn

Nguồn: Laixevui.com – TL lược dịch

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *