Có nên tắt điều hòa trước khi tắt máy?

Tắt điều hòa một vài phút trước khi tắt máy không cần thiết cho việc bảo vệ động cơ, tuy nhiên là việc làm rất cần thiết để giúp cho cơ thể làm quen dần với nhiệt độ bên ngoài cũng như không sinh ra nấm mốc.

Hệ thống điều hòa là trang bị không thể thiếu trên những chiếc xe hơi hiện đại ngày nay, đặc biệt là ở những nước có điều kiện thời tiết nóng bức như ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng biết sử dụng điều hòa xe hơi đúng cách. Nếu không để ý đến cách thức sử dụng và bảo quản sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của xe và quan trọng hơn là tới sức khỏe con người.

Cơ chế hoạt động của hệ thống điều hòa dựa trên nguyên tắc thu nhiệt khi chất lỏng bay hơi và tỏa nhiệt khi chuyển từ hơi sang lỏng. Cấu tạo cơ bản của hệ thống điều hòa thường bao gồm máy nén, bình ngưng, bình làm khô, van tiết lưu, máy hóa hơi và “linh hồn” là chất làm lạnh (gas).

Bài viết liên quan:  7 quy tắc quan trọng nhất mà lái mới nào cũng cần biết

Tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy 1

Tài xế nên tắt điều hòa trước một vài phút khi đến điểm dừng

Máy nén nối với động cơ xe thông qua dây cu-roa. Do đó, điều hòa xe hơi chỉ hoạt động khi động cơ nổ máy. Chính vì vậy, nhiều tài xế cho rằng nên tắt điều hòa trước khi tắt máy, bởi nó ảnh hưởng đến động cơ, phải “cõng” thêm điều hòa khi khởi động, tốn nhiên liệu, tốn nguồn điện từ ắc-quy.

Tuy nhiên, theo chuyên trang Howstuffworks, hệ thống điều hòa ô tô bật hay tắt cũng không ảnh hưởng đến động cơ của xe. Bởi vì với công nghệ ngày càng hiện đại trên các mẫu xe hơi hiện nay, khi đề máy khởi động, ECU sẽ tự động điều chỉnh tắt toàn bộ hệ thống hỗ trợ khác của xe để tập trung toàn bộ nhiên liệu, điện cho động cơ. Có thể nhận biết điều này qua việc khi đề nổ máy, các thiết bị như đèn, radio… sẽ tự động ngắt trong một vài giây và hệ thống điều hòa cũng không phải ngoại lệ.

Bài viết liên quan:  Nissan Kicks 2019 - Người kế thừa của Nissan Juke có ưu nhược điểm gì?

Do vậy, việc tắt điều hòa trước hay sau khi tắt máy đều không ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ. Nói vậy không có nghĩa việc tắt điều hòa trước khi dừng xe là không cần thiết mà ngược lại, bạn rất nên lưu ý. Việc làm này giúp cho cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy 2

Tắt điều hòa trước khi tắt máy để tránh nấm mốc trong cửa gió

Bên cạnh đó, tắt điều hòa ô tô trước khi dừng xe còn có tác dụng tiết kiệm xăng, giúp làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng khiến sinh ra nấm mốc, một nguyên nhân dẫn đến mùi khó chịu mỗi khi bước vào xe.

Thêm vào đó, các tài xế có thể tiết kiệm nhiên liệu đáng kể khi sử dụng điều hòa bằng cách mở cửa kính, tắt điều hòa ở tốc độ thấp hoặc khi không khí bên ngoài sạch sẽ, nhiệt độ mát mẻ. Tránh mở cửa kính ở tốc độ cao khoảng 80 km/h trở lên vì lúc này lực cản không khí lớn còn tốn nhiên liệu hơn so với bật điều hòa.

Bài viết liên quan:  So sánh xe Hyundai Elantra 2020 và Mazda 3 2020 mới tại Việt Nam

Để điều hòa không phải “cong lưng” làm lạnh trong mùa nắng, bạn cũng nên dán kính mờ, đỗ xe ở nơi có bóng râm, không nên để điều hóa quá thấp… và lưu ý bảo dưỡng định kỳ.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *