Cố “nhồi thêm” khách, tài xế sẽ bị phạt đến 600.000 đồng

Chở quá số người quy định trên xe ô tô không chỉ khiến tài xế bị phạt tiền mà còn tiềm ẩn nguy hiểm tai nạn cho mình và các phương tiện xung quanh.

Nguy hiểm khi chở nhiều người trên xe ô tô

Trước và sau dịp lễ Tết, chúng ta thường bắt gặp cảnh tài xế xe khách hay phụ xe cố nhồi nhét nhiều người trên xe để kiếm thêm tiền. Không chỉ xe khách, các tài xế lái những chiếc xe ô tô khác cũng đôi khi chở quá số người quy định mà không lường trước những hậu quả sẽ xảy ra. Hoặc họ cũng có thể đã biết những nguy hại cho xe và bản thân nhưng lại bất chấp mọi việc. 

Bài viết liên quan:  Đèn xanh không đi, tài xế ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

chở nhiều người trên xe ô tô

Nguy hiểm khi chở nhiều người trên xe ô tô

Theo kinh nghiệm lái xe của các chuyên gia, lái xe quá nặng do chở nhiều người hoặc do hành lý có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Biểu hiện rõ ràng nhất là chiếc xe của bạn sẽ chuyển động chậm chạp hơn bình thường. Cùng với đó, động cơ phải hoạt động nhiều hơn, làm tiêu hao nhiên liệu nhanh. 

Tiếp đến là những chi tiết trên xe. Phanh xe sẽ hoạt động khó khăn hơn, nguy hiểm khi có sự cố đột ngột xảy ra. Khung xe và ống xả sẽ bị xuống cấp dần nếu bạn thường xuyên chở quá nhiều người trên ô tô, vượt quá cân nặng cho phép trong thiết kế của xe. Ngoài ra, phần bánh xe sẽ bị ma sát với mặt đường nhiều hơn, hao mòn nhanh và phải thay thế tốn kém. Đặc biệt, các chi tiết sẽ hư hỏng nhanh chóng khi xe chạy trên đường đèo, dốc. 

Bài viết liên quan:  Các trường hợp ô tô không nhận được bồi thường bảo hiểm

Mặt khác, đèn pha trên xe cũng có thể bị lệch do trọng lượng trên xe quá lớn, gây chói mắt cho các tài xế lái phương tiện đối diện với xe bạn. 

Xử phạt vi phạm chở quá số người quy định trên xe ô tô

Số người quy định trên xe ô tô được ghi rõ trong giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Dưới đây là bảng quy định về số người được phép chở quá trên từng loại xe ô tô:

Loại xe ô tôSố người được chở quá
5-9 chỗ1
10-15 chỗ2
16-30 chỗ3
> 30 chỗ4

Trong trường hợp vượt quá số người quy định như bảng trên, tài xế sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng/số ngượi vượt quá mức trên theo khoản 2 điều 23, Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Ngoài phạt tiền, tài xế còn bị xử phạt bổ sung theo quy định là tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Trường hợp vượt trên 100% số người quy định được phép chở quá, thời hạn tước giấy phép lái xe của tài xế sẽ tăng lên thành 3-5 tháng. 

Bài viết liên quan:  Dừng xe trước cổng ngân hàng bị phạt bao nhiêu tiền?

Xem thêm:

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *