AutomotiveEditorialNews

Công nghệ đang thay đổi ngành công nghiệp xe thương mại như thế nào

Công nghệ đang thay đổi ngành công nghiệp xe thương mại như thế nào

ngành công nghiệp xe tải thương mại thay đổi công nghệ

Theo báo cáo của McKinsey, ngành công nghiệp xe thương mại đang phát triển nhanh chóng, với thị trường toàn cầu cho xe tải nặng từ 6 tấn trở lên dự kiến ​​sẽ tăng gần 50% vào năm 2025. Trong khi một số doanh số bán hàng bổ sung này dự kiến ​​sẽ được tạo ra bởi sự tăng trưởng sản lượng, phần lớn số còn lại sẽ là kết quả của các công nghệ mới đang được phát triển hàng ngày. Từ lái xe tự động đến các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến, đây là một số công nghệ mới nổi sẽ biến đổi ngành công nghiệp xe thương mại.

Công nghệ lái xe tự động

Xe thương mại không có người điều khiển từng được coi là điều chỉ có thể xảy ra trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng chúng đang dần trở thành hiện thực và được kỳ vọng sẽ là điều vĩ đại tiếp theo trong ngành công nghiệp xe thương mại. Daimler đã thử nghiệm một chiếc xe tải bán tự hành được chính thức cho phép hoạt động trên các đường cao tốc công cộng ở Nevada. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn xa một thế giới mà các phương tiện thương mại có thể tự lái từ kho đến kho, đặc biệt khi chúng phải đi qua các thành phố. Một ý tưởng hiện đang được nghiên cứu là mô hình hub-to-hub, đề xuất sự tồn tại của các trung tâm trung chuyển trên các đường cao tốc khác nhau để quyền tự chủ chỉ được sử dụng để lái xe thương mại giữa các trạm đặt. Chỉ dặm đầu tiên và dặm cuối cùng sẽ được xử lý bởi những người lái xe con người theo mô hình này. Nếu thành công, việc lái xe tự hành sẽ có những tác động to lớn đối với ngành công nghiệp xe thương mại, bao gồm giảm chi phí lao động, tăng cường tiết kiệm nhiên liệu và tăng năng suất.

Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến

Xe thương mại thường đối mặt với nguy cơ xảy ra tai nạn cao hơn do kích thước và trọng lượng của chúng, cũng như các điều kiện mà người lái xe thường làm việc. Một tai nạn xe thương mại có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng, đe dọa tính mạng và tử vong, và điều này đã dẫn đến các vụ án pháp lý phức tạp và làm cho tỷ lệ bảo hiểm ngày càng trở thành một vấn đề khó khăn. Đây là nơi các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến xuất hiện; Các công nghệ thông minh như cảnh báo va chạm phía trước, giám sát điểm mù, cảnh báo chệch làn đường và phanh khẩn cấp tự động đang giúp người lái vận hành xe dễ dàng hơn và giảm nguy cơ tai nạn xe thương mại . Do xếp hạng an toàn được cải thiện, xe thương mại với các tính năng này đang được hưởng mức phí bảo hiểm rẻ hơn.

Hệ thống quản lý hạm đội

Quản lý đội xe là một trong những vai trò thách thức nhất đối với các doanh nghiệp có nhiều phương tiện thương mại. Hệ thống quản lý đội xe đang làm cho nhiệm vụ này trở nên dễ dàng hơn bằng cách cho phép các doanh nghiệp tổ chức và điều phối các phương tiện thương mại để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và tuân thủ các quy định của chính phủ. Hệ thống quản lý của hạm đội có thể thực hiện các chức năng chính khác nhau, bao gồm theo dõi phương tiện, chẩn đoán từ xa, quản lý nhiên liệu và giám sát hành vi của người lái để đảm bảo sử dụng phương tiện phù hợp và thực hiện nhiệm vụ kịp thời.

Khi các công ty chủ chốt trong ngành công nghiệp xe thương mại tiếp tục bổ sung các công nghệ thông minh cho xe, người lái xe, người quản lý đội xe, nhà sản xuất thiết bị gốc và các bên liên quan khác trong ngành sẽ được hưởng lợi theo nhiều cách. Khi các phương tiện thương mại có công nghệ tiên tiến hơn được lưu thông trên đường, sẽ có những con đường an toàn hơn, ít thời gian chết hơn và nâng cao danh tiếng cho các công ty biết tận dụng các công nghệ mới nổi.

Bài liên quan

Back to top button