Cửa sổ “chết” trên ghế sau ô tô dùng để làm gì?

Hầu hết các mẫu xe 5 chỗ đều có 1 cửa sổ cố định nằm cuối cùng ở hàng ghế sau. Phần cửa này không thể di chuyển, cũng không thể mở ra, vậy công dụng của nó là gì?

Trải qua lịch sử hàng trăm năm, kính và cửa sổ xe vốn đã là một trong những tiêu chí hàng đầu mà bất cứ chiếc xe nào cũng phải có. Phần kính xe giữ nhiệm vụ chính giúp không gian xe được yên tĩnh, sạch sẽ và cách ly hẳn với môi trường khói bụi bên ngoài. Cửa kính xe gần như là một yếu tố bất biến trên mọi loại xe, từ SUV, sedan cho tới mui trần.

Cửa sổ "chết" trên ghế sau ô tô dùng để làm gì?.

Cửa sổ “chết” trên ghế sau ô tô dùng để làm gì?

Tuy nhiên, đối với nhiều mẫu xe 4-5 chỗ, chúng ta thường nhìn thấy sự hiện diện của một cửa kính phụ ở hàng ghế thứ 2. Nhìn qua sẽ có cảm giác như cửa sổ bị chia làm đôi và chiếc cửa sổ nhỏ xíu ở cột C thường cố định, không thể hạ xuống.

Bất cứ ai không có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm sử dụng xe ô tô chắc chắn sẽ một lần từ hỏi: Tại sao các nhà sản xuất vẫn giữ cửa sổ thừa này? Nguyên nhân là bởi chiếc cửa kính này có vai tró khá lớn trong quá trình hoạt động của cửa kính ô tô. Cụ thể, cửa kính hạ xuống được là nhờ chuyển động tịnh tiến trên của đường ray song song nằm bên trong cửa xe.

Bài viết liên quan:  Mẹo lái xe ô tô an toàn trong tình huống tắc đường

Cửa sổ "chết" trên ghế sau ô tô dùng để làm gì? 1

Để cho cửa số di chuyển được, 2 đường dây bắt buộc phải song song nhau. Tuy nhiên, do trên các dòng sedan hay SUV thường thiết kế thêm cột C để gia tăng an toàn cho mui xe và tăng tính thẩm mỹ nên hàng ghế sau sẽ không đủ để chứa hết kính xe.

Đó cũng là lý do chính khiến các nhà thiết kế lắp thêm một cửa sổ nhỏ gần cột C, chia cửa sổ thành 2 phần riêng biệt.

Cửa sổ "chết" trên ghế sau ô tô dùng để làm gì? 2

Trước đây, đối với một số dòng coupe mui kín, cửa sổ sau thường khá nhỏ nên các cửa kính sau gần như là “cửa sổ chết”, không thể mở ra hay di chuyển lên xuống.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *