Đạp ga chuẩn giúp tiết kiệm xăng

Phần lớn các lái xe lãng phí nhiên liệu do chỉ phanh khi tới gần sát đèn đỏ hoặc các chướng ngại vật khác. Theo những người lái chuyên nghiệp, họ cần giảm tốc và bỏ chân khỏi bàn đạp ga sớm hơn.

>> Nữ hay đạp nhầm chân ga hơn nam

>> Đạp phanh biết “bệnh” xe

>> 5 nguyên tắc vàng để phanh xe an toàn

Chẳng hạn, nếu ôtô của bạn đi với tốc độ 80km/giờ, nó đốt nhiên liệu trong mỗi kilomet nhiều hơn so với tốc độ 50km/giờ. Do vậy, nếu bạn biết phải giảm tốc độ từ 80 km/h xuống 40km/giờ trong khoảng 300m, bạn có thể giảm tốc ngay lập tức và mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ thấp hơn.

Phần lớn các lái xe lãng phí nhiên liệu do chỉ phanh khi tới gần sát đèn đỏ

Hệ thống rung cảnh báo do DaimlerChrysler – tập đoàn sản xuất Mercedes, Jeep và Smart – thiết kế nhằm giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu theo cách trên. Thiết bị được kiểm soát bằng máy tính và kết hợp số đo từ nhiều nguồn để đánh giá khi nào ôtô cần bắt đầu giảm tốc. Nó sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu để xác định vị trí của xe trên đường. Tuy nhiên, bản đồ của nó chứa nhiều thông tin hơn so với bản đồ được sử dụng cho các loại ôtô khác: bản đồ bao gồm giới hạn tốc độ, độ dốc và bán kính cong của đường.

Bài viết liên quan:  Động cơ Turbo VTEC của Honda CR-V “đấu” Skyactiv của Mazda CX-5

Một máy tính cá nhân được lắp trong xe so sánh các dữ liệu trên và dự đoán liệu ôtô có cần giảm tốc hay không, chẳng hạn khi đi vào một khúc cua gấp. Nó tính toán thời gian tối ưu để chân người lái rời khỏi bàn ga và gửi tín hiệu tới một cơ cấu truyền động được gắn dưới bàn đạp ga, làm một pít-tông nhỏ bên dưới miếng cao su của bàn đạp rung nhẹ.

Rời chân ga sớm cũng là phương pháp tiết kiệm nhiên liệu

Klaus-Peter Kuhn thuộc DaimlerChrysler cho biết: ”Bàn đạp rung cảnh báo cho lái xe về tình hình và cho họ cơ hội lựa chọn nên làm gì tiếp theo”. Bàn đạp ga rung được lựa chọn bởi lái xe phản ứng với nó nhanh hơn đèn ở bảng đồng hồ. Trong các cuộc thử nghiệm tại Stuttgart, Đức, lái xe mất 2 giây để phản ứng với đèn báo và 0,3 giây để phản ứng đối với bàn đạp ga rung. Các cuộc thử nghiệm với 70 lái xe tình nguyện cho thấy nó có tác dụng giảm lượng nhiên liệu 11%.

Bài viết liên quan:  Mùa hè và những vấn đề của máy lạnh trên ôtô

 Anh Đức (TTTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *