Đấu giá biển số ô tô: Mua rồi không được phép bán lại

Theo lý giải của Bộ Công an, biển số xe ô tô nào phải sử dụng cùng xe đó. Do đó, người trúng đấu giá không được phép bán hoặc chuyển nhượng biển số cho những chủ xe khác.

Cuối cùng Bộ Công an đã gửi tờ trình về đề án cấp biển số ô tô bằng hình thức đấu giá lên Thủ tướng chính phủ sau 5 lần xây dựng dự thảo lấy ý kiến của các bộ – ngành liên quan.

Cụ thể, đề án đấu giá biển số ô tô được Bộ Công an chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính bắt đầu xây dựng từ tháng 3/2017. Phó Cục trưởng Cục CSGT – Bộ Công an, Đại tá Lê Xuân Đức chia sẻ: Đề án đấu giá ô tô vừa trình chính phủ đã hoàn thiện các cơ sở pháp lý, nhận được ý kiến đồng tình của hầu hết các bộ ngành, địa phương.

Bài viết liên quan:  Từ 15/6/2016: Nộp tiền phạt vi phạm giao thông qua Bưu điện, nhận giấy tờ tại nhà

Đấu giá biển số ô tô: Mua rồi không được phép bán lại 1

Đấu giá biển số ô tô: Mua rồi không được phép bán lại

Trước câu hỏi của nhiều người về định nghĩa biển số đẹp và các biển số như thế nào được bán đấu giá, đại tá Lê Xuân Đức thẳng thắn: Khái niệm biển số đẹp không tồn tại trong ý nghĩ của cơ quan quản lý nhà nước, nó vẫn được hiểu là một công cụ giúp quản lý phương tiện. Mỗi người dân sẽ có quan niệm khác nhau về biển số đẹp.

Tuy nhiên, Bộ công an cũng đưa ra 5 nhóm biển số nằm trong diện đấu giá dựa trên kết quả nghiên cứu, khảo sát thực tiễn bao gồm: 3 số giống nhau, 4 số cuối giống nhau, 5 số giống nhau, số sau lớn hơn số trước hoặc những số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với những nhóm trên. Nhóm thứ 5 có thể được cấu thành từ các con số liên quan đến ngày, tháng, năm sinh của người tùy chọn.

Bài viết liên quan:  37 dự án BOT nào được đề nghị tăng phí?

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng với nhóm biển số thứ 5, người dân có quyền đăng ký với cơ quan quản lý biển số mình muốn sở hữu. Cơ quan quả lý sẽ xem xét và đưa biển số này vào danh sách đấu giá công khai. Nếu số người đăng ký lớn hơn 2 người thì sẽ tiến hành đấu giá. Riêng với trường hợp chỉ có 1 người đăng ký thì cơ quan quản lý sẽ xem xét và cấp cho người đó với mức phí lớn hơn mức quy định.

Đại tá Lê Xuân Đức cho biết thêm, hoạt động đấu giá biển số phải tuân thủ những quy định pháp luật về giao thông đường bộ, phù hợp với các quy định về quản lý, sử dụng tài sản công và đấu giá tài sản, phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật về công tác đăng ký và quản lý xe do Bộ Công an ban hành. Hoạt động đấu giá tiến hành công khai, minh bạch và công bằng. Kho biển số đem đấu giá phải được niêm yết công khai ngay tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến. Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động đấu giá xe được nộp vào ngân sách nhà nước.

Bài viết liên quan:  505 triệu có nên mua Innova 2012?

Nội dung đề án nêu rõ biển số ô tô là tài sản công nên người trúng đấu giá chỉ được quyền sử dụng chứ không được phép bán hoặc chuyển nhượng như những tài sản khác. Quy định này gợi lên làn sóng tranh luận mạnh mẽ. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nói rõ hơn về vấn đề này: “Biển số xe nào phải gắn với xe đó. Không được tạo ra thị trường kinh doanh biển số xe. Đó là lý do người trúng đấu giá không được phép bán lại biển số xe”. Lãnh đạo Bộ Công an giải thích thêm: Người dân chỉ bán xe chứ không bán biển số xe. Nếu chuyển nhượng chiếc xe đó cho người cùng tỉnh, thành thì biển số xe sẽ đi liền với chiếc xe đó. Nếu bán cho người ở địa phương khác thì cơ quan quản lý sẽ thu hồi biển số đã cấp.”

Bài viết liên quan:  Pháp luật chưa đồng bộ, gây khó cho người mua xe hơi trả góp

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *