Dầu nhớt có độ đặc cao giúp bảo vệ động cơ xe trong mùa nắng nóng

Dầu nhớt giúp làm sạch, làm mát động cơ, bảo vệ động cơ khỏi bị mài mòn và giữ cho động cơ hoạt động bền bỉ. Nếu dầu nhớt không được sử dụng đúng, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ xe.

Dầu nhớt có nhiều thông số. Tuy vậy, trong điều kiện thời tiết mùa hè nắng nóng, thông số mà các lái xe cần quan tâm hơn cả là độ đặc/loãng của dầu. Dầu càng đặc thì càng hoạt động tốt ở nhiệt độ cao còn dầu nhớt loãng thì khả năng bôi trơn và làm mát tối ưu sẽ bị giảm nhanh chóng.

Dầu nhớt có độ đặc cao có khả năng làm mát động cơ tốt hơn.

Dầu nhớt có độ đặc cao có khả năng làm mát động cơ tốt hơn

Chỉ số về độ đặc/loãng của dầu nhớt thể hiện ở 2 số phía sau chữ W trên ký hiệu của dầu nhớt như 10W-30, 14W-40, 20W-50… Hai số phía sau chữ W càng to thì độ đặc của dầu càng lớn và ngược lại. Các loại dầu phổ thông có độ đặc thường là 30 hoặc 40. Đây là chỉ số không thực sự tối ưu, không đáp ứng tốt yêu cầu hoạt động của động cơ trong điều kiện nắng nóng mùa hè. Động cơ sẽ được làm mát tốt hơn và mạnh mẽ hơn nếu độ đặc của nhớt đạt mức 50 hoặc thậm chí là 60.

Bài viết liên quan:  Lưu ý giúp tối ưu hóa nhiên liệu cho xe ô tô khi trời nắng nóng

Mặc dù nhược điểm của dầu nhớt có độ đậm đặc cao là khó khởi động xe khi nhiệt độ ngoài trời thấp. Tuy vậy, trong điều kiện nóng nực của mùa hè thì điều này sẽ không xảy ra. Những dầu nhớt có độ đậm đặc 50, 60 hoàn toàn có thể đảm bảo cho động cơ không bị nóng quá khi xe chạy liên tục 1 – 2 giờ đồng hồ.

Ngoài việc sử dụng dầu nhớt có chỉ số độ nhớt cao, khi di chuyển đường dài trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bạn nên để cho xe được nghỉ ngơi sau mỗi 1 – 2 giờ để động cơ xe không bị quá nóng và giúp tăng tuổi thọ động cơ.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *