Đề án đấu giá biển số ô tô rục rịch triển khai

Với đề án đấu giá biển số xe đang được khởi động, tính minh bạch sẽ tăng lên và hạn chế tiêu cực trong lĩnh vực nhạy cảm này.

Biển số đấu giá thường là loại đẹp và dễ nhớ

Biển số đấu giá thường sẽ là loại đẹp và dễ nhớ.

Vào ngày 17/4/2017, Bộ Công an cùng các đại diện từ Bộ Tài chính và bộ Tư pháp đã họp để lấy ý kiến xây dựng đề án đấu giá biển số ô tô. Trong cuộc họp, theo Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Sơn, để đáp ứng được nhu cầu của người dân cũng như tăng tính minh bạch và phòng ngừa tiêu cực, dự thảo đề án đấu giá biển kiểm soát mới được đưa ra.

Ông Sơn còn cho biết thêm rằng nếu như trước mắt chưa có phương án tối ưu nhất để đấu giá biển số phù hợp quy định của pháp luật thì Bộ sẽ kiến nghị lên Chính phủ để đưa ra một lộ trình thí điểm.

Bài viết liên quan:  Thủ tướng Chính phủ: Tài xế có nồng độ cồn trên 80mg/100ml máu cần xử lý hình sự

Một số vước mắc còn tồn tại đối với việc đấu giá biển số đã được một thành viên trong tổ soạn thảo đưa ra, bao gồm việc biển số xe không nằm trong danh mục tài sản đấu giá theo Luật đấu giá tài sản hay thay vì cấm mua, bán biển số xe thì đổi thành “cấm mua, bán biển số xe trái quy định”. Do đó, một số văn bản pháp luật liên quan cần được điều chỉnh lại để tạo hành hang pháp lý.

Bên cạnh đó, nguyên tắc trong dự thảo còn bao gồm việc chỉ đấu giá biển số xe của tổ chức và cá nhân trong nước. Điều này có nghĩa là chỉ loại biển kiểm soát màu trắng và chữ số màu đen mới được đưa lên đấu giá.

Chỉ đấu giá biển số nền trắng và chữ số đen

Chỉ đấu giá biển số nền trắng và chữ số đen. Ảnh minh họa.

Đối với mức giá đấu, giá khởi điểm phải gấp 10 lần (đối với xe ô tô) và gấp 5 lần (đối với xe máy) so với lệ phí đăng ký. UBND tỉnh sẽ quyết định mức giá đấu ban đầu dựa theo tình hình thực tế của địa phương. Việc đấu giá diễn ra trực tiếp và công khai tại địa phương. Người tham gia phải đặt cọc trước một khoản tiền nhất định do UBND tỉnh phê duyệt.

Bài viết liên quan:  Danh mục phụ tùng ô tô có thể gây mất an toàn bị đưa vào quản lý

Số tiền đấu giá biển kiểm soát thuộc về ngân sách nhà nước. Tạm thời, hội đồng đấu giá sẽ được giữ lại 20% để mua sắm phương tiện, in ấn biểu mẫu và sổ sách, trong khi 80% còn lại đưa vào kho bạc. Việc chi tiêu khoản tiền này cho mục đích từ thiện của UBND cấp tỉnh cần báo cáo Bộ Tài chính để tiện theo dõi.

Từ năm 1993, việc đấu giá biển số xe đẹp từng được Cục Cảnh sát giao thông để xuất. Tuy nhiên, do Luật đấu giá tài sản không đưa biến kiểm soát phương tiện vào danh mục tài sản đấu giá nên các Bộ liên quan không thể triển khai. Đến năm 2008, đề xuất này tiếp tục được đưa ra, được Thủ tướng chấp thuận và giao các Bộ triển khai; tuy nhiên, hai Bộ Công an và Bộ Tài chính vẫn chưa thể được thông qua dự thảo bởi vướng mắc từ Luật đấu giá tài sản.

Bài viết liên quan:  Tổng hợp các loại giấy phép lái xe ô tô và thủ tục xin cấp lại nếu mất

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *