Để không bị phạt lái xe cần bật xi nhan từ khoảng cách bao nhiêu?

Lái xe cần chú ý khoảng cách an toàn để bật xi nhan, không nên bật quá sớm hoặc quá muộn có thể ảnh hưởng đến những phương tiện giao thông khác lưu thông trên đường.

Luật Giao thông đường bộ 2008, Điều 15 quy định về việc chuyển hướng xe khi di chuyển trên đường như sau:

1. Lái xe khi muốn chuyển hướng phương tiện cần giảm tốc và bật tín hiệu xin báo rẽ.

2. Lái xe trong khi chuyển hướng phải nhường đường cho người đi xe đạp, đi bộ đang di chuyển trên phần đường của họ. Bên cạnh đó, lái xe cũng cần nhường đường cho các mẫu xe đi ngược chiều. Khi quan sát kỹ trên đường không có trở lại ngại hoặc nguy hiểm cho phương tiện khác bạn có thể chuyển hướng xe.

3. Người điều khi xe vào khu dân cư chỉ được quay đầu xe ở nơi biển báo cho phép quay đầu, nơi đường giao nhau.

4. Phần đường dành cho người đi bộ không được quay đầu xe. Ngoài ra, các địa điểm như trong hầm đường bộ, gầm cầu vượt, ngầm, trên cầu, đầu cầu, đường cao tốc, tại vị trí đường bộ giao nhau cùng mức với đường hẹp, đường dốc, đường sát hay đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Điều kiện đầu tiên cần nhớ khi chuyển hướng xe là cần có tín hiệu báo rẽ và phải giảm tốc độ xe.

Để không bị phạt lái xe cần bật xi nhan từ khoảng cách bao nhiêu?.

Để không bị phạt lái xe cần bật xi nhan từ khoảng cách bao nhiêu?

Hiện tại, pháp luật không quy định rõ khoảng cách cần thiết để bật xi nhan trước khi chuyển hướng là bao nhiêu mét. Do đó, điều này khiến tài xế gặp khó khi tham gia giao thông. Mặc dù vậy, lái xe có thể căn cứ theo giáo trình đã được dạy lái xe để thực hiện, có thể bật trước đèn xi nhan cách lối rẽ, đổi hướng 30m để đảm bảo an toàn. Trong khi đó, đối với xe máy là tầm khoảng 10 đến 15m.

Trong trường hợp lái xe bật đèn xi lanh cách đoạn chuyển rẽ khoảng cách lớn hơn thì dù điều này không phạm luật nhưng sẽ gây cản trở cho những người tham gia giao thông khác. Ngược lại, nếu bật xi nhan ở khoảng cách ngắn hơn, đột ngột thì những người điều khiển phương tiện xung quanh sẽ không kịp cơ động để nhường đường cho xe của bạn.

Vì vậy, đặc biệt khi tham gia điều khiển xe máy, ô tô trong thành phố, những nơi có mật độ dân cư đông đúc, người lái xe nên đảm bảo bật đèn xi nhan khi có ý định chuyển hướng trước khoảng 30 mét là hợp lý.

Bài viết liên quan:  Kia Cerato/ K3 mới có bị mất giá khi bán lại không?

Lưu ý, để đảm bảo không bị phạt oan, bạn cần bật đèn xi nhan khi qua hết đường rẽ mới được tắt. Nếu tắt đèn quá sớm, người điều khiển xe cũng vi phạm Luật giao thông đường bộ và bị tính luôn vào lỗi không có tín hiệu báo trước.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *