Đề xuất của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc đưa biển số xe vào danh mục đấu giá

“Biển số ô tô, xe máy (gọi tắt là biển số đẹp) là tài sản rất có giá trị” – phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, bên lề phiên thảo luận tại tổ Quốc hội về Dự thảo Luật Đấu giá tài sản chiều 9/11 vừa qua.

Biển số xe nên được đưa vào danh mục đấu giá./

Theo ông Cường, việc đưa biển số xe vào danh mục đấu giá sẽ góp phần tăng ngân sách nhà nước.

Trong lời phát biểu bộ trưởng cho rằng ngân sách nhà nước sẽ tăng lên nếu biển số xe được đưa vào danh mục đấu giá. Tại phiên họp, Ban soạn thảo Dự án Luật Đấu giá tài sản khẳng định sẵn sàng đưa quy định trên vào luật để thảo luận nếu ý kiến trên được đa số các đại biểu Quốc hội (QH) ủng hộ.

Biển số xe là tài sản có giá trị

Theo khảo sát, hầu như các đại  biểu cũng như các chuyên gia không nhất trí việc Dự thảo Luật Đấu giá tài sản trình ra Quốc hội không đưa biển số xe vào danh mục phải đấu giá bởi lẽ sở hữu biển số ô tô, xe máy đẹp là một nhu cầu chính đáng đã và đang được rất nhiều người dân quan tâm.

Cụ thể, ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) cho hay: “Việc biển số xe không có mặt trong danh mục đấu giá tài sản là một sự lãng phí bởi  biển số xe thực tế cũng là loại hình tài sản, tài nguyên số mà rất nhiều người có mong muốn sở hữu”. Theo ông Bảo, hiện tại, đã có nhiều nước trên thế giới thực hiện đấu giá biển số xe, mang lại hiệu quả rất khả quan. Ngoài ra ông còn chứng minh “Có những biển số xe máy, ô tô qua đấu giá đã thu được tiền tỷ. Vì thế việc xem xét tiến hành đấu giá biển số xe là hoàn toàn hợp lý”.

Bài viết liên quan:  Giá bán xe Honda Jazz 2017 - Honda Fit 2017 tại Việt Nam

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam – Ông Nguyễn Mạnh Hùng phân tích dù việc cấp biển số xe đã được Nhà nước thực hiện theo hình thức quay số  ngẫu nhiên, nhưng dư luận trên thực tế chưa khi nào hết quan ngại về việc: “xe sang và biển số đẹp”. Ông cho rằng “Xét thấy nếu không có tiêu cực thì việc không đấu giá biển số xe cũng là một sự lãng phí rất lớn bởi thực tế trên không chỉ đáp ứng mong muốn của người dân mà còn là giải pháp bảo đảm sự công khai, minh bạch, giúp tăng nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước”.

Theo ông Hà Hùng Cường, bởi chưa có quy định bắt buộc biển số xe phải đấu giá nên trong Dự thảo Luật Đấu giá tài sản trình ra QH lần này không có danh mục biển số xe là tài sản phải đấu giá. Tuy nhiên, bộ trưởng Tư pháp thừa nhận, dù các địa phương đã thực hiện khá minh bạch việc cấp biển số xe theo cách thức ngẫu nhiên, quay số nhưng dư luận vẫn đề cập đến hiện tượng “xin – cho”, đồng thời “câu chuyện” biển số đẹp, biển số xấu trong xã hội hiện nay vẫn đang tồn tại.

Sẵn sàng bổ sung đưa vào Luật

Theo dự đoán của ông Hà Hùng Cường, tới đây, khi các phiên thảo luận của QH diễn ra, nếu nhận được sự ủng hộ từ phía các đại biểu, Ban soạn thảo sẵn sàng tiếp thu, nghiên cứu và cân nhắc việc đưa biển số xe vào danh mục đấu giá ông Cường nhấn mạnh “Việc tận dụng biển số xe trong đấu giá sẽ mang lại lợi ích rất lớn  bởi lẽ con số trong biển số xe là những con số biết nói, tạo ra giá trị và có sự chênh lệch cao”.

Trước mắt, ông Cường cho rằng, chúng ta hoàn toàn có thể hiện thực hóa  trong luật quy định có tính nguyên tắc là: cho phép thực hiện đấu giá biển số xe. Sau đó vấn đề quy định chi tiết việc thực hiện sẽ được giao cho Chính phủ.

Bài viết liên quan:  Thay đổi mới khi thi lấy bằng lái xe ô tô tại Việt Nam

Khoảng thời gian từ 2006- 2008, một số địa phương cũng đã bước đầu thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe với mục đích rất nhân văn đó là lấy tiền ủng hộ người nghèo. Riêng tại Nghệ An, hai phiên đấu giá thu về hơn 2,8 tỷ đồng  đã thực hiện thành công, trong đó phải kể đến biển số ô tô 37S-9999 với mức đấu giá rất cao: 700 triệu đồng.

Năm 2009, mặc dù công tác nghiên cứu cho việc ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn bán đấu giá quyền sử dụng biển số ô tô, xe máy…đã được Thủ tướng Chính phủ có văn bản giao các bộ: Tài chính, Công an, Tư pháp nhưng quy định trên không được ban hành và thực hiện vì nhiều lý do khác nhau.

Làm rõ thế nào là biển, sim đẹp

Luật sư Nguyễn Đức Toàn – Giám đốc Cty Luật Vimax Asia châu Á (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, trước hết muốn đấu giá bất cứ biển số xe, hay sim điện thoại, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần thiết phải công nhận chúng là  một tài sản có giá trị. Sau đó, cơ quan chức năng phải có văn bản cụ thể hướng dẫn công tác định giá biển số, sim đẹp đó, đặc biệt là công tác chuẩn hoá các tiêu chí, giá trị cụ thể để thuận lợi cho công tác đấu giá. Dựa vào đó, các tổ chức bán đấu giá mới đưa ra được giá khởi điểm và tiến hành đấu giá.

Bài viết liên quan:  Ý nghĩa của từng loại biển báo nguy hiểm: Nhớ sẽ không sợ rủi ro

Tuy vậy, khái niệm thế nào là biển số xe hay sim điện thoại đẹp trên thực tế là chuyện không hề đơn giản. Ví dụ như đối với biển số, nhiều người thích “tứ quý” – 4 số trùng nhau, nhưng nhiều người lại thích năm sinh, hoặc biển tiến, lùi… Thậm chí, có một bộ phận người dân cho rằng biển số đem lại nhiều vận đen như “4953” lại là biển được ưa chuộng. Cũng theo luật sư Toàn, các phiên đấu giá phải đảm bảo tính ràng buộc về pháp lý với các bên liên quan để tránh các rủi ro từ cuộc đấu giá, nhất là các phiên đấu giá mang tính từ thiện, tránh được trường hợp đấu giá sim điện thoại đẹp với giá trị lên đến cả tỷ đồng nhưng sau đó, việc thực thi lại bị hủy bỏ.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *