Đề xuất thí điểm: đăng ký xe ô tô phải có tài khoản

Cục trưởng Cục CSGT – Thiếu tướng Trần Sơn Hà, đánh giá tích cực việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác của lực lượng CSGT và đề nghị chủ sở hữu ô tô phải có tài khoản để có thể thực hiện xử phạt qua hình ảnh.

Thiếu tướng Hà đưa ra đề xuất trên tại hội nghị thường niên do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức, nhằm đưa ra những giải pháp khoa học công nghệ ứng dụng vào công tác đảm bảo trật tự ATGT (Hội nghị ATGT Việt Nam năm 2015).

Theo đó, lực lượng CSGT đã  hiện đại hoá công tác tuần tra kiểm soát, dần thay đổi phương thức, chiến thuật, tiến tới giảm dần sự có mặt của lực lượng CSGT trên đường nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát được tình hình trật tự ATGT.

Bài viết liên quan:  Phạt nguội ô tô: Thời gian và mức phạt nếu đóng chậm?

 Cục trưởng Cục CSGT - Thiếu tướng Trần Sơn Hà,./

 Cục trưởng Cục CSGT – Thiếu tướng Trần Sơn Hà

Theo các nguồn tin ATGT, bên cạnh việc tăng hiệu quả xử lý vi phạm, việc lắp đặt hệ thống giám sát bằng camera trên tuyến QL1 đoạn Pháp Vân – Ninh Bình còn làm giảm đáng kể các hành vi vi phạm. Cụ thể, từ khi sử dụng hệ thống trên, trên tuyến Pháp Vân – Ninh Bình đã giảm 43 vụ TNGT, giảm 60 người chết, giảm 18 người bị thương. Đặc biệt, trên tuyến quốc lộ 1, TNGT giảm cả 3 tiêu chí, giảm 56 vụ, giảm 71 người chết, giảm 51 người bị thương. Điều đáng nói là TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến có lắp đặt hệ thống giám sát đã không còn xảy ra.

Lý giải về nguyên nhân giảm thiểu TNGT, Thiếu tướng Hà cho hay: “Những hình ảnh, dữ liệu rõ ràng, chính xác thu thập được qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ là cơ sở pháp lý, chứng cứ khoa học để phát hiện, đấu tranh, xử lý đúng pháp luật. Giúp xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật mắt thường không thể xác định được”.

Tuy vậy, chỉ có 21,4% số trường hợp được gửi thông báo thực hiện nộp phạt bởi việc “phạt nguội” qua hình ảnh vẫn còn nhiều bất cập. “Việc chủ sở hữu ô tô phải mở tài khoản ở nhiều nước đã thực hiện , vi phạm luật giao thông mà không đến nộp phạt sẽ bị tăng nặng. Nếu xử phạt qua hình ảnh phải nhất quán, chủ phương tiện phải có tài khoản. Tôi đề nghị thí điểm đăng ký xe là phải có tài khoản, trước hết là với ô tô để xử phạt“, Thiếu tướng Trần Sơn Hà đề nghị

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho rằng ở các nước khác việc sử dụng hình ảnh hiệu quả xử phạt gấp 2 – 3 lần là nhờ ứng dụng công nghệ thông tin. Vì vậy, cần nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về xử phạt qua tài khoản đối với các trường hợp không dừng được phương tiện; có chế tài cụ thể cưỡng chế chủ phương tiện, lái xe trốn tránh không đến xử lý vi phạm.

Cũng theo ông  Phúc: “Cần đưa ứng dụng khoa học công nghệ trong tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, xử phạt nguội, cùng các kinh nghiệm để kết hợp giữa xử lý vi phạm và truyền thông để bổ sung sửa đổi các quy định có liên quan cũng như đưa vào các hoạt động triển khai cụ thể.”

Bài viết liên quan:  Có 800 triệu nên mua xe Mazda 3 2.0AT hay Honda Civic 1.8E 2018

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *