Đi ô tô ở Việt Nam bao lâu thì cần thay dầu?

Đối với các hãng xe bình dân, bạn nên thay dầu động cơ sau 1.000 km đầu tiên và 5.000 km mỗi lần kế tiếp. Trong khi đó, với các hãng xe sang, siêu xe danh tiếng như Lamborghini hay Bentley thì được khuyến cáo thay dầu sau mỗi 10.000 km.

Tác dụng của dầu đối với động cơ xe là làm giảm ma sát, giảm tình trạng nóng máy, bảo vệ động cơ khỏi mài mòn, đảm bảo tỷ số nén xy-lanh và hiệu suất động cơ ở mức cao nhất. Bên cạnh đó, dầu xe còn chống đóng cặn và giúp động cơ sạch sẽ. Sau một thời gian sử dụng, những phụ gia đảm bảo các chức năng trên trong dầu bị tiêu hao khiến dầu xuống cấp. Bởi vậy, dầu cần được thay đúng lúc.

Quá trình đốt cháy nhiên liệu phát sinh nhiều cặn bẩn và muội nên việc giữ các bộ phận, chi tiết bên trong động cơ không bám cặn là vô cùng quan trọng. Chính bởi thế, khác với phần lớn các loại dầu nhớt khác, dầu động cơ có thêm các phụ gia tẩy rửa có nhiệm vụ tẩy sạch bề mặt các bộ phận động cơ và phụ phân tán có nhiệm vụ phân tán cặn thành những phần tử nhỏ và lưu trữ chúng trong dầu. Đây chính là nguyên nhân tại sao khi sử dụng, dầu động cơ nhanh chóng có màu đen. Điều này chứng tỏ dầu làm việc tốt.

Bài viết liên quan:  Phương pháp xác định xe sở hữu hệ dẫn động cầu trước hay cầu sau

Tuy nhiên, đối với từng loại dầu sẽ có khả năng lưu trữ lượng cặn bẩn khác nhau. Nếu cặn bẩn nhiều quá mức lưu trữ của dầu thì cặn sẽ lắng đọng và bám vào bề mặt động cơ. Cũng tương tự như dầu động cơ xe máy, dầu cho xe hơi cũng được phân loại theo thông số, ví dụ như 0W40, 10W30, 5W30, 15W40, 5W40… Thông số càng lớn độ nhớt càng đặc.

Đi ô tô bao lâu thì cần thay dầu

Đi ô tô ở Việt Nam bao lâu thì cần thay dầu?

Đối với những dòng xe của Kia thì thời gian thay dầu máy căn cứ vào thời gian sử dụng hoặc số km là 4 tháng hoặc 5.000 km. Đối với những mẫu xe Kia sở hữu động cơ xăng thì sử dụng dầu thông số 5W40 và động cơ diesel là 10W30.

Mỗi hãng xe đều có tiêu chuẩn riêng. Ví dụ như Ford, thời gian thay dầu động cơ lại chỉ căn cứ theo số km sử dụng. Ford quy định thay dầu sau mỗi 5.000 km. Xe Ford được trang bị động cơ xăng sử dụng dầu có thông số 5W30 và động cơ dầu thì ưu tiên sử dụng loại 15W40.

Bài viết liên quan:  Tìm hiểu kỹ năng gạt số thủ công trên ô tô số tự động

Hãng xe Nhật Toyota cũng áp dụng chu kỳ thay dầu động cơ theo số km tương ứng là 5.000 km hay 3 tháng vận hành xe. Toyota cũng khuyến cáo tới khách hàng nên thay dầu chính hãng để có chế độ bảo hành tốt nhất.

Đại diện 2 thương hiệu siêu xe và xe sang là Lamborghini và Bentley cho biết tiêu chuẩn thay dầu máy của hãng là sau mỗi 10.000 km và thay cả lọc dầu mỗi khi thay dầu. Cả 2 hãng đều khuyến cáo sử dụng loại dầu có thông số 0W40.

Đi ô tô bao lâu thì cần thay dầu

Quên thay dầu, dầu đóng cặn bám vào chi tiết động cơ

Bên cạnh việc thay dầu, các hãng xe ô tô đều khuyến cáo tới khách hàng nên thay cả lọc dầu sau mỗi 10.000 km vận hành xe hay tương đương với việc thay dầu động cơ 2 lần thì thay lọc.

Tuy nhiên, bạn cần thay dầu máy sớm hơn là đợi đến khi đủ số km quy định mới thay. Bởi vì, dù xe chạy ít nhưng dầu trong động cơ lâu ngày cũng sẽ bị xuống cấp. Ngoài ra, các hãng sản xuất cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu bên cạnh số km và thường là 1 năm. Xe cần thay dầu động cơ nếu sau một năm xe vẫn chưa đi được số km quy định.

Bài viết liên quan:  Top 10 mẫu xe tốt nhất dành cho tài xế trẻ

Người sử dụng xe cũng cần chú ý, quan tâm đến sách Hướng dẫn sử dụng đi kèm xe. Trong sách cũng chỉ định loại dầu nhớt phù hợp với xe, dựa theo 2 thông số là cấp chất lượng API và cấp độ nhớt SAE của dầu.

Cấp chất lượng hay được khuyến nghị là API SG, SL, SJ và SM. Trong đó, chữ S là ký hiệu loại dầu dành cho động cơ xăng. Với động cơ diesel thì các cấp hiệu năng cao thường được khuyến nghị là API CG-4, CI-4 và CH-4. Chữ cái C là ký hiệu loại dầu phù hợp cho động cơ diesel và số 4 có nghĩa là đầu cho động cơ 4 thì.

Thông số thứ 2 cần quan tâm là cấp độ nhớt SAE. Các cấp hay được khuyến nghị là SAE 40, 50 đối với dầu đơn cấp và SAE 15W-40, 20W-50 đối với dầu đa cấp. Dầu có cấp độ nhớt thấp không chỉ bảo vệ tốt động cơ mà còn có nhiều ưu điểm khác như giúp xe khởi động và vận hành nhẹ nhàng và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Bài viết liên quan:  Top 10 xe ô tô cỡ nhỏ đẹp nhất hiện nay: Có Mazda 2 và Toyota Yaris

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *