Đi tìm nguyên nhân khiến xe ô tô “ngốn” nhiều xăng hơn

Xe ô tô của bạn đột nhiên “ngốn” xăng nhiều hơn bình thường. Hãy tự mình kiểm tra và đi tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên để có biện pháp khắc phục hợp lý.

1. Bugi bị bẩn hoặc mòn

Bụi bẩn sẽ làm giảm tuổi thọ của bugi và là một trong những nguyên nhân khiến ô tô ngốn nhiều xăng hơn 1

Bụi bẩn sẽ làm giảm tuổi thọ của bugi và là một trong những nguyên nhân khiến ô tô ngốn nhiều xăng hơn

Bugi là một chi tiết nhỏ nhưng lại rất quan trọng đối với xe ô tô. Các lái xe có kinh nghiệm về sử dụng xe hơi cho biết chỉ cần nhìn màu sắc bugi có thể bắt bệnh động cơ. Bugi bẩn hoặc bị ăn mòn sẽ làm tăng lỗi đánh lửa, bỏ máy hay cháy không hết. Mặt khác, quá nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm tuổi thọ của bugi và là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô ngốn nhiều xăng hơn

Bài viết liên quan:  Nên tự bán xe ô tô cũ hay đổi xe cũ lấy xe mới?

Do đó, hãy tháo bugi, kiểm tra và làm sạch hoặc tiến hành thay thế (nếu cần). 

2. Kim phun nhiên liệu bị bẩn

 Những điều cần biết về kim phun nhiên liệu trên xe ô tô 1

Những điều cần biết về kim phun nhiên liệu trên xe ô tô

Kim phun nhiên liệu có thể bị két bẩn bám đầy bên trong. Tình trạng này sẽ khiến lượng nhiên liệu được phun vào thấp hơn so với nhu cầu thực tế. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏ máy, sinh lãng phí nhiên liệu. 

Theo các nhà chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, bạn chỉ cần đổ chất làm sạch vào kim phun nhiên liệu. Thực hiện nhiều lần, tuy nhiên, nếu không hiệu quả thì bạn cần dùng những chất làm sạch khác. Trong trường hợp kim phun quá bẩn, cũng có thể thay mới nếu cần thiết. 

3. Dùng sai dầu bôi trơn

Duy trì mức dầu bôi trơn theo quy định cho phép giúp xe ô tô bớt "ngốn" xăng 1

Duy trì mức dầu bôi trơn theo quy định cho phép giúp xe ô tô bớt “ngốn” xăng

Các dòng xe khách hiện đại ngày nay thường sử dụng dầu bôi trơn độ nhớt thấp là 5W-20 hoặc 5W-30. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, chúng ta vẫn có thể dùng loại 0W-20. Việc dùng dầu độ nhớt thấp giúp động cơ vận hành tiết kiệm hơn, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Ngược lại, nếu bạn dùng không đúng chủng loại dầu sẽ làm ô tô “ăn” nhiều nhiên liệu hơn từ 5-10%.

4. Lọc khí quá bẩn

Lọc khí bẩn cũng sẽ làm cản trở quá trình làm việc của động cơ ô tô, đồng nghĩa với mức tiêu hao nhiên liệu tăng. Theo định kỳ từ 3-6 tháng, lái xe nên đưa xe đi kiểm tra, chăm sóc và vệ sinh lọc gió. 

Bài viết liên quan:  10 điều cần nhớ khi lái thử ôtô trước khi mua

5. Tắc đường xả

Đường ống xả bị mép méo sẽ gây cản trở hệ thống xả. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng áp suất khí xả tăng lên và tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Trong một vài trường hợp, lái xe phải dùng dụng cụ kiểm tra chênh lệch áp suất giữa đường nạp và xả ở chế độ không tải. Nếu sự chênh lệch này giảm có nghĩa là bộ chuyển đổi xúc tác đã bị tắc. 

6. Thói quen lái xe ô tô gây “ngốn” xăng

Thói quen cầm lái ô tô chính là nguyên nhân “ăn” xăng nhiều nhất. Do đó, hãy tập cho mình thói quen tiết kiệm xăng cho xế cưng:

– Nếu phải chờ đèn đỏ quá 30s, hãy tắt động cơ và khởi động lại.

– Nếu tăng/giảm tốc độ đột ngột, xe ô tô sẽ ngốn xăng gấp 4 lần.

– Lái xe hoàn toàn có thể tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tắt các thiết bị điện hay hệ thống điều hòa khi không cần thiết. 

Bài viết liên quan:  Những nguyên nhân nào khiến người Việt mất tập trung khi lái xe?

– Hãy giảm ga để xe tự trôi hơn là sử dụng phanh khi phải dừng xe. 

Bạn cũng không nên qua lạm dụng ô tô với những đoạn đường quá ngắn. Vì việc phải thường xuyên bật/tắt, tăng/giảm tốc cũng như phanh sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *