Đi tìm thời gian lão hoá các bộ phận trên ô tô

Trên mỗi chiếc ô tô, các chi tiết có thời gian lão hoá là không giống nhau. Những khuyến cáo dưới đây sẽ giúp các chủ xe có định hướng tốt hơn trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa.

Tuổi thọ các bộ phận trên ô tô là không giống nhau 1

Tuổi thọ các bộ phận trên ô tô là không giống nhau, các chủ xe nên chú ý để thay thế khi chúng xuống cấp

Lọc dầu: 3 – 6 tháng

Trung bình định kỳ từ 3-6 tháng hoặc sau khi xe chạy được từ 5.000 – 8.000 km thì các chủ xe nên thay dầu bôi trơn một lần. Sau 2 lần thay dầu thì tiến hành thay lọc dầu cho ô tô.

Bài viết liên quan:  Mazda BT-50 2016 phiên bản 2.2 AT có gì nổi bật?

Cần gạt mưa: 2 năm

Nếu xe bạn phải phơi nắng thường xuyên thì 2 năm là tuổi thọ tối đa của lớp cao su gắn trên gạt mưa. Những dấu hiệu cho thấy lớp cao su gắn trên gạt mưa bị xuống cấp như rạn nứt, chai cứng hay chảy dẻo.

Má phanh: 3 – 5 năm

Xe bạn phải thường xuyên chở tải nặng, hoặc chạy trong đường thành phố đông đúc dễ khiến má phanh mòn nhanh. Một số dòng xe cao cấp thường được trang bị cảm biến báo mòn tự động, người dùng chỉ việc mang xe đi thay má phanh khi nhận được thông báo. Tuy nhiên, không phải lúc nào hệ thống báo mòn cũng hoạt động trơn tru. Vì thế, sau 3-5 năm sử dụng hoặc từ 50.000-120.000 km, bạn nên kiểm tra cơ cấu phanh xe.

Ắc quy: 4 – 5 năm

Cho dù xe bạn ngừng hoạt động, thì ắc-quy vẫn trong tình trạng làm việc, bởi vậy theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên thay chúng sau 4-5 năm sử dụng.

Bài viết liên quan:  Kỹ năng xử lý sự cố khi lái xe đi chơi Tết 2019

Lốp: 6 năm

Nếu xe bạn phải vận hành thường xuyên, trung bình từ 19.000 – 24.000 km/năm, hoa lốp sẽ bị mòn, rồi đến lớp cao su tổng hợp bị thoái hóa. Nhưng nếu thi thoảng xe bạn mới phải hoạt động thì sau 10.000 km/năm, lốp xe sẽ bị lão hóa trước khi bị mòn. Tốt nhất sau 6 năm sử dụng, bạn nên thay lốp một lần

Đèn pha: 7 năm

Đối với những loại bóng sợi đốt truyền thống thì cháy bóng luôn là vấn đề lo ngại của các chủ xe. Tuổi thọ trung bình của loại đèn này khoảng 7 năm. Tuy nhiên, nếu xe bạn thường xuyên đi đêm hoặc chạy trên đường xóc thì thời gian này sẽ rút ngắn đi.

Bu-gi: 8 năm

Bu-gi platin hoặc iridi có thời gian sử dụng 8 năm hoặc sau 160.000 km. Tuy nhiên, nếu phát hiện đầu nến đánh lửa của bu-gi cáu bẩn, dính muội hoặc phần sứ bị sứt thì cần thay thế ngay lập tức.

Bài viết liên quan:  Chi tiết Chevrolet Orlando 2017 có giá từ 639 triệu tại Việt Nam

Bơm nhiên liệu: 6 – 8 năm

Bơm nhiên liệu là chi tiết dễ bị thay oan. Một số xe sau khi thay lọc xăng, áp suất phun vẫn thấp nên nhiều thợ sửa xe quy chụp rằng bơm bị lỗi và đề nghị thay- mới. Nhưng thực tế, nguyên nhân của vấn đề lại đến từ bộ ổn định áp suất, đường ống bị tắc, hoặc hệ thống điện trục trặc. Bơm nhiên liệu thường dễ hư hỏng sau 6 năm sử dụng. Bơm nước thì ít hư hỏng hơn, nếu có thường thì sau 6-8 năm, vấn đề chủ yếu là mòn bạc làm kín.

Cảm biến động cơ: 8 – 10 năm

Tuổi thọ trung bình của các cảm biến động cơ ô tô là trên 250.000 km. Khi phát hiện chúng dính nhiều bụi bẩn, muội than thì cần nên thay thế. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *