Dịch vụ xe ô tô là gì? Danh sách mục kiểm tra dịch vụ ô tô

Khi nói đến việc giữ cho xe ô tô của bạn hoạt động an toàn và hiệu quả, việc bảo dưỡng nó thường xuyên là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm. Nhưng mặc dù việc nhận một dịch vụ nghe có vẻ rắc rối, đặc biệt là đối với những tài xế mới chưa thành thạo về sở hữu ô tô, thì điều đó không nhất thiết phải như vậy. Xeoto.com.vn đã tổng hợp một hướng dẫn về mọi thứ bạn cần biết về dịch vụ bảo dưỡng ô tô.

Nội dung chính

Chuyển đến các mục

Dịch vụ xe ô tô là gì? Danh sách mục kiểm tra dịch vụ ô tô

Dịch vụ xe hơi là gì?

Dịch vụ xe hơi là một cuộc kiểm tra sức khỏe cùng với việc bảo dưỡng định kỳ cho chiếc xe của bạn, để đánh giá mọi thứ từ mức chất lỏng của động cơ đến độ hao mòn chung của chiếc xe của bạn.

Bài viết liên quan:  Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm

Một dịch vụ thường do một thợ cơ khí đảm nhận và chuyên sâu nhất trong số đó bao gồm khoảng 50 mục kiểm tra, điều chỉnh và thay thế hệ thống và linh kiện.

Tại sao tôi cần dịch vụ xe hơi?

Bảo dưỡng thường xuyên sẽ có nghĩa là xe của bạn đang chạy hiệu quả và an toàn nhất có thể, và việc bảo dưỡng theo lịch trình thường xuyên có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. 

Bằng cách sử dụng dịch vụ thường xuyên, bạn có thể sẽ thấy hiệu suất nhiên liệu được cải thiện, khả năng xử lý tốt hơn và động cơ vận hành mượt mà hơn, cũng như yên tâm khi biết xe của bạn đang chạy tối ưu. Nó cũng làm giảm khả năng xe của bạn bị hỏng ở nhà hoặc bên đường.

Nó cũng có thể giúp bạn tránh các hóa đơn sửa chữa nghiêm trọng bằng cách khai thác bất kỳ vấn đề nào có thể dẫn đến sự cố theo thời gian. Lịch sử dịch vụ đầy đủ cũng sẽ giúp ô tô của bạn duy trì giá trị thị trường nếu bạn chọn bán.

Bài viết liên quan:  Những lưu ý lái xe khi trời mưa

Bảo dưỡng xe thường xuyên gần như chắc chắn sẽ kéo dài tuổi thọ xe của bạn.

Dịch vụ ô tô có giống với dịch vụ của Bộ GTVT không?

Không, không phải. Nhiều người lái xe nghĩ rằng họ không cần phải bảo dưỡng ô tô của mình vì nó mới được Bộ GTVT thông qua, nhưng trên thực tế, dịch vụ thông thường và Bộ GTVT khác nhau và điều quan trọng là phải đảm nhận cả hai.

Bộ GTVT là cuộc kiểm tra hàng năm nhằm kiểm tra mức độ an toàn và tác động đến môi trường của một phương tiện và là yêu cầu pháp lý đối với hầu hết mọi phương tiện trên đường của Vương quốc Anh. Để biết thêm thông tin về Bộ GTVT, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi tại đây .

Tuy nhiên, trong khi Bộ GTVT kiểm tra khả năng đi đường của một chiếc xe, nó không nghiên cứu sâu hơn điều đó. Một dịch vụ thực hiện và sẽ đảm bảo tất cả các bộ phận trên ô tô của bạn đang chạy an toàn và hiệu quả nhất có thể.

Bài viết liên quan:  Xem trước thông số kỹ thuật xe Suzuki Ertiga 2019 sắp ra mắt Việt Nam

Dịch vụ xe bao gồm những gì?

Những mục kiểm tra khi vào xưởng dịch vụ xe ô tô

Những gì thực sự được bao gồm trong dịch vụ của bạn phần lớn sẽ được quyết định bởi loại bạn chọn, nhưng một dịch vụ đầy đủ có thể sẽ bao gồm thay dầu động cơ và bộ lọc; kiểm tra toàn bộ chất lỏng và kiểm tra toàn bộ phanh, ngoài ra thường kiểm tra hơn 50 thành phần quan trọng khác bao gồm các tính năng liên quan đến an toàn.

Một dịch vụ kỹ lưỡng hơn (và đắt tiền) sẽ kiểm tra và thay thế nhiều loại linh kiện hơn và có thể bao gồm thay bugi và một loạt các bộ lọc quan trọng, cũng như kiểm tra các yếu tố như độ thẳng hàng của bánh xe và hệ thống treo.

Tôi nên chọn loại dịch vụ nào?

Mức dịch vụ phải tương đương với số dặm hàng năm của bạn, vì vậy nó phụ thuộc vào mức độ sử dụng xe của bạn.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe Mitsubishi Xpander Cross tại Việt Nam
Loại dịch vụKhoảng thời gian dịch vụ
Bảo trì thường xuyênKhi dầu và bộ lọc cần thay thế
Dịch vụ tạm thờiĐịnh kỳ 6 tháng hoặc 10.000km (tùy theo cái nào đến trước)
Dịch vụ đầy đủMỗi 12 tháng hoặc 20.000km (tùy theo cái nào đến trước)
Dịch vụ nhà sản xuấtTheo lịch trình dịch vụ của nhà sản xuất, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng ô tô của bạn để biết thông tin

Chi phí cho một dịch vụ toàn xe là bao nhiêu?

Dự kiến ​​phải trả khoảng 5 đến 20 triệu VND cho một dịch vụ đầy đủ bao gồm thay dầu động cơ và bộ lọc; kiểm tra toàn bộ chất lỏng và kiểm tra toàn bộ phanh, ngoài ra thường kiểm tra hơn 50 thành phần quan trọng khác bao gồm các tính năng liên quan đến an toàn.

Bao lâu tôi cần một dịch vụ xe hơi?

Hầu hết các nhà sản xuất khuyên bạn nên đặt xe của bạn trong một dịch vụ ít nhất mỗi năm một lần, hoặc 20.000km, tùy theo cái nào đến trước, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào chiếc xe của bạn và phong cách lái xe cá nhân của bạn. Một số phương tiện hiện nay cũng hoạt động với quãng đường dài giữa các dịch vụ bằng cách sử dụng chất bôi trơn chất lượng cao.

Bài viết liên quan:  Đánh giá ưu nhược điểm xe Ford EcoSport 2018-2019 mới tai Việt Nam

Nếu bạn dự định bán ô tô của mình, một lịch sử dịch vụ hoàn chỉnh có thể tăng thêm giá trị vì người mua sẽ tin tưởng hơn vào những gì họ đang mua.

Tôi có thể tự bảo dưỡng ô tô của mình không?

Sở hữu một chiếc xe hơi có thể tốn kém, và nếu ý nghĩ trả tiền để bảo dưỡng một hoặc hai lần mỗi năm khiến số dư ngân hàng của bạn trở nên đáng sợ, bạn có thể cân nhắc việc tự bảo dưỡng xe hơi của mình.

Bạn sẽ cần phải có một mức độ tự tin phù hợp dưới nắp ca-pô, và cho dù bạn tự làm việc đó hay nhờ thợ sửa xe, điều cần thiết là xe của bạn phải được bảo dưỡng thường xuyên để giữ an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác trên đường và đảm bảo vận hành xe hơi của bạn.

Bài viết liên quan:  Những lỗi thường gặp trên cần gạt nước ô tô

Có dễ dàng để bảo dưỡng xe của riêng tôi không?

Nếu bạn có kiến ​​thức kỹ thuật tốt, bạn sẽ có thể tự mình hoàn thành một dịch vụ ô tô cơ bản với các công cụ và thông tin phù hợp. 

Nói như vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên tự bảo dưỡng chiếc xe của mình trừ khi bạn thực sự biết mình đang làm gì và bạn có quyền sử dụng các công cụ và thiết bị phù hợp. Rất nhiều điều có thể xảy ra nếu một người thiếu kinh nghiệm cố gắng bảo dưỡng xe, từ việc làm hỏng các bộ phận của xe đến tự làm bị thương.

Vì vậy, nếu bạn muốn một chuyên gia bảo dưỡng ô tô của mình, Mạng lưới nhà để xe được RAC phê duyệt chỉ bao gồm các nhà để xe cung cấp công việc chất lượng và dịch vụ khách hàng đặc biệt, giúp bạn yên tâm sẽ nhận được dịch vụ mà bạn có thể tin tưởng.

Bài viết liên quan:  "Điểm mặt" 10 mẫu xe mới giá rẻ nhưng “đáng mua nhất” cho năm 2020

Đối với những người trong số các bạn nghĩ rằng mình đã có đủ kỹ năng, hãy đọc tiếp…

Tôi cần những công cụ gì để bảo dưỡng ô tô của chính mình?

Những công cụ để bảo dưỡng xe ô tô

Khi nói đến việc bảo dưỡng ô tô của chính bạn, điều cần thiết là bạn phải có các công cụ và thiết bị phù hợp để đảm bảo bạn đang thực hiện việc đó một cách an toàn, nếu không bạn có thể gây nguy hiểm cho ô tô, bản thân và những người tham gia giao thông khác. 

Cũng như một bộ cờ lê và tua vít cơ bản (và rất nhiều giẻ cũ), những công cụ này bao gồm:

  1. Bộ dụng cụ cờ lê đa năng (bao gồm cờ lê tháo bugi)
  2. Kích xe & giá đỡ trục
  3. Ống khói
  4. Găng tay
  5. Dầu tẩy trang
  6. Khay xả dầu (hoặc xô)
  7. Cờ lê lực

Danh sách kiểm tra dịch vụ ô tô

Nếu bạn đang muốn thực hiện một dịch vụ cơ bản cho chiếc ô tô của mình, đây là những kiểm tra thành phần mà bạn nên thực hiện:

Bài viết liên quan:  Nên mua xe 7 chỗ nào phục vụ gia đình 2020

Thay dầu

Khởi động ô tô của bạn, tháo phích cắm của bể chứa trong động cơ của bạn, đảm bảo rằng bạn đã tháo nắp dầu và đặt một khay xả phù hợp bên dưới để thu gom dầu đã sử dụng. 

Tiếp theo, tháo bộ lọc dầu bằng dụng cụ tẩy bộ lọc dầu và đợi cho hết dầu. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy đặt bộ lọc dầu mới vào vị trí cũ, làm ướt nhẹ phớt cao su bằng dầu mới để đệm kín chắc hơn.

Lắp lại phích cắm bể phốt, trước tiên hãy nhớ thay thế hoặc thay mới vòng đệm xung quanh phích cắm của bể chứa. Cuối cùng, sử dụng phễu để đổ từ từ dầu mới vào, kiểm tra que thăm dầu thường xuyên để đảm bảo bạn không đổ đầy dầu. 

Chạy động cơ trong 10 phút để dầu lưu thông, sau đó kiểm tra để đảm bảo bộ lọc dầu và nút xả không bị rò rỉ. Sau khi tắt động cơ và để mực dầu lắng xuống, sử dụng que thăm dầu để đảm bảo dầu ở mức tối đa. 

Bài viết liên quan:  6 hiểu nhầm thường gặp khi trang bị phụ kiện cho ô tô

Áp suất / tình trạng lốp

Áp suất lốp không chính xác có thể gây giảm hiệu suất, mòn lốp, bám đường kém và xe không ổn định. Vì vậy, có áp suất phù hợp là một phần thiết yếu của một dịch vụ cơ bản. Kiểm tra hướng dẫn áp suất lốp của chúng tôi để biết thêm thông tin. 

Bạn cũng nên kiểm tra tình trạng của lốp xe, đảm bảo rằng chúng không quá mòn và độ sâu gai lốp đáp ứng yêu cầu pháp lý của EU là 1,6mm. Để biết thêm thông tin và để tìm hiểu xem miếng dán 20p có thể giúp ích như thế nào, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về an toàn lốp . 

Thay thế chất lỏng xe hơi

Cũng như thay dầu động cơ, một dịch vụ cơ bản là kiểm tra tất cả các mức dầu khác trong xe bao gồm rửa màn hình, dầu phanh, nước làm mát động cơ và mức dầu trợ lực lái. Nếu bất kỳ cái nào trông quá thấp, hãy lấp đầy chúng.

Bài viết liên quan:  Những điều cần biết khi thay định kỳ dầu cho động cơ ô tô

Nó cũng sẽ kiểm tra nồng độ chống đóng băng của bạn.

Thay thế bugi

Một số nhà sản xuất khuyên bạn nên thay bugi mỗi 30.000 dặm, nhưng hãy nhớ có những khuyến nghị khác tùy thuộc vào loại động cơ hoặc nhà sản xuất, vì vậy tham khảo các tài liệu phục vụ cho bạn chiếc xe riêng.

Nếu xe của bạn khó khởi động hoặc rung nhiều, bạn có thể cần bugi mới sớm hơn.

Trước tiên, hãy tháo dây dẫn HT trước khi tự tháo các phích cắm, đảm bảo rằng bạn đã làm sạch khu vực này kỹ lưỡng. Đặt các phích cắm mới vào ổ cắm và hạ thấp vào khe hở, trước khi siết chặt bằng tay, sau đó dùng cờ lê mô-men xoắn đến đúng cài đặt. 

Thay bộ lọc khí

Thông thường, một trong những cách kiểm tra đơn giản hơn bạn có thể thực hiện. Đơn giản chỉ cần mở hộp gió và tháo nó ra để lộ bộ lọc khí bẩn. Tháo bộ lọc không khí đã sử dụng và thay thế bằng bộ lọc sạch mới trước khi gắn lại hộp gió.

Bài viết liên quan:  Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm

Tôi có thể tái chế dầu của mình bằng cách nào?

Nếu bạn tự bảo dưỡng ô tô của mình, một trong những điều khó nhất để phân loại là dầu đã qua sử dụng. Dầu động cơ nên được tái chế sau khi sử dụng và không được trộn với bất kỳ chất nào khác.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *