Điều hòa ô tô có thể gây ung thư?

Điều hòa ô tô nếu không được sử dụng, bật tắt đúng lúc, đúng cách sẽ trở thành tác nhân gián tiếp gây ung thư mà những tài xế không thể ngờ tới được.

Đối với phần đông tài xế khi ngồi vào xe thì việc đầu tiên là lên kính, sau đó bật điều hòa rồi chạy xe; ngày này qua ngày nọ đều lặp lại thói quen như vậy. Khi mới bước vào trong xe bạn đừng bật ngay máy lạnh mà hãy mở cửa sổ, sau đó một vài phút hãy mở điều hòa lên.

Theo một số nghiên cứu, những chi tiết làm bằng nhựa trong xe, bảng đặt đồng hồ đo tốc độ, mức dầu mỡ, chỗ ngồi, ống dẫn khí lạnh …đều tỏa ra Benzen, một độc tố gây ung thư khá mạnh.

Điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô có thể gây ung thư?

Khi bạn vừa mở cửa, hãy quan sát thử mùi nhựa nóng trước khi bạn nổ máy xe. Không chỉ là nguyên nhân gây ra ung thư, Benzen còn gây độc hại cho xương, giảm tế bào máu, gây thiếu máu. Sau một thời gian tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh bạch cầu, tăng nguy cơ bị ung thư, làm xảy thai ở phụ nữ đang mang thai.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật xe Chevrolet Trailblazer 2018-2019 tại Việt Nam

Độ Benzen trong nhà “được cho phép” là 50mg mỗi sq.ft (tương đương 4,65 m2). Một chiếc xe đậu trong nhà, với các cửa sổ đóng, sẽ chứa 400-800 mg Benzen, tức là từ 8 – 16 lần so với mức cho phép. Nếu để xe dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ trên 16*C, mức Benzen sẽ gấp 40 lần mức cho phép, lên đến 2.000 – 4.000 mg. Khi vào trong xe và đóng kín các cửa sổ, người đó sẽ hít phải rất nhiều lượng độc tố Benzen.

Benzen là một chất độc có ảnh hưởng đến thận và gan của bạn và tệ hại hơn là vô cùng khó khăn để đào thải những thứ độc hại này ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bạn hãy mở cửa sổ và cửa ra vào chiếc xe hơi của bạn, tạo cho cabin một thời gian để thông thoáng, xua tan những thứ “chết người”, trước khi vào xe.

Bài viết liên quan:  Mua xe mui trần, chọn mui cứng hay mui mềm?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *