Định vị GPS có thực sự an toàn không?

GPS (định vị xe hơi) là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên ô tô, với chức năng như 1 tấm bản đồ hay người dẫn đường online. Tuy nhiên, GPS cũng đôi khi gặp trục trặc và tạo ra vô số sai sót trong quá trình chỉ đường.

GPS (global positioning system) có nghĩa là hệ thống định vị toàn cầu, về cơ bản là một mạng lưới 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất. Trong số 27 vệ tinh này có 24 vệ tinh hoạt động và 3 vệ tinh dự phòng. Công dụng chủ yếu của GPS đó là giúp thiết bị thu sóng có thể xác định được vị trí của xe chính xác và miễn phí.

Thông thường đối với một số dịch vụ GPS cao cấp, bạn có thể sử dụng các tính năng như:

– Định hướng điểm đến, đường đi, lộ trình, hướng di chuyển của xe

Bài viết liên quan:  Ưu điểm và nhược điểm của Hyundai Tucson 2019

– Lưu và xem lại lộ trình 3-6 tháng của xe

– Tra cứu nhóm xe, tên xe, ghi danh lái xe

– Báo cáo quãng đường đi, dừng, chạy, vị trí, tốc độ

– Ngắt nguồn từ xa không giới hạn khoảng cách

– Cảnh báo tốc độ và các vị trí ra vào

– Tổng hợp báo cáo lịch trình bảo dưỡng xe

– Bộ cảm biến chuyển động giúp tiết kiệm năng lượng

Thông thường, chức năng chính của GPS chỉ tập trung vào việc cung cấp thông tin về vị trí của xe và các tuyến đường tốt nhất để tới đích. Chức năng này cũng có thể tối ưu hóa theo yêu cầu của người lái, ví dụ như chỉ các con đường đi vòng, không qua cao tốc hay các nút tắc giao thông. Bản đồ của GPS khá chi tiết, nó có thể cung cấp các vị trí nhà ga, siêu thị, khách sạn và máy ATM gần nhất. Có một số xe còn đóng vai trò như một hướng dẫn viên du lịch và chỉ đường cho tài xế bằng giọng nói.

Bài viết liên quan:  Quy tắc 3 giây mọi tài xế Việt cần nhớ khi chạy xe trên cao tốc

Chức năng này cũng có thể giúp khách hàng lưu trữ hoạt động của lái xe, các điểm đến và theo dõi việc chiếc xe từ xa. Thực tế cho thấy, rất nhiều người sử dụng GPS là để giám sát người thân của mình cũng như phòng tránh việc chiếc xe bị mất trộm.

Định vị GPS có thực sự an toàn không?.

Định vị GPS có thực sự an toàn không?

Tuy nhiên, dù có khá nhiều ưu điểm nhưng GPS không phải lúc nào cũng ổn định 100%. Gần đây, một vụ tai nạn xảy ra tại Ontario (Canada) đã khiến cho các khách hàng đặt câu hỏi về sự chính xác của GPS. Cụ thể, một tài xế nữ 23 tuổi đã lao thẳng xuống vịnh Georgian (sâu khoảng 30 m) sau khi nghe theo chỉ dẫn đường của GPS. May mắn thay cô gái đã tự thoát ra khỏi chiếc xe và hoàn toàn không bị thương tích nghiêm trọng.

Bài viết liên quan:  GM Việt Nam khuyến mại 100%

Trước đó, vào năm 2015, một lái xe người Mỹ cũng đã tử nạn khi lao lên 1 cây cầu hỏng theo chỉ dẫn của GPS. Những tai nạn trên khiến khách hàng băn khoăn rằng về mức độ an toàn mà những chỉ dẫn từ GPS đem lại. Nhiều người chắc chắn đã tự hỏi, liệu GPS có thực sự cần thiết và đáng để họ bỏ tiền ra lắp đặt hay không?

Trả lời về nguyên nhân GPS có những chỉ dẫn sai lệch như vậy, các chuyên gia giải thích rằng GPS hoạt động trên cơ sở kết nối không dây với vệ tinh, giống như sóng 3G nên đôi khi chúng sẽ bị cản trở và không thể chỉ dẫn chính xác.

Các nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễu GPS có thể bao gồm:

– Thời tiết xấu, gây nhiễu không khí tầng đối lưu và ầng ion, khiến tín hiệu vệ tinh tới chậm hơn khi đi qua khí quyển.

Bài viết liên quan:  Top 10 chiếc SUV tầm giá 25.000 USD tốt nhất 2017

– Có quá nhiều cột sóng trong cùng 1 vùng, điều này khiến cho tín hiệu của GPS bị nhiễu và có thể chạy loạn sang nhiều vùng.

– Lỗi đồng hồ máy thu, máy thu GPS trong xe hơi không chính xác như đồng hồ điện tử.

– Lỗi quỹ đạo cũng tương tự như lỗi thiên văn, do vệ tinh gặp vấn đề và không thể thông báo kết quả chính xác.

– Che khuất địa hình: nếu người lái đi xe trong khu vực nhiều nhà cao tầng, đi trong hầm, gara thì GPS không thể thu được.

– Do chính phủ chặn: từng có thời Bộ Quốc Phòng Mỹ đã hạn chế các tín hiệu vệ tinh, nguyên nhân là bởi họ sợ đối thủ sử dụng GPS tốc độ cao.

Thực tế, sự chính xác của thiết bị GPS phụ thuộc chủ yếu vào tín hiệu và nhiễu, vị trí vệ tinh, thời tiết, vật cản…vv. Các yếu tố này sẽ khiến việc xác định vị trí chiếc xe kém chính xác hơn. Thông thường sai số sẽ dao động từ 1-10 mét, và có thể gấp đôi hoặc gấp 3 nếu như đi trong khu vực nhiều nhà cao tầng. Ngoài ra, chất lượng thiết bị thu GPS cũng ảnh hưởng khá lớn tới sự chính xác. Ví dụ như nhiều thiết bị GPS của Trung Quốc sẽ có kết quả định vị khá tệ, có nhiều khách hàng còn phản ánh rằng chúng mất tới 20 phút để khởi động và xác định vị trí của xe.

Bài viết liên quan:  10 dòng xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu lý tưởng cho các gia đình

Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là, không bao giờ quá tin tưởng vào 1 thiết bị định vị mà hãy chủ động xem xét đường đi. Nếu thực sự cần sử dụng GPS, bạn cần chú ý quan sát đường đi, không nên lệ thuộc và chăm chăm theo chỉ dẫn GPS. Ngoài ra, đối với các thiết bị này, bạn nên xem xét các thương hiệu GPS uy tín và nổi tiếng, cho dù chi phí của chúng có nhỉnh hơn một chút so với thiết bị Trung Quốc. Ngoài ra, cần chú ý kiểm tra và bảo trì thiết bị thu GPS khi cần, trung bình 1 năm/lần.

Nếu như bạn có thể chắc chắn làm được các điều trên, thì việc sử dụng GPS để hỗ trợ hành trình sẽ vô cùng thuận lợi. Thực tế, GPS không phải là một thiết bị kém an toàn, nó chỉ không đem đến 100% an toàn khi bạn sử dụng nó cẩu thả mà thôi.

Bài viết liên quan: 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *