Dự thảo lần 2 về lộ trình nâng mức khí thải ô tô

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông vận tải dự thảo (lần thứ 2) Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình nâng cao mức tiêu chuẩn khí thải.

Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đệ trình lần 2 về mức khí thải mới đối với 2 đối tượng là xe ô tô tham gia giao thông và xe nhập đã qua sử dụng, không bao gồm các loại xe ô tô thuộc khối công an, quân đội phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng.

Dự kiến lộ trình áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải mới đối với dòng xe nhập đã qua sử dụng cụ thể: từ ngày 1/1/2020 áp dụng  mức 4 đối với ô tô sử dụng động cơ cháy cưỡng bức(chạy khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), nhiên liệu xăng, khí tự nhiên nén CNG hay các loại tương tự); kể từ ngày 1/1/2020 áp mức 3 đối với xe lắp động cơ cháy do nén (sử dụng nhiên liệu dầu và các loại tương tự).

Bài viết liên quan:  Dự thảo đấu giá biển số ô tô: Sẽ có bao nhiêu nhóm biển số?

Dự thảo lần 2 về lộ trình nâng mức khí thải ô tô.

Dự thảo lần 2 về lộ trình nâng mức khí thải ô tô

Trong khi đó, đối với dòng xe ô tô tham gia dự kiến, lộ trình sẽ được áp dụng cụ thể như sau: kể từ ngày 1/1/2021 áp dụng mức 1 đối với ô tô tham gia giao thông có tuổi đời trước năm 1999, áp mức 2 đối với ô tô có tuổi đời từ năm 1999-2008, cũng áp mức 2 đối với ô tô được sản xuất sau năm 2008.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam còn đề xuất áp dụng dấu hiệu nhận biết mới đối với các mẫu xe tham gia giao thông đạt mức tiêu chuẩn khí thải khác nhau. Các loại xe này sẽ được UBND thành phố trực thuộc trung ương quy định giới hạn, khu vực hoạt động dự theo tình hình kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường từng nơi.

Hiện tại, có khoảng 181.000 phương tiện trên cả nước đang hoạt động và có tuổi đời trên 20 năm áp tiêu chuẩn khí thải mức 1. Trong khi đó, riêng tại TP.HCM và Hà Nội có khoảng 50.000 phương tiện.

Bài viết liên quan:  Nên mua xe Toyota Hilux Adventure hay Ford Ranger Wildtrak

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *