Dừng đèn đỏ nên về số N hay D?

Việc về số N (trạng thái tự do) hay vẫn để D và đạp phanh khi gặp đèn đỏ luôn là bài toán khó đối với mỗi tài xế, dù ở Việt Nam hay nước ngoài.

Dù ở Việt Nam hay các nước có nền văn hóa xe hơi lâu đời như châu Âu hay Mỹ thì việc về N hay giữ D đạp phanh khi chờ đèn đỏ vẫn luôn là câu hỏi khó.

Nên về số nào khi gặp đèn đỏ?.

Trên nhiều 4rum về xe hơi, nhiều tài xế vẫn luôn thắc mắc “có nên về N khi dừng đèn đỏ”, “về N khi dừng đèn đỏ có hại gì cho xe không” và câu trả lời luôn luôn chia đều cho cả 2 phía: để N hoặc để D đạp phanh.

N hay D – Chỉ là thói quen của mỗi người

Khi tiến hành tranh luận, những người chuyên để D và đạp phanh thường cho rằng, khi về N thì phải di chuyển cần số, vị trí giữa các bánh răng thay đổi liên tục và điều này không có lợi cho phanh. Còn những người khuyên chuyển về N lại khẳng định, cho xe về N sẽ giúp người lái đỡ mỏi chân, tránh tình trạng bất cẩn nhả phanh khiến xe chuyển động, tai hại hơn là giật mình đạp nhầm sang chân ga thì thực sự vô cùng nguy hiểm. Chưa kể, về N cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Bài viết liên quan:  Những chú ý đặc biệt khi chọn camera hành trình ở Việt Nam

Lái xe dừng đèn đỏ - Nên về số N hay D?.

Lái xe dừng đèn đỏ – Nên về số N hay D?

Về lý thuyết, số N là số trung gian (Neutral), có tác dụng ngắt truyền động từ động cơ tới bánh xe. Nếu về số N, xe sẽ đứng yên hoặc lăn theo quán tính và không ảnh hưởng tới động cơ. Nói cách khác, động cơ lúc này không liên quan gì đến chuyển động của xe nữa.

Theo các chuyên gia, việc chuyển về N hay để D và đạp phanh thực tế chỉ là thói quen của từng người. Chúng đều không ảnh hưởng tới hộp số cũng như độ bền của xe. Giả thiết về N nhiều gây mòn phanh cũng hoàn toàn không có cơ sở, vì việc di chuyển cần số nhiều không ảnh hưởng đến hệ thống van dầu bên dưới cần số hay độ bền các bánh răng, nếu có ảnh hưởng thì cũng rất nhỏ.

Tuy nhiên, việc về N thực chất không hề tiết kiệm xăng nhiều đến thế, vì kể cả ở chế độ D không ga thì hoạt động của động cơ cũng rất thấp và mức tiêu thụ xăng là cực kì ít.

Bài viết liên quan:  Mua xe ô tô cũ chơi Tết, tại sao không?

Trên thực tế, nhiều tài xế xe số tự động đều có thói quen là để D, đạp phanh khi dừng thời gian ngắn. Còn nếu chờ lâu thì họ sẽ chuyển sang N cho phanh đỡ mỏi, có thể giữ cả phanh nếu đang ở đường dốc. Trên thực tế, đây là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô khá hiệu quả và linh hoạt mà ai cũng cần tham khảo.

Nên về số N hay D khi gặp đèn đỏ?.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn về N thì phải chắc chắn xe dừng hẳn mới di chuyển cần số để tránh hư hại cho hộp số. Còn lại, việc về số như thế nào vẫn là tùy vào thói quen mỗi người, miễn là bạn tuân thủ luật giao thông, luôn lưu ý chân phanh và không cướp đường lúc đèn chuyển xanh thì sẽ không vấn đề gì.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *