Ford nghiên cứu khử mùi hôi trên ôtô

Ford đang hợp tác với Đại học Michigan để xác định và loại bỏ các vi khuẩn gây mùi không mong muốn vẫn tồn tại bên trong những cỗ xe.

Mặc dù không nhìn được bằng mắt thường, hầu hết tài xế quen với các vi sinh vật như nấm mốc, mà thường là nguyên nhân gây mùi cho nội thất. Ngăn chặn các vi sinh vật trước khi chúng hình thành, đó chính là lý do khiến Ford hợp tác với Đại học Michigan để hy vọng cùng phát triển ra một công nghệ mới giúp giải quyết vấn đề này.

Theo Cindy Peters, một kỹ thuật viên của Ford thì: “Cabin xe chính là nơi hình thành những môi trường giúp tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Dựa trên những yêu cầu về y tế và sức khỏe ngày càng khắt khe của người tiêu dùng, chúng tôi quyết định xem xét lại toàn bộ phần nội thất xe nhằm tạo ra một môi trường sạch sẽ và dễ chịu hơn cho khách hàng của mình.”

Bài viết liên quan:  Subaru WRX 2016 – Xe thể thao công nghệ cao hơn

Lấy mẫu thí nghiệm bên trong xe

Đứng đầu bởi Tiến sĩ Blaise Boles, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Michigan sẽ thu thập các mẫu thí nghiệm từ nhiều cỗ xe khác nhau. Nhóm nghiên cứu tập trung vào 10 vị trí trong xe được xác định là những nơi thuộc phạm vi hoạt động chủ yếu của vi khuẩn, bao gồm tay lái, nút radio, tay nắm cửa, nút bấm cửa sổ và cần số.

“Chúng tôi không ngạc nhiên khi tìm thấy rất nhiều vi sinh vật trên vô lăng, vì đó là nơi tiếp xúc với tay của lái xe trong hầu hết thời gian. Khu vực gần chỗ để cốc cũng là nơi mà đồ uống hay bị đổ ra, do đó nó trở thành một bề mặt lý tưởng cho chúng sinh sôi.” – Tiến sĩ Blaise Boles đánh giá.

 

 Mùi hôi của xe khiến tài xế khó chịu

Để chống lại sự phát triển của vi khuẩn, Ford đã làm việc với những nhà sản xuất sơn nhằm tạo ra một loại sơn ion bạc mới với tính năng diệt khuẩn. Mặc dù vẫn ở giai đoạn đầu thử nghiệm, lớp sơn phủ mới đã được minh chứng sẽ trở thành công cụ hữu ích để chống lại sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt nội thất. Vì nội thất xe phải được tiếp xúc với những điều kiện khắc nghiệt trong nhiều năm, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục đánh giá hiệu quả lâu dài của loại sơn mới có tên thương mại là Agion này.

Bài viết liên quan:  Honda Civic 2015 và Mazda 3 2015: sáng giá phân khúc sedan bình dân hạng trung

Cindy Peters kết luận: “Chúng tôi không thể kiểm soát tất cả mọi vấn đề về mùi khó chịu trong xe. Nhưng chúng tôi đang nỗ lực để duy trì một môi trường thật thoải mái cho khách hàng trên những cung đường dài.”

Ford hy vọng một ngày nào đó sẽ có thể ứng dụng rộng rãi Agion vào quá trình sản xuất.

Ngọc Tuấn (TTTĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *