Gắn cản trước cho xe có phạm luật không?

Thông thường một chiếc xe mới thường được gắn thêm cản trước để tránh va chạm, tuy nhiên nhiều người có thắc mắc là việc lắp cản trước có phạm luật hay không, nhất là khi Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định rõ rằng các chủ phương tiện không được thay đổi kết cấu xe.

Gắn cản trước cho xe có phạm luật không?.

Gắn cản trước cho xe có phạm luật không?

Cụ thể, Luật giao thông đường bộ 2008 tại điều 55 điểm 2 đã quy định về xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ như sau: “Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”. Vậy nên, nếu thay đổi kết cấu như độ xe hay là gắn thêm cản xe sẽ bị cấm và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại nghị định 171/2013.

Gắn cản trước cho xe có phạm luật không? 1

Dù vậy, quy định tại khoản 4 Điều 3 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT lại có ghi rằng cải tạo xe cơ giới mang nghĩa là thay đổi kết cấu, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của xe, còn trường hợp thay thế hệ thống, sửa chữa, tổng thành bằng hệ thống, tổng thành khác cùng kiểu loại của cùng nhà sản xuất thì lại không được coi là cải tạo.

Điều này có nghĩa là chủ xe vẫn có thể gắn thêm cản xe nếu như bộ phận này nằm trong gói tùy chọn của hãng xe và không ảnh thưởng tới an toàn lưu thông của xe. Cũng cần chú ý rằng các bộ phận này cần được Cơ quan đăng kiểm xác nhận đăng kiểm và đóng dấu cải tạo xe. Nếu chú ý hơn, cần có hình ảnh chi tiết gắn trong sổ đăng kiểm.

Tổng kết, việc lắp thêm cản xe được cho phép khi cản là dạng theo gói chính hãng, bởi các phụ tùng này khi phân phối đã có chứng nhận pháp lý đầy đủ với cơ quan quản lí nhà nước. Còn các loại cản gia công không nguồn gốc xuất xứ chỉ dùng để làm đẹp hoặc gia công bên ngoài thì sẽ không được phép. Các trường hợp là xe chuyên dụng hoặc đã được cơ quan đăng kiểm chấp nhận thì sẽ có xem xét.

Bài viết liên quan:  Xe ô tô chạy vào làn xe buýt nhanh sẽ bị phạt từ 800.000 - 1.200.000 Đồng

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *