Giá nóc ô tô: Chi tiết “ngốn” 378 triệu lít nhiên liệu mỗi năm

Giá nóc ô tô được trang bị trên khá nhiều mẫu xe, phổ biến nhất là SUV và crossover. Tuy nhiên, ít người biết rằng chi tiết này có thể tiêu tốn hàng triệu lít nhiên liệu mỗi năm.

Giá nóc ô tô gây lãng phí hàng triệu lít nhiên liệu mỗi năm.

Giá nóc ô tô gây lãng phí hàng triệu lít nhiên liệu mỗi năm

Trong hơn 30.000 chi tiết cấu tạo của một chiếc xe ô tô, giá nóc không phải là chi tiết thiết yếu. Nhiều người biết rằng, giá nóc ô tô sẽ tạo ra lực cản không khí lớn hơn mỗi khi xe di chuyển. Tuy nhiên, lượng nhiên liệu mà chi tiết nhỏ này tiêu tốn khiến không ít người phải giật mình.

Xem thêm: Khám phá các bộ phận trên xe ô tô

Bài viết liên quan:  So sánh 2 phiên bản G và L của Honda HR-V 2018 mới ra mắt: Nên chọn bản nào đây?

Giá nóc ô tô tốn nhiêu liệu gấp 6 lần nguồn năng lượng xe chạy bằng pin tiết kiệm mỗi năm.

Giá nóc ô tô tốn nhiêu liệu gấp 6 lần nguồn năng lượng xe chạy bằng pin tiết kiệm mỗi năm

Theo các chuyên gia kinh nghiệm về ô tôgiá chằng đồ (Roof rack) sẽ “ăn” thêm 1% tổng lượng nhiên liệu tiêu thụ mỗi năm trên những dòng xe ô tô hạng nhẹ. Tính riêng năm 2015, giá nóc đã gây lãng phí khoảng 100 triệu gallon xăng (khoảng 378 triệu lít) tại thị trường ô tô Mỹ. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ cao hơn nữa, khoảng 25%, tùy thuộc vào từng mẫu xe.

Chuyên gia về năng lượng Yuche Chen (Phòng thí nghiệm năng lượng tái chế quốc gia) và Alan Meier (Berkeley Lab) cho biết, việc sử dụng giá nóc ô tô sẽ làm tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ của xe thêm 200% vào năm 2040. Như vậy, dù có chằng đồ hay không, giá nóc vẫn gây tốn nhiêu liệu gấp 6 lần nguồn năng lượng xe chạy bằng pin tiết kiệm mỗi năm.

Bài viết liên quan:  Top 4 mẫu xe mui trần dành cho mùa hè năm nay

Giá nóc ô tô - Chi tiết ngốn hàng triệu lít nhiên liệu mỗi năm.

Hai chuyên gia cũng đưa ra ý kiến, để khắc phục tình trạng lãng phí nhiên liệu do giá chằng đồ, nên chăng, chính phủ các nước cần ban hành chính sách kiểm soát lượng ô tô sử dụng giá nóc để không. Thêm vào đó, việc nghiên cứu loại giá nóc mới với tính khí động học cao hơn là điều mà các hãng sản xuất xe ô tô cần làm ngay lúc này.

Nếu giá chằng đồ mới được áp dụng thành công, nó sẽ góp phần tiết kiệm khoảng 1,2 tỷ gallon (4,54 tỷ lít) nhiên liệu cho đến năm 2040. Tổ chức EPA cũng ước tính rằng, lượng nhiên liệu tiết kiệm trên tương đương với 11,8 triệu tấn khí CO2, ngang ngửa với lượng khí thải trong suốt 26 năm của 86.717 xe ô tô tại Mỹ.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *