Gian lận quá nhiều, xe sang Việt kiều sẽ không còn được miễn thuế

Theo Luật thuế mới, ô tô nhập về Việt Nam dưới dạng tài sản di chuyển của Việt kiều về nước sẽ không còn được miễn thuế, đây là kết quả sau khi cơ quan chức năng phát hiện nhiều gian lận trong công đoạn nhập xe về.

Gian lận quá nhiều, xe sang Việt kiều sẽ không còn được miễn thuế.

Gian lận quá nhiều, xe sang Việt kiều sẽ không còn được miễn thuế

Cụ thể, theo luật Thuế xuất nhập khẩu mới, xe sang thuộc sở hữu của Việt kiều được nhập theo về nước sẽ không còn được miễn thuế. Theo bà Đào Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan khẳng định Luật thuế xuất nhập khẩu 107 mới hiện đã được thông qua và sẽ có hiệu lực từ 1/9.

Theo bà Hương, luật cũ có khá nhiều bất cập về vấn đề miễn thuế. Việc miễn thuế đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng là để khuyến khích Việt kiều hồi hương, tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện 1.000 trường hợp ô tô nhập dưới dạng Việt kiều hồi hương hầu hết đều là gian lận, trong đó, chỉ có đúng 100 trường hợp là đúng là xe của Việt kiều thường trú ở Việt Nam.

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe Volkswagen Jetta với giá bán 899 triệu đồng

“Hầu hết các trường hợp vi phạm đều chỉ đứng tên Việt kiều tại thời điểm nhập xe còn tới khi đăng kí lại là người khác. Chưa kể, hầu hết các xe nhập theo đường này đều là xe hạng sang, giá trị còn cao hơn xe mới.” – Bà Hương cho biết thêm, vốn ô tô, xe máy đã qua sử dụng cũng là mặt hàng không được ưu tiên nhập khẩu.

Gian lận quá nhiều, xe sang Việt kiều sẽ không còn được miễn thuế 1

Vậy nên, để nghiêm cấm tình trạng gian lận, Nghị định 134/2016/NĐ-CP về thi hành Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu được ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ 1/9. Như vậy, các Việt kiều sẽ không còn được miễn thuế nhập khẩu với các loại tài sản di chuyển là ô tô, xe máy.

Hiện tại đang là thời điểm gấp rút trong công tác chống buôn lâu, gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu của Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Hải quan. Quá trình thanh tra hiện đã kết thúc từ ngày 30/9/2016 tuy nhiên thời hạn kiểm kê danh sách vi phạm sẽ là 45 ngày trước khi công bố.

Bài viết liên quan:  Người mệnh Kim hợp màu xe gì?

Thực tế, trước đây đã có nhiều cơ quan thuế và hải quan cảnh báo về các dấu hiệu bất thường trong việc nhập khẩu xe. Ví dụ như việc nhập khẩu ô tô trên danh nghĩa biế, tặng bỗng dưng tăng mạnh ở các cảng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết quả là ở khu vực này có nhiều trường hợp khai báo thấp giá trị xe để ăn bớt thuế, khiến thất thu ngân sách hàng trăm triệu đồng mỗi xe.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *