Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo – Hỗ Trợ xuống dốc trên xe ô tô

Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo – Hỗ trợ xuống dốc HDC/DAC giúp kiểm soát tốc độ xe khi xuống dốc mà người lái không cần tác động nhiều đến hệ thống phanh, giúp lái xe an toàn hơn

Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo - Hỗ Trợ xuống dốc trên xe ô tô - Ảnh 1

Giống như tên gọi, hệ thống hỗ trợ đỗ đèo giúp kiểm soát tốc độ của xe khi xuống dốc mà không cần tài xế phải can thiệp vào chân ga hay hộp số. Điều này giúp lái xe an toàn hơn, giảm thiểu tình trạng quá nhiệt hệ thống phanh/thắng do rà phanh liên tục dẫn đến mất phanh gây nguy hiểm, bên cạnh đó cũng giúp người lái tập trung vào việc điều khiển xe hơn.

Ban đầu, hệ thống hỗ trợ đỗ đèo được phát triển dành cho các dòng xe off-road, tuy nhiên với sự ưu việt của mình, hệ thống nhanh chóng được phát triển và áp dụng rộng rãi lên nhiều dòng xe khác.

Bài viết liên quan:  Động cơ ôtô hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động hệ thống hỗ trợ đỗ đèo HDC – DAC

  • Từ viết tắt của Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo, xuống dốc là HDC (Hill Desert Control) hay DAC (DownHill Assist Control).

Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo - Hỗ Trợ xuống dốc trên xe ô tô - Ảnh 2

Lịch sử phát triển của hệ thống hỗ trợ đỗ đèo không quá dài, nhưng nó sẽ không tồn tại nếu như không có hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Cả 2 hệ thống đều sử dụng cùng một mạng lưới các cảm biến tốc độ và mô-dun điều khiển phanh ở bánh xe. Tuy nhiên, hệ thống hỗ trợ đỗ đèo lại được phát triển với mục đích hạn chế hành động dẫm chân phanh của người lái khi xuống đèo dốc. Khi kích hoạt, hệ thống sẽ tự động hãm phanh để duy trì tốc độ an toàn đã được thiết lập trước, hệ thống sẽ hoạt động độc lập không cần sự tác động của người lái.

Bài viết liên quan:  Audi A5 Sportback 2017 trình làng trước thềm triển lãm Paris

Cách thức sử dụng

Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo - Hỗ Trợ xuống dốc trên xe ô tô - Ảnh 3 Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo - Hỗ Trợ xuống dốc trên xe ô tô - Ảnh 4

Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo có thể được kích hoạt dưới một tốc độ định trước, thường là chỉ bằng một nút bấm hoặc nút chuyển đổi. Hệ thống sẽ tự động hãm phanh và lựa chọn cấp số phù hợp với tốc độ an toàn, người lái chỉ cần tập trung duy nhất và vô-lăng để điều khiển đúng hướng.

Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo có thực sự cần thiết?

Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo - Hỗ Trợ xuống dốc trên xe ô tô - Ảnh 5

Hầu hết các nhà sản xuất oto đều trang bị hệ thống hỗ trợ đỗ đèo như một trang bị tiêu chuẩn trên các dòng xe có hệ dẫn động bốn bánh (4WD hay AWD). VD: Mercedes GLC, Audi Q5, BMW X3, Hyundai SantaFe,…

Hệ thống hỗ trợ đỗ đèo khá thừa thải nếu như bạn thường xuyên di chuyển trên địa hình bằng phẳng. Trái lại, nếu bạn phải di chuyển liên tục ở những đoàn đường đèo dốc, hệ thống sẽ cực kì hữu ích, mang lại sự yên tâm, an toàn và giảm căng thẳng khi lái xe.

Bài viết liên quan:  Nguyên lý hoạt động của bộ vi sai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *