Hiểm họa khôn lường khi không thắt dây an toàn ở ghế sau xe ô tô

Theo khảo sát gần đây của IIHS ( Viện bảo hiểm an toàn đường bộ ), có 91% người trưởng thành tuân thủ tốt việc thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô. Nhưng con số đó chỉ được áp dụng ở ghế trước, còn phần ghế sau chỉ có 72% người chấp hành.

Khi được hỏi vì sao không thường xuyên thắt dây an toàn, nhiều người chia sẻ rằng họ quên và không có thói quen sử dụng, chưa kể dây an toàn sẽ mang lại cảm giác bất tiện khi ngồi trên xe. Trong đó có tới 25% người nghĩ việc ngồi ở hàng ghế sau là an toàn và không cần phải thắt dây. Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, đây là suy nghĩ hết sức sai lầm. 

Trong một nghiên cứu của trường đại học Virginia, nếu hành khách ngồi phía bên trái ở hàng ghế sau không thắt dây an toàn thì nguy cơ tử vong khi có va chạm sẽ cao gấp 2 lần. Viện bảo hiểm an toàn đường bộ cũng cho biết thêm, người ở ghế sau sẽ bị thương nặng hơn gấp 8 lần người ngồi trước nếu không sử dụng dây an toàn, đây là cảnh báo hết sức nghiêm trọng mà mọi người cần lưu ý. 

Bài viết liên quan:  Những dòng xe ô tô trượt giá "không phanh" khi đã qua sử dụng (P2)
Mối hiểm họa khôn lường khi không thắt dây an toàn trên ô tô 01Mối hiểm họa khôn lường khi không thắt dây an toàn trên ô tô 02
Mối hiểm họa khôn lường khi không thắt dây an toàn trên ô tô 03Mối hiểm họa khôn lường khi không thắt dây an toàn trên ô tô 04

Khi xảy ra tai nạn, người ngồi ghế sau có nguy cơ bị thương nặng gấp 8 lần

Với những ai không có thói quen hoặc quên thắt dây an toàn thì nên tập càng sớm càng tốt, một trong những cách hiệu quả là nhờ người có kinh nghiệm lái xe hơi nhắc nhở. Bên cạnh đó, hàng ghế sau cũng nên được trang bị chuông nhắc nhở như phần ghế trước. Theo IIHS thì chỉ 3% xe hơi có gắn thiết bị này ở ghế sau trong năm 2015, cho đến nay con số này vẫn giậm chân tại chỗ và chưa có chuyển biến tích cực. 

Một điều chắc chắn sẽ khiến người sử dụng ô tô nghiêm chỉnh chấp hành việc thắt dây an toàn đó chính là xử phạt, hiện đã có quy định xử phạt hành vi không thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô vào đầu năm 2018. Trong bộ luật đai an toàn ở Hoa Kỳ, có 49/50 tiểu bang yêu cầu phải sử dụng dây an toàn ở hàng ghế trước, còn băng ghế phía sau chỉ có Washington D.C và 29 tiểu bang khác áp dụng. Ngoài ra, các hãng xe hơi cũng nên cân nhắc để thiết kế dây an toàn thoải mái và dễ chịu hơn. 

Bài viết liên quan:  So sánh xe Toyota Hilux và Chevrolet Colorado 2017

Video về mối nguy hại khi không thắt dây an toàn trên ô tô:

video

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *