Hiểu đúng về hệ dẫn động để mua xe hợp nhu cầu

Những người có kinh nghiệm mua xe ô tô đều cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng người tiêu dùng lần đầu mua ô tô không đúng với mục đích sử dụng là do không hiểu về hệ dẫn động của xe.

Nội dung chính

Vai trò của hệ dẫn động trên ô tô

Hệ dẫn động sẽ truyền sức mạnh động cơ đến các bánh xe.

Hệ dẫn động sẽ truyền sức mạnh động cơ đến các bánh xe

Đa phần những người mua xe ô tô lần đầu tiên thường chỉ quan tâm đến các thông số động cơ, công suất, mô-men xoắn mà ít quan tâm đến những hướng dẫn xác định hệ dẫn động của ô tô cũng như vai trò của bộ phận này. Động cơ ô tô sản sinh công suất và mô-men xoắn. Để truyền được sức mạnh này đến các bánh thì cần phải có hệ dẫn động. Tuy vậy, không phải tất cả các bánh xe đều nhận công suất và mô-men xoắn trực tiếp từ động cơ mà tùy vào yêu cầu kỹ thuật của các loại xe và ở từng thời điểm khác nhau mà các hãng sản xuất có những phương pháp truyền động khác nhau, tức là sử dụng những hệ dẫn động khác nhau như: hệ dẫn động một cầu chủ chủ động (FWD, RWD), hệ dẫn động hai cầu chủ động bán thời gian 4WD (4 bánh bán thời gian), hệ dẫn động hai cầu chủ động toàn thời gian AWD (4 bánh toàn thời gian).

Bài viết liên quan:  Phiên bản xe Hyundai i10 nào phù hợp với bạn?

Hệ dẫn động FWD (Front Wheel Drive): Hệ dẫn động cầu trước

hệ dẫn động cầu trước.

Ở hệ dẫn động cầu trước, công suất động cơ truyền qua bộ vi sai đến các bán trục, bánh trước,

lốp trái và phải

Cơ chế hoạt động của hệ dẫn động cầu trước là lực dẫn động từ động cơ sẽ truyền qua bộ vi sai của hộp số đến các bán trục, các bánh xe trước, các lốp ở bên trái và bên phải.

Với hệ dẫn động cầu trước, do động cơ đặt ngay trên bánh xe chủ động nên sức mạnh ép xuống đường, nhờ đó, xe có khả năng bám đường tốt. Ngoài ra, hệ dẫn động cầu trước còn giúp các xe có thể tiết kiệm đáng kể lượng nhiên liệu tiêu thụ do trục dẫn động ngắn nên trọng lượng của xe cũng giảm đáng kể. Những xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước do không tốn không gian cho dẫn động cầu sau và các thành phần khác nên có được không gian nội thất rộng rãi hơn.

Bài viết liên quan:  Những bộ phận không thể bỏ qua khi bảo dưỡng xe tay ga dịp Tết

Tuy vậy, những người dày dặn kinh nghiệm lái xe ô tô cho rằng, xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau có nhược điểm là do trọng lượng xe tập trung về phía trước nhiều nên phần đuôi xe nhẹ hơn, khả năng bám đường của các bánh sau giảm, xe dễ bị văng đuôi khi vào cua hoặc giảm tốc trên đường trơn. Chính vì vậy, nếu xét về khả năng vận hành thì những xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước không thể tăng tốc nhanh và luôn hạn chế hơn so với xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau.

Hệ dẫn động RWD (Rear Wheel Drive): Hệ dẫn động cầu sau

hệ dẫn động cầu sau.

Ở hệ dẫn động cầu sau, lực dẫn động từ động cơ truyền qua trục các đăng và bộ vi sai đến bán trục, cầu xe và các bánh sau

Các xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau có phần phức tạp hơn so với các xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước. Cơ cấu hoặt động của hệ dẫn động cầu sau là lực dẫn động từ động cơ truyền từ hộp số qua trục các đăng và bộ vi sai đến bán trục (hoặc cầu xe), cầu xe và đến các bánh xe ở phía sau.

Bài viết liên quan:  10 kỹ năng cầm lái an toàn trong ngày Tết

Nhờ kết cấu cơ khí được chuyển từ phía trước ra phía sau mà xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau có sự cân bằng trọng lượng tốt hơn, khả năng vận hành ổn định hơn. Thêm vào đó, xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau cho cảm giác đánh lái nhẹ nhàng và linh hoạt hơn vì bánh trước nhẹ, chỉ làm nhiệm vụ dẫn hướng. Khả năng tăng tốc của xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau cũng tốt hơn so với xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước vì quán tính nghỉ sẽ dồn năng lượng của nó về phía sau nhiều hơn nên sẽ tăng khả năng bám đường của các bánh dẫn động. Tuy vậy, khi vào cua ở những địa hình trơn trượt thì các bánh sau dễ bị trượt.

Hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD

Hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian phù hợp với người có nhu cầu di chuyển thường xuyên trên địa hình xấu.

Hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian phù hợp với người có nhu cầu di chuyển thường xuyên trên địa hình xấu hoặc off-road

Hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD không có bộ vi sai trung tâm để triệt tiêu sự chênh lệch về tốc độ quay của các bánh trước và sau. Chính vì vậy, khi xe quay vòng gấp theo chế độ 4WD thì việc phanh để giảm tốc thường sẽ rất khó khăn. Do đó, loại 4WD gián đoạn này cần chuyển giữa chế độ 2WD và 4WD để phù hợp những điều kiện di chuyển khác nhau của xe. Nhờ đó mà xe của bạn có thể chinh phục mọi địa hình cũng như vận hành ổn định ở cả những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Bài viết liên quan:  Với 600 - 800 triệu Đồng, "tậu" xe sedan nào để vi vu chơi Tết?

Tuy vậy, hạn chế của hệ dẫn động bán thời gian 4WD là cấu tạo phức tạp, trọng tải xe lớn và giá thành cao. Hệ dẫn động này chỉ phù hợp với những ai có nhu cầu di chuyển thường xuyên trên địa hình xấu hoặc off-road.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD có nhiều ưu điểm.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD có nhiều ưu điểm

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD là thuật ngữ dùng để chỉ các xe ô tô dẫn động 4 bánh ở mọi thời điểm mà không có các chế độ “Low” hay “High” như 4WD. Về cơ bản, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD có cấu tạo tương tự như hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian 4WD nhưng ngoài bộ vi sai trước và sau thì còn có thêm một bộ vi sai trung tâm nữa để triệt tiêu sự chênh lệch tốc độ quay của các bánh xe trước và sau. Do có 3 bộ vi sai khác nhau nên hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD sẽ truyền công suất đến đều các bánh (cả khi quay vòng). Điều này giúp cho xe di chuyển êm hơn.

Bài viết liên quan:  8 mẹo "dắt túi" cho các bác tài trên mọi chặng đường

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD có loại cơ khí và loại điều khiển điện tử. Trong đó, loại điều khiển điện tử sẽ phân phối mô-men thích hợp đến bánh sau tùy thuộc vào tình trạng hoạt động của xe.

Hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian AWD hiện đang được nhiều khách hàng lựa chọn vì những ưu điểm như ổn định khi quay vòng cũng như khi chạy trên đường thẳng, khả năng vận hành tốt và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *