AutomotiveAutomotive HelpEditorial

Hiểu được mối nguy hiểm của phương tiện tự lái

Hiểu được mối nguy hiểm của phương tiện tự lái

Hiểu được mối nguy hiểm của phương tiện tự lái

Có thể bạn đã nghe hoặc đọc nhiều về xe tự hành. Bạn cũng có thể ở trong hàng rào về việc bạn sẽ đi xe trong một hoặc bạn sẽ đợi xác nhận rằng họ an toàn trước khi mạo hiểm vào một. Cuối cùng, nó sẽ là quyết định của bạn. Nhưng trước khi thực hiện, bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về những nguy hiểm vốn có của xe ô tô tự lái. Hãy xem chúng là gì.

Máy móc chưa suy nghĩ như con người

Có một số tác vụ nhất định như làm theo các lệnh đơn giản hoặc xác định các đối tượng trong ảnh mà máy chắc chắn có thể làm tốt hơn con người. Tuy nhiên, các kỹ năng phức tạp hơn là cần thiết khi lái xe ô tô. Có thể dễ dàng hình dung rằng một chiếc xe tự lái có thể hiểu đèn đỏ có nghĩa là gì và xe phải dừng lại khi gặp phải đèn đỏ. Tuy nhiên, điều khiển một chiếc xe hơi phức tạp hơn nhiều so với việc dừng lại ở đèn đỏ. Một trong những lý do chính khiến những phương tiện này chưa được phổ biến rộng rãi là do có rất nhiều tình huống xảy ra khi lái xe, chẳng hạn như người lái xe khác, chướng ngại vật bất ngờ trên đường hoặc thiếu vạch kẻ đường. Trong khi con người có thể phản ứng nhanh với các tình huống bất ngờ, thì máy móc vẫn chưa có.

Những trở ngại cho cảm biến

Xe tự lái được trang bị nhiều cảm biến cho phép chúng tương tác với các điều kiện xung quanh. Cảm biến gửi thông tin về người đi bộ hoặc các phương tiện khác trên đường. Với thông tin này, hệ thống điều khiển của ô tô có thể biết khi nào nên đánh lái và khi nào nên dừng lại. Một chiếc ô tô cần có nhiều cảm biến để phát hiện các đối tượng một cách chính xác. Khi có thời tiết xấu hoặc các vạch kẻ trên đường được đặt không đúng cách, xe có thể không phản ứng theo đúng cách. Điều này có thể dẫn đến tai nạn. Kết luận, có thể cần thêm một số công việc để phát triển các cảm biến đáng tin cậy hơn.

Lo sợ về an ninh mạng

Mọi người đều đã từng trải qua hoặc biết ai đó đã phải chịu đựng các tài khoản bị tấn công hoặc danh tính bị đánh cắp và có một nỗi sợ hãi chung về các mối đe dọa an ninh mạng. Xe tự hành cũng không ngoại lệ ở đây. Nếu các phương tiện kết nối với nhau trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng, hậu quả có thể rất thảm khốc.

Các vụ hack dữ liệu lớn dường như trở thành tin tức gần như hàng ngày, và không có lý do gì để tin rằng điều này không thể xảy ra với xe tự lái. Cần có những thử nghiệm nghiêm ngặt để trấn an công chúng rằng đây sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại và họ có thể tự tin sử dụng ô tô tự lái.

Bảo hiểm Xe tự hành

Sẽ rất thú vị khi biết bên được bảo hiểm là ai khi nói đến ô tô tự lái. Cũng cần phải xác định ai sẽ chịu trách nhiệm nếu một tai nạn xảy ra. Trong lịch sử, người lái xe luôn là người thực hiện hợp đồng bảo hiểm. Ai sẽ trả tiền khi xe tự lái? Nếu quyết định rằng chi phí bảo hiểm sẽ thuộc về nhà sản xuất, những chi phí đó cuối cùng sẽ được chuyển cho người tiêu dùng, khiến những chiếc xe này trở nên đắt hơn và khiến một số người mua tiềm năng bị sa thải.

Cũng sẽ rất thú vị khi biết luật sư về tai nạn xe hơi sẽ đóng vai trò gì khi tai nạn liên quan đến xe tự hành. Có thể vẫn có một số luật sẽ phải được viết ra để tính đến những trường hợp có thể xảy ra này.

Bài liên quan

Back to top button