Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm

Lazăng kim loại ở bánh xe là một trong những điểm nhấn đặc biệt thuộc về phần thế kế bên ngoài của xe. Chính vì thế, để đảm bảo chiếc xe yêu quý duy trì được diện mạo đẹp sáng bóng thì việc vệ sinh, làm mới lazăng là điều chủ xe nên quan tâm.

Muốn lazăng trở nên sạch bóng thì phải tháo rời ra để vệ sinh: lau sạch vết bẩn, kiểm tra các xem có xuất hiện rỉ sét hoặc vết nứt sước hay không sau đó đánh bóng và gắn lại vào xe. Sau mỗi lần làm việc này, lazăng sẽ lấy lại vẻ đẹp láng bóng như thuở ban đầu khi mới mua xe.

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 1

1. Chuẩn bị nhiều khăn vải hoặc vải vụn để đánh bóng lazăng nhiều lần. Chú ý, mỗi bước đánh bóng cần rửa tay một lần để đảm bảo các chất bẩn còn sót lại trên tay hoặc khăn vải của lần lau trước không bị dính lại lần nữa.

Bài viết liên quan:  Lẫy chuyển số và những công dụng ít người biết

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 2

2. Tháo rời bánh xe khỏi xe: việc này vừa giúp tiết kiệm sức lực khi lau, hơn nữa, việc tháo rời bánh xe rồi đặt đứng hoặc nằm sẽ giúp lau được toàn bộ các ngóc ngách hoặc khe vân nhỏ phía trong.

3. Sử dụng miếng bọt biển, cùng với nước và chất rửa chuyên dụng cho xe hơi để vệ sinh bụi đất bẩn bám trên lazăng.

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 3

Dùng nước sạch để rửa sạch hoàn toàn chất tẩy rửa cùng bụi đất còn sót lại cả ở phần bánh xe. Nếu bước này làm không sạch, bước sau thực hiện sẽ vất vả hơn.

4. Dùng bình xịt chuyên dụng cho vệ sinh lò nướng để làm sạch lazăng hợp kim nhôm nếu thấy sau khi thực hiện bước 3 vẫn còn chưa hoàn toàn sạch bóng.

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 4

Chú ý nếu lazăng được sơn phủ một lớp sơn bóng thì không được sử dụng dung dịch vệ sinh lò nướng bởi hóa chất có trong dung dịch này sẽ phá hủy lớp sơn bóng.

Bài viết liên quan:  Khi nào nên sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng?

Còn nếu lazăng có lớp sơn chống dính Teflon bên ngoài thì có thể sử dụng nước rửa chén bát.

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 5

5. Kiểm tra cẩn thận lazăng xem có vết nứt xước nào không. Những vết này có thể xuất hiện do va chạm trong quá trình đậu xe. Làm mờ vết trầy xước này bằng một cái giũa phẳng để mài một cánh cẩn thận.

6. Loại bỏ các vết rỉ sét, ăn mòn trên lazăng: dùng giấy ráp khô hoặc ẩm loại 600 hoặc 400, hoặc dùng giấy chuyên nhám chuyên dụng của thợ sơn tường để đánh vết rỉ sét.

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 6

Nếu dùng giấy ráp loại thấp hơn 180 sẽ khiến tình trạng lazăng trở nên thô ráp hơn. Kiểm tra cẩn thận sau khi chà xát giấy ráp lên bề mặt lazăng để đảm bảo không còn dấu vết gì lưu lại.

Nếu lazăng được phủ sơn bóng thì không được dùng giấy ráp để tránh làm hỏng lớp sơn.

Bài viết liên quan:  Những chi tiết quan trọng không được bỏ qua khi mua xe cũ

Khi sử dụng giấy ráp thì bắt đầu thử bằng loại 600 nếu chưa thấy hiệu quả thì nâng dần lên cấp 400, bước này phải thực hiện một cách từ từ, cẩn thận để không làm hỏng bề mặt lazăng.

Tất cả cách cạnh của lazăng cần được làm vết rỉ sét cẩn thận, đánh giấy ráp theo cùng một hướng, đều tay. Nếu sử dụng giấy ráp loại 400 thì sau đó cần phải dùng loại 600 để làm nhẵn mịn bề mặt.

7. Rửa sạch bánh xe lần nữa với nước rồi lau không bằng khăn sạch.

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 7

8. Sử dụng hóa chất chuyên dụng để làm sáng bóng hợp kim nhôm của lazăng. Bước này giúp lazăng khôi phục được hiện trạng như mới và loại bỏ các chất oxi hóa; dùng khăn lau lazăng theo đường tròn.

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 8

9. Dùng chất tạo độ bóng cho kim loại, ở dạng dung dịch hoặc dạng bột.

Bài viết liên quan:  Các chiêu thức "lừa đảo và gian lận" khi mua, bán xe hơi

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 9

Bôi chất tạo bóng lên từng ngóc ngách của lazăng, lau và chà mạnh theo cùng hướng với bước 8.

Dùng loại bàn chải nhỏ như bàn chải đánh răng để đánh kỹ từng khe, rãnh nhỏ trên lazăng; cuốn miếng vải mềm quanh bàn chải để chà đến đâu, miếng vải sẽ lau sạch đến đó.

Chà lần lượt, đi đến đâu sáng đều đến đó, không lau nhảy cóc để tránh bỏ sót.

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 10

10. Hoàn tất bước làm bóng sau khi xong hết phần viền ngoài của lazăng tiếp ráp với phần lốp cao su.

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 11

11. Việc làm bóng cả 4 lazăng sẽ hoàn tất khi dùng miếng khăn sạch lau quanh thêm một vòng phần viền mà thấy khăn không còn xuất hiện dấu vết gì nữa; bước làm bóng làm càng tốt thì bánh xe càng trắng sáng.

Hướng dẫn các bước đánh bóng lazăng nhôm 12

12. Sau khi xong các bước trên, cần lắp lại bánh xe theo đúng như lúc tháo ra và kiểm tra lại các phần ốc vít một cách cẩn thận trước khi thử khởi động.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm lái xe ô tô theo đoàn đảm bảo an toàn

Nguồn: Laixevui.com – LT lược dịch

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *