Hướng dẫn cách lái xe qua phà an toàn

Đối với nhiều người thiếu kinh nghiệm, việc lái xe qua phà là một việc khó khăn. Vài mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn an tâm hơn khi lái xe qua các chuyến phà.

Thời điểm lên/xuống phà

Nguyên tắc đầu tiên là ô tô chỉ lên/xuống phà với duy nhất lái xe bên trong, trừ trường hợp có người bệnh tật, già yếu. Để an toàn nhất thì xe xuống trước rồi mới đến người, khi lên thì ngược lại, người lên trước rồi mới đến xe.

Tong thực tế, có nhiều loại bến phà và nhiều loại phà khác nhau nên không phải lúc nào việc lên/xuống phà cũng dễ dàng như đánh xe vào gara. Tùy vào hoàn cảnh mà lái xe sẽ đưa ra phán đoán nên lùi vào phà hay tiến vào phà để thoải mái nhất. Có thể phà đã đông chỗ, độ dốc không phù hợp, mép phà không sát với bến.

Bài viết liên quan:  Giá gói phụ kiện "full option" của Ford Ecosport

Khi qua phà, lời khuyên cho bạn là đánh lái chéo vào phà. Với cách lái này sẽ tránh được việc sạt gầm, hay phổ biến nhất là hư hại ba-đờ-sốc (cản trước, cản sau) đối với những xe gầm thấp.

Tuy nhiên, việc quan sát sẽ khó khăn trong cách lái này hoặc diện tích phà không đủ để thực hiện. Do đó, nên nhờ người khác “làm xi-nhan” từ bên ngoài nếu đi qua phà lạ hoặc chưa có kinh nghiệm.

Hướng dẫn cách lái xe qua phà an toàn

Hướng dẫn cách lái xe qua phà an toàn

Khi đỗ xe trên phà

Khi đỗ xe trên phà, tất cả mọi người đều phải ra khỏi xe trừ tài xế hoặc người bệnh, người già không có khả năng. Tài xế ở trên xe để kịp thời xử lý nếu chẳng may có bất cứ vấn đề nào phát sinh. Mỗi tài xế lại có một cách áp dụng kỹ năng đỗ xe trên phà khác nhau với từng loại xe số sàn hoặc số tự động.

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh Ford Everest 2018 mới ra mắt Việt Nam, cao nhất hơn 1,6 tỷ đồng

Đầu tiên, các tài xế cần nắm bắt thực tế di chuyển của phà cũng như trọng tải mà xe đang chở. Phà hay rung lắc khi di chuyển do kết cấu của phà và dòng chảy của sông. Tài xế xe cần biết phà sẽ đâm vào bến khi cập bờ nên thường có hiện tượng đồ vật, xe cộ trên phà đổ dồn về phía trước theo quán tính, từ đó để đưa ra quyết định đúng đắn khi đỗ xe trên phà.

Với xe số tự động, bạn nên để P và phanh tay. Lý do của việc này là vì nếu chỉ để N và phanh tay, trong nhiều trường sự rung lắc kết hợp trọng tải lớn làm phanh tay mất tác dụng, xe bị trôi ra khỏi chỗ đỗ, có thể lao xuống sông nếu đâm đổ lan can bảo vệ của phà.

Với xe số sàn, bạn nên cài số và phanh tay. Trường hợp này bạn nên có thêm những chiếc nêm chèn bánh bởi khoảng trống giữa các xe trên phà khá hẹp, nếu phà cập bến bị đâm mạnh có thể khiến xe đâm vào đuôi xe trước gây hư hại cho cả hai xe. Đó là những nguyên tắc và yêu cần cơ bản bạn phải nhớ khi lái xe qua phà để đảm bảo an toàn nhất.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Chi tiết các mốc bảo dưỡng ô tô bạn cần nhớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *