Hướng dẫn cách thoát khỏi ô tô đang chênh vênh mép vực

Tai nạn đèo núi đôi khi không tránh khỏi tình trạng ô tô đong đưa giữa mép vực, chỉ cần một hành động sơ sẩy có thể khiến xe trôi thẳng xuống, gây hậu quả khủng khiếp.

Hướng dẫn cách thoát khỏi ô tô đang chênh vênh mép vực.

Hướng dẫn cách thoát khỏi ô tô đang chênh vênh mép vực

Trên thực tế, các tài xế nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô đều phải thừa nhận rằng, lái xe lên đường đèo núi là cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì khi di chuyển ở những địa hình này, nếu chẳng may mất lái thì xe có thể đâm đến sát mép vực, thậm chí là rơi thẳng xuống vực, gây tử vong tại chỗ. Thử tưởng tượng nếu tai nạn đã xảy ra và bạn cùng chiếc xe đang lơ lửng, chỉ cần giơ 1 ngón tay cũng khiến cả chiếc xe lao xuống, vậy phải cần làm gì để thoát khỏi xe an toàn?

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe Subaru Forester 2019 tại Việt Nam

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe đường đèo dốc luôn đảm bảo an toàn

Câu hỏi này đã được đặt ra trong chuyên mục The list của trang đánh giá xe hơi Autoblog. Hai MC của chương trình là Jessi Combs và Patrick McIntyre đã được đưa vào một tình huống giả định. Đó là 2 người đang chạy xe tới California, do mải mê nói chuyện mà mất lái, suýt lao xuống vực.

Để thử nghiệm cách giải quyết, ekip thực hiện chương trình đã đắp 1 mô đất tạo nên bờ vực giả, rồi đưa chiếc xe có Jessi và Patrick lên vị trí lơ lửng giống như tình huống thực tế. Trong lúc này, bất cứ hành động nào của người ngồi trong xe đều quyết định hậu quả là xe rơi xuống hay trụ vững.

video

Trong video, có thể thấy 2 MC đã thực hiện đủ các tình huống có thể xảy ra, ví dụ như người lái bất ngờ hắt hơi hay cố gắng mở cửa thoát ra ngoài. Những hành động này đều khiến trọng tâm xe dồn về phía trước, khiến xe lao xuống vực.

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh xe Kia Cerato 2018 tại Việt Nam

Cuối cùng, sau hàng chục thử nghiệm, video cũng đã đưa ra phương án an toàn nhất để thoát ra khỏi tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” này. Dưới đây là quy trình thực hiện các bước để thoát khỏi ô tô trên mép vực an toàn: 

– Không nên đem theo các vật dụng vướng víu, vì có thể khiến bạn giảm tốc độ thoát khỏi xe.

– Không ngáp, hắt hơi, la hét hay làm các hành động không cần thiết. Đặc biệt bạn không được cố gắng mở cửa xe trước.

– Từ từ hạ lưng ghế trước xuống, trườn người ra sau, chú ý dồn lực về lưng, đầu, vai và khuỷu tay để giữ cho phần thân ở phía sau nặng hơn.

– Khi đã an toàn ở ghế sau, cần chú ý xe đã hạ trọng tâm về phía sau chưa.

– Nếu thấy xe đã hạ trọng tâm an toàn, 2 người cần mở cửa cùng lúc và thoát ra ngoài.

Chú ý trong quá trình thoát ra, bạn luôn cần chắc chắn rằng trọng tâm và lực phải dồn hết về phía sau. Bởi lẽ nguyên tắc sống còn trong tình huống này chính là dồn trọng lực để giữ xe trên mặt đất. 

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Nên mua xe ô tô hãng nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *