Hướng dẫn cầm vô-lăng đúng cách

Những hướng dẫn dưới đây giúp bạn có thể cầm vô-lăng đúng trong các tình huống khác nhau.

1. Đi thẳng: để tay hướng 9 giờ 15 phút

Cầm vô-lăng khi di chuyển xe đi thẳng 1

Cầm vô-lăng khi di chuyển xe đi thẳng

Khi xe di chuyển thẳng, hai tay người lái nên để ngang đều trên vô-lăng. Cách cầm vô-lăng này giúp tối ưu hóa kiểm soát, an toàn, dễ dàng đánh lái và điều khiển các thiết bị khác trên xe như đèn, xi-nhan, cần số, gạt mưa…

Khi di chuyển trên địa hình bằng phẳng, hãy cầm vô-lăng theo tư thế nắm tức là để ngón cái phía sau vô-lăng. Nếu di chuyển off-load thì hãy đặt ngón cái lên trên chấu. Việc nắm vô-lăng ngay cả ở các khúc cua gắt cũng không nên nắm quá chặt, cứng mà chỉ ở mức đủ lực để kiểm soát vô-lăng mà thôi. Nếu nắm chặt cứng vô-lăng, người lái sẽ không cảm nhận được lực phản hồi. Việc nắm vô-lăng với lực vừa phải sẽ giúp lái xe cảm nhận rõ hệ thống đánh lái làm việc cũng như chất lượng mặt đường.

Bài viết liên quan:  9 bí kíp vàng dành cho các tài xế mới lái xe ô tô

2. Đánh lái nhẹ nhàng khi xe lăn bánh đều đặn

Cầm vô-lăng đánh lái nhẹ nhàng khi xe lăn bánh đều đặn

Cầm vô-lăng đánh lái nhẹ nhàng khi xe lăn bánh đều đặn

Khi điều khiển xe với tốc độ trung bình trên mặt đường tốt, lái xe nên đặt tay ở vị trí 9:15 như trên và nhẹ nhàng đánh lái theo chiều uốn của đường. Ngay cả khi cần đánh lái nhanh, các lái xe cũng vẫn nên duy trì tư thế cầm vô-lăng này.

3. Kéo chứ không đẩy

Cầm vô-lăng khi di chuyển vào đường cong hoặc cua 1

Cầm vô-lăng khi di chuyển vào đường cong hoặc cua

Khi di chuyển trên đường cong hoặc vào cua, lái xe nên dùng tay bên hướng cua làm lựa chọn chính để kéo vô-lăng chứ không nên dùng tay còn lại để đẩy vô lăng. Ví dụ, khi vào đường cua bên trái, tay lái vẫn nên giữ ở vị trí 9:15 nhưng sử dụng lực tay trái để kéo vô-lăng xoay.
Khi vào cua trong đường thành phố, ở hầu hết các xe, lái xe gần như phải đánh lái 180 độ. Để có thể đánh lái được như vậy, lái xe cần nắm bàn tay kéo vào sát bàn tay còn lại nhằm tạo không gian kéo vô-lăng được 180 độ. Khi vô-lăng xoay, bàn tay không kéo sẽ trượt ngược hướng xoay.

Bài viết liên quan:  Những lý do cơ bản khiến việc chuyển số cứng từ số 1 sang số 2 trên xe số tự động

4. Tại những góc cua hẹp hơn

Cách cầm vô-lăng tại những góc cua hẹp 1

Cách cầm vô-lăng tại những góc cua hẹp

Trong trường hợp cần xoay vô-lăng góc rộng, xoay nhiều vòng hơn, sau khi lái xe xoay tay kéo xuống vị trí dưới cùng, cần giữ cố định ở đây đồng thời dùng tay còn lại lần theo vô-lăng để đẩy ngược lên.

5. Xoa vô-lăng

Xoa vô lăng trong trường hợp lòng vòng tìm chỗ đỗ 1

Xoa vô lăng trong trường hợp lòng vòng với tốc độ chậm tìm chỗ đỗ

Cách này dùng khi lái xe cần luẩn quẩn với tốc độ chậm để tìm chỗ đỗ xe. Với việc xoa vô-lăng như vậy sẽ giúp xe không bị đánh lái quá nhanh, tránh được việc đụng vào các xe khác.

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *