Hướng dẫn chăm sóc xế yêu để “đối đầu” mùa mưa bão

Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc xế yêu tốt nhất trước mùa mưa bão để bảo vệ xe khỏi hư hỏng và nhanh xuống cấp.

1.Kiểm tra lốp xe

Tiêu chuẩn lốp ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Trong khi đó, lốp xe lại chịu tác động trực tiếp của thời tiết, khí hậu. Các tuyến đường đều trở nên trơn trượt trong mùa mưa bão, dễ gây mất lái và xảy ra tai nạn. Bởi thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra lốp, nhất là vào mùa mưa bão.

Lốp là một bộ phận quan trọng, tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và đóng vai trò thiết yếu đảm bảo an toàn cho người và xe.  Khi quẹo cua hay phanh, lốp xe cần có độ bám đường, đặc biệt là trên đường ướt nếu không bánh xe sẽ bị rê bánh hoặc mất lái. Do đó, tài xế cần biết một số quy chế hoạt động cũng như quá trình chăm sóc lốp xe.

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm của Hyundai Sonata 2019 cập nhật mới

chăm sóc xế yêu để "đối đầu" mùa mưa bão

Có nhiều cách để xác định và nhận biết hao tổn trên lốp. Khi quan sát trực tiếp, chủ xe cũng có thể nhận biết một vài đặc điểm như gai trên lốp bị mòn, hoặc nhìn thấy thanh sơn màu giữa ta-lông lốp thì nên thay lốp. Trung bình sau khoảng 1 năm, lốp xe sẽ bị hao hụt 20% áp suất, khiến lốp bị non, giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu và dễ bị nổ khi di chuyển trên đường.

Kiểm tra thành lốp, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào khác thường như vết xước, rạn thì người dùng nên mang xe đến các đại lý sửa xe để kiểm tra kỹ hơn

2.Kiểm tra cần gạt nước

Cần gạt nước chỉ là một bộ phận nhỏ trên xe nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng tới an toàn của bạn khi lái xe vào mùa mưa bão. Ở Việt Nam, thời tiết thời nóng ẩm mưa nhiều, do đó bạn cần thay ngay cần gạt nước khi thấy dấu hiệu bị hỏng hóc.

Bài viết liên quan:  Tác hại của việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe ô tô và cách xử lý

Một số thống kê chỉ ra rằng có đến 20% số vụ tai nạn xảy ra vì tài xế không thể quan sát rõ tình huống khi trời mưa do cần gạt nước hỏng, dẫn đến kính lái bị mờ. Khi kiểm tra cần gạt nước thì có đến 50% trong số này đã sử dụng quá thời gian quy định. Các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo khách hàng nên thay cần gạt nước sau khoảng thời gian từ 12 đến 18 tháng sử dụng để đảm bảo.

chăm sóc xế yêu để "đối đầu" mùa mưa bão 2

Sau một thời gian sử dụng khả năng gạt nước của cần gạt nước sẽ bị giảm độ linh hoạt. Cần gạt nước của những xe thường xuyên phải đổ ngoài trời nóng sẽ dễ bị mặt trời làm cứng và rạn nứt cao su. Cần gạt nước phát ra tiếng rít lớn khi hoạt động, do ma sát từ giữa lớp cao su va chạm vào kính, cần bị rung mạnh và không làm sạch được vết bẩn và hơi nước bám trên kính. Đây là lúc người dùng nên kiểm tra lưỡi cao su trên cần gạt và thay thế mới.

Bài viết liên quan: 

3.Chống ẩm mốc

Thời điểm các vi sinh vật sinh sôi mạnh nhất là thời tiết ẩm ướt vào mùa mưa. Nội thất và các chi tiết trên xe là nơi cư trú lý tưởng của các vi sinh vật.

chăm sóc xế yêu để "đối đầu" mùa mưa bão 3

Luôn kiểm tra thảm trải sàn, bọc ghế và các tấm ốp cửa để đảm bảo những nơi này không bị ẩm mốc. Nếu phát hiện ẩm mốc hay đưa ô tô đến gara uy tín để làm sạch lau khô xe.

4.Rửa xe

chăm sóc xế yêu để "đối đầu" mùa mưa bão 4

Thường xuyên rửa xe để chống rỉ sét bề mặt. Bên cạnh đó cũng giúp xe luôn đẹp và mới. Kiểm tra bộ phận bên dưới khoang hành lý, khu vực quanh tản nhiệt, khung xe và cản sóc. Nếu phát hiện nhiều rác, bụi bẩn, bùn đất bám vào, chủ xe nên sớm tiến hành rửa xe sạch sẽ.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *