Hướng dẫn chọn lốp xe an toàn khi đi trời mưa

Khi di chuyển trên đường mưa, dầu nhớt rơi vãi kết hợp với nước mưa khiến đường vô cùng trơn trượt dẫn đến hiện tượng hydroplaning (trơn trượt).

Khi di chuyển trên đường ướt, giữa lốp và mặt đường sẽ có một lớp nước mỏng chèn vào giữa làm giảm hoặc mất độ ma sát giữa lốp và mặt đường dẫn đến trơn trượt. Do đó, bạn cần chọn một bộ lốp ô tô có thể di chuyển cả trên đường khô và đường ướt là tốt nhất. Dưới đây là những tiêu chí để bạn có thể chọn được một bộ lốp tốt:

Độ bám đường

Bạn nên chọn một bộ lốp ô tô có độ bám đường thật tốt dù bạn lái xe gì trong điều kiện trời mưa, đường trơn trượt. Vị trí sinh ra lực bám đường là tại bề mặt tiếp xúc giữa đường và lốp xe. Lực bám đường ướt (wet traction) của lốp là khả năng giữ cho xe tiếp xúc với mặt đường trong điều kiện đường ướt. Hiện nay, có khá nhiều thương hiệu sản xuất những mẫu lốp tốt, thích hợp cả lái xe khi đường khô và đường ướt. Tuy nhiên, còn phải tùy thuộc vào sự phù hợp của lốp với chiếc xe để đánh giá khả năng bám đường trong điều kiện đường mưa ướt của chiếc lốp đó.

Hướng dẫn chọn lốp xe an toàn khi đi trời mưa 1

Hướng dẫn chọn lốp xe an toàn khi đi trời mưa

Một bộ lốp ô tô cần có hiệu xuất tương ứng với từng loại xe như xe coupe, xe thể thao hay xe sedan hiệu suất cao. Những góc cao bên rãnh là nguyên nhân giúp loại lốp này có khả năng chống lại hiện tượng hydroplaning. Bên cạnh đó, loại lốp này có thiết kế cấu tạo để cải thiện khả năng xử lý an toàn khi lái xe cả trong điều kiện đường ướt lẫn đường khô. Với một chiếc sedan hoặc một chiếc minivan thì lốp xe phù hợp nhất là loại đa mùa. Loại lốp này có rãnh rộng giúp nước tản ra dưới bề mặt lốp, tránh hiện tượng trơn trượt.

Bài viết liên quan:  10 lý do khiến xe ô tô không khởi động được

Xem thêm: Kiểm tra lốp xe bằng một đồng xu 

Độ sâu gai và thiết kế gai lốp

Khi chạy trên đường, lớp hoa lốp (gai lốp) chính là phần duy trì độ bám của xe với mặt đường. Khi chạy trên đường ướt, nếu hoa lốp không đủ cao thì sẽ xuất hiện một lớp nước mỏng ngay dưới bánh xe khiến lốp không còn tiếp xúc hoặc tiếp xúc rất ít với mặt đường, dẫn đến nguy cơ mất phanh, mất lái.

Khá nhiều chủ xe không phát hiện ra bộ lốp ô tô đã bị mòn hoặc gai lốp không còn đủ độ sâu để vận hành trong điều kiện mưa ướt. Căn cứ vào chiều cao của hoa lốp, ta có thể phát hiện ra lốp mòn hay không. Lốp xe đủ tiêu chuẩn có chiều sâu không mòn quá 1,6mm (2/32 inch), còn nếu chiều cao hoa lốp thấp hơn 3,2mm (4/32 inch) thì lốp chỉ có thể dùng để vận hành trên đường khô.

 

Hướng dẫn chọn lốp xe an toàn khi đi trời mưa 2

Độ sâu và thiết kế gai lốp có ảnh hưởng nhiều đến việc điều khiên xe trên đường mưa ướt

Bên cạnh đó, đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển xe trên đường ướt còn có cả thiết kế của gai lốp. Kiểu thiết kế gai lốp định hướng, hay còn được gọi là gai lốp một chiều là một trong những thiết kế hiệu quả để nhanh tản nước. Hầu hết các lốp đều có thiết kế gai lốp hình chữ V giúp dễ dàng tản nước dưới lốp ra. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại lốp có bề mặt lốp rộng giúp gia tăng tỷ lệ tiếp xúc của cao su với bề mặt đường và kiểm soát lái trong quá trình phanh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô tại Laixevui.com

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Bán tải Nissan Navara EL A-IVI 2019 vừa ra mắt có giá lăn bánh bao nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *