Hướng dẫn chọn lốp xe theo nhu cầu sử dụng

Lốp xe ô tô đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính vận hành và quãng đường phanh. Ngoài ra, lốp xe ô tô còn là yếu tố quyết định đến độ thoải mái, tính an toàn cũng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của ô tô. Vì vậy, việc lựa chọn lốp xe ô tô đúng theo yêu cầu sử dụng không hề đơn giản.

Hướng dẫn chọn lốp xe theo nhu cầu sử dụng 1

Hướng dẫn chọn lốp xe theo nhu cầu sử dụng

1. Chọn lốp cho ô tô di chuyển trong thành phố

Di chuyển trong thành phố, bạn cần chọn loại lốp ô tô mang đặc tính cụ thể phù hợp với điều kiện hạn chế của thành phố. Đầu tiên là loại lốp có cự ly phanh nhỏ nhất trong điều kiện đường khô hay ướt. Tiếp theo là độ bền cao. Bởi lốp xe sẽ phải trải qua việc dừng và chạy nhiều lần, mỗi khối mặt lốp tiếp xúc với mặt đường do ảnh hưởng trực tiếp của lực hãm sẽ làm biến dạng hoặc dễ trượt. Chính áp lực trượt và tiếp xúc là nguyên nhân dẫn đến ăn mòn lốp.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn đọc mã màu sơn trên xe ô tô Ford

2. Chọn lốp cho ô tô di chuyển trên đường cao tốc hoặc đường chính

Loại lốp được sử dụng trên đường cao tốc hoặc đường chính sẽ có cự ly hãm tối thiểu nhằm đảm bảo độ an toàn cao nhất cho người sử dụng. Tiếp đến là chọn loại lốp có độ rung và độ ồn thấp để hành khách không cảm thấy khó chịu khi di chuyển đường dài. Tất nhiên, vẫn phải đảm bảo độ bám của lốp luôn trong trạng thái tốt.

3. Chọn lốp cho ô tô di chuyển trên địa hình thức tạp

Khi di chuyển trên địa hình phức tạp, bạn cần lưu ý xả bớt hơi lốp xe để tăng diện tích lốp tiếp xúc với mặt đường, nhờ đó tăng độ bám cho lốp. Với đường bùn, nên chọn loại lốp ô tô đặc biệt chuyên dùng với mảng mặt lốp lớn. Nhờ đó, hiệu ứng “thanh răng” sẽ phát huy tác dụng giúp xe nhanh chóng thoát khỏi đường bùn. Bên cạnh đó, khi di chuyển trên đoạn đường bùn, bạn cũng cần xả bớt hơi lốp để nâng cao khả năng lái cũng như “tự làm sạch” của lốp xe. Tránh đạp ga quá mức sẽ dẫn đến mất độ bám.

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm của Chevrolet Silverado 1500 2WD 2019

Để sử dụng lốp ô tô có hiệu quả, cần tiến hành kiểm tra định kỳ lốp trước/sau mỗi chuyến đi. Tiến hành kiểm tra lốp 1 lần/ tháng để đảm bảo chúng không có dấu hiệu bị mòn hay phình không đều. Lưu ý kiểm tra cả áp suất lốp dự phòng. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *