Hướng dẫn giữ cửa và chốt khóa ô tô không bị đóng băng trong mùa đông

Trong thời tiết lạnh giống như ở Sapa và vùng núi Việt Nam, cửa xe có thể đóng băng gây nên nhiều bất tiện. Khi đó, cửa sẽ không thể mở và khóa xe không chịu nhúc nhích. Nhưng điều này không phải là không thể khắc phục. Với những chuẩn bị trước, một chút bí quyết và khéo léo, người dùng sẽ sớm vào được bên trong xe.

Bước 1: Tránh tình trạng đóng băng cửa xe

Tránh hiệu ứng thời tiết xấu

Hướng dẫn giữ cửa và chốt khóa ô tô không bị đóng băng trong mùa đông 1

Khi dự đoán có băng, mưa gần các nơi đóng băng, mưa và tuyết, hãy nhớ mang theo dụng cụ bao phủ xe bởi lẽ không phải tất cả mọi người đều có thể tới bãi đậu xe có mái che và garage có sưởi. Nếu có thể, hãy tránh khóa cửa. Nếu sợ trộm, đừng để những vật có giá trị trong xe. Bịt khóa cửa bằng băng keo hoặc tấm bạt để giảm thiểu độ ẩm từ tuyết và mưa khiến cửa bị đóng băng. 

Thay thế gioăng cao su bị rách 

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe 16 chỗ Hyundai Solati 2019 tại Việt Nam

Hướng dẫn giữ cửa và chốt khóa ô tô không bị đóng băng trong mùa đông 2f

Gioăng cao su dọc theo cạnh của cánh cửa xe là khu vực hay bị đóng băng chứ không phải là kim loại. Hãy kiểm tra gioăng trên cửa xe và xung quanh cửa sổ. Người dùng nên thay thế gioăng này nếu nhận thấy kẽ hở để nước có thể thâm nhập vào.

Làm sạch toàn bộ khung cửa 

Hướng dẫn giữ cửa và chốt khóa ô tô không bị đóng băng trong mùa đông 3

Điều này là nhằm loại bỏ bụi bẩn và gỉ bám tích tụ theo thời gian. Nước có thể xâm nhập xung quanh các vết bẩn này và làm đóng băng cửa khi nhiệt độ giảm.

Phủ chất lỏng bảo vệ vào gioăng cao su

Hướng dẫn giữ cửa và chốt khóa ô tô không bị đóng băng trong mùa đông 4

Xoa dầu hoặc chất bôi trơn vào gioăng cao su sẽ giúp đẩy lùi nước làm giảm nguy cơ đóng băng. Lựa chọn những loại dầu tốt cho cao su sẽ là an toàn nhất cho việc chăm sóc lâu dài. Chất bôi trơn có chứa silicon có thể kéo dài vài tuần cho mỗi lần sử dụng nhưng có thể làm hỏng con gioăng cao su và nên tránh văng vào sơn. Dầu bôi trơn WD40 cũng là một lựa chọn nhưng sử dụng quá nhiều lần có thể làm khô hoặc hỏng cao su.

Bài viết liên quan:  Lý do xe tiêu thụ ít nhiên liệu trên đường cao tốc hơn trong nội thành

Bước 2: Xử lý khi khóa bị đóng băng

Chà chìa khóa và ổ bằng cồn

Hướng dẫn giữ cửa và chốt khóa ô tô không bị đóng băng trong mùa đông 5

Chọn loại cồn có nồng độ cồn ít nhất là 60% để làm tan băng hiện có. Xăng dầu cũng là một lựa chọn hữu ích khác nhưng có thể để lại một dư lượng không tốt trên thiết bị. Cồn cũng có thể ngăn hơi ẩm đóng băng trên khóa. Chà cồn vào khóa và ổ bằng khăn giấy một lần mỗi tuần để ngăn ngừa băng hình thành.

Phun một chất bôi trơn khóa nếu gặp vấn đề nghiêm trọng.

Hướng dẫn giữ cửa và chốt khóa ô tô không bị đóng băng trong mùa đông 6

Nếu sử dụng cồn rồi mà vẫn không hiệu quả, hãy dùng một chất bôi trơn khóa. Chỉ nên sử dụng một loại chất bôi trơn một lần cho mỗi loại khóa bởi vì sử dụng hỗn hợp nhiều chất bôi trơn có thể làm hỏng khóa. Chất bôi trơn graphite thường đi kèm trong bình khí nén và có thể được phun trực tiếp vào khóa. Chất bôi trơn có thành phần chính là Teflon thường được khuyến khích sử dụng nhưng một số người cho rằng sản phẩm này chứa nhiều silicone và không hiệu quả. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thử chất bôi trơn không dầu mỡ khác.

Bài viết liên quan:  “Tất tần tật” kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Phun khóa bị đông cứng với chất làm tan băng

Hướng dẫn giữ cửa và chốt khóa ô tô không bị đóng băng trong mùa đông 7

Hãy giữ sản phẩm làm tan băng trong nhà để xe hay túi áo khoác để phòng trường hợp bạn ra ngoài xe và ổ khóa bị đóng băng. Chất làm tan băng trên thị trường hiện nay thường được phun trực tiếp lên ổ khóa và là lựa chọn hiệu quả nhất trong điều kiện đóng băng nghiêm trọng.

Làm nóng chìa khóa

Hướng dẫn giữ cửa và chốt khóa ô tô không bị đóng băng trong mùa đông 8

Hãy làm nóng chìa khóa bằng bật lửa hoặc diêm, sau đó tra chìa vào ổ khóa. Điều này chỉ nên thực hiện nếu chìa có cấu trúc hoàn toàn bằng kim loại và không có tay cầm bằng nhựa hoặc nút bấm tự động. Đừng làm điều này với chìa khóa có cấu trúc chip được lập trình để tránh làm hỏng các thiết bị điện tử và tốn hàng trăm đô la để thay thế.

Bài viết liên quan:  9 kỹ năng lái xe ô tô giúp bạn khéo léo hơn

Làm ấm ổ khóa với máy sấy tóc hoặc hơi thở

Hướng dẫn giữ cửa và chốt khóa ô tô không bị đóng băng trong mùa đông 9

Phương pháp này ít hiệu quả nhưng cũng đáng thử nếu không có lựa chọn nào tối ưu. Hãy đặt một ống rỗng bên trong (chẳng hạn như ống giấy vệ sinh) lên phía trên khóa bị đóng băng sẽ giúp truyền trực tiếp luồng khí ấm. Hãy cố gắng làm điều này trong vài phút, đặc biệt là khi khôngsử dụng ống như trên hoặc trong điều kiện nhiều gió. Nếu xe đang để ở ngoài trời, hãy sử dụng máy sấy tóc hoạt động bằng pin.

Nguồn: Laixevui.com – VK lược dịch

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *