Hướng dẫn kiểm tra và sử dụng phanh xe ô tô an toàn

Một trong những yếu tố góp phần đảm bảo cho mỗi chuyến hành trình của bạn được an toàn là việc kiểm tra thường xuyên và sử dụng đúng hệ thống phanh xe.

Kiểm tra phanh trước mỗi hành trình dài

Lái xe cần kiểm tra cẩn thận hệ thống phanh trước mỗi chuyến hành trình.

Lái xe cần kiểm tra cẩn thận hệ thống phanh trước mỗi chuyến hành trình

Việc kiểm tra, trả lại hệ thống phanh về tình trạng tốt nhất cần được thực hiện định kỳ bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Tuy vậy, trước mỗi chuyến hành trình, lái xe cũng nên kiểm tra nhanh một số bộ phận liên quan. Việc đầu tiên các lái xe cần làm là bật nắp ca-pô, kiểm tra tình trạng dầu phanh trong bình chứa đồng thời dùng đèn soi vào các bánh xe xem dầu phanh có bị rò rỉ hay có các dấu hiệu bất thường nào không.

Việc tiếp theo các lái xe cần làm là khởi động xe, hạ phanh tay và quan sát trên bảng điều khiển trung tâm xem có đèn báo nào liên quan đến phanh sáng lên không. Thông thường, bảng điều khiển trung tâm sẽ có các đèn báo phanh tay, đèn báo hệ thống chống bó cứng phanh ABS…

Bài viết liên quan:  Tìm hiểu hệ dẫn động 04 bánh toàn thời gian đối xứng Symmetrical AWD của Subaru

Thao tác sau cùng giúp các lái xe có thể tự kiểm tra hệ thống phanh là vận hành xe và đạp phanh tăng dần, lắng nghe xem có tiếng kêu bất thường nào từ hệ thống phanh hay không. Khi phát hiện bất kỳ điều gì không bình thường, bạn nên liên hệ ngay với các đại lý gần nhất để được tư vấn hoặc kiểm tra thêm nếu cần.

Sử dụng phanh an toàn

Lái xe nên hạn chế tối đa việc sử dụng phanh.

Lái xe nên hạn chế tối đa việc sử dụng phanh

Khi điều khiển xe, bạn cần nhớ đừng bao giờ lạm dụng phanh mà nên hạn chế tối đa việc dùng phanh. Nếu quá lạm dụng phanh nhất là khi xe di chuyển trên đường đèo dốc, má phanh sẽ bị quá nhiệt dẫn đến cháy phanh và mất phanh. Ngoài ra, việc chủ động về tốc độ, hạn chế sử dụng phanh còn giúp xe tiết kiệm đáng kể được lượng nhiên liệu tiêu hao.

Bài viết liên quan:  Tất tần tật loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam

Để hạn chế tối đa việc sử dụng phanh, lái xe có thể sử dụng một số phương pháp như hạn chế việc tăng tốc đột ngột cũng như hạn chế phanh gấp. Ngoài ra, lái xe nên chủ động quan sát tình huống giao thông từ xa để giảm ga, giảm tốc độ từ xa và tận dụng hiệu quả phanh động cơ bằng các chế độ số thấp khi vận hành trên đường đèo dốc liên tục.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *