Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh

Có nhiều yếu tố cần phải xem xét khi mua ghế ô tô để bảo đảm an toàn và độ thoải mái tối đa cho trẻ sơ sinh.

Nội dung chính

Phần I. Bảo đảm mức độ an toàn của ghế xe

1. Nghiên cứu đánh giá an toàn của ghế

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 1

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh​

Ghế xe ô tô được kiểm tra về hiệu suất an toàn trong các vụ va chạm và có nhiều tổ chức an toàn khác nhau công bố kết quả. Các tổ chức có các đánh giá an toàn khác nhau tùy theo quốc gia. Ví dụ, Úc là một trong các nước có đánh giá an toàn nghiêm ngặt nhất đối với ghế ô tô. Tại Mỹ, người mua có thể tham khảo ý kiến từ tổ chức báo cáo người tiêu dùng hoặc Viện bảo hiểm an toàn đường bộ để biết thông tin về xếp hạng an toàn. Thông tin bổ sung cũng có thể được tìm thấy tại trang web của Ủy ban an toàn hành khách trẻ em quốc gia.

Bài viết liên quan:  Ô tô gia đình của năm gọi tên Honda CR-V

2. Hãy chú ý tới các vụ triệu hồi

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 2

Nếu ghế xe có lỗi, nhà sản xuất có thể đã thông báo triệu hồi. Ghế này sau đó sẽ được đưa trở lại nhà sản xuất để sửa hoặc thay mới. Khi bạn đang muốn ghế thuộc các thương hiệu ô tô khác nhau, hãy kiểm tra để xem liệu có bất kỳ trường hợp triệu hồi nào liên quan đến ghế xe hay không. Khách hàng có thể tìm kiếm trực tuyến theo từ khóa “triệu hồi ghế xe” để tìm thông tin cập nhật nhất.

3. Xem xét các tính năng an toàn của ghế

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 3

Tất cả các ghế ô tô đều có các tính năng cơ bản đảm bảo mức độ an toàn nhất định cho trẻ sơ sinh. Thậm chí nhiều ghế còn có các tính năng bổ sung như đệm hỗ trợ phần hông, đệm xung quanh ghế hoặc thanh chống văng dưới chân ghế. Trong một vụ tai nạn lớn, theo quán tính, ghế xe có thể nảy lên và va chạm vào ghế phía trước. Thanh chống văng này được thiết kế để giảm thiểu tác động ảnh hưởng đến ghế xe.

Bài viết liên quan:  Các bộ phận ô tô có tuổi thọ như thế nào?

4. Đảm bảo ghế an toàn cho trẻ sơ sinh có đai an toàn 5 dây

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 4

Mỗi chân và tay của trẻ cần phải có một dây. Thêm vào đó, vùng giữa hai chân của trẻ cũng cần có một dây an toàn. Trên thị trường vẫn có những hệ thống an toàn thay thế như tấm chắn bằng nhựa và thanh hình chữ T. Tuy nhiên, hệ thống dây đeo an toàn được đánh giá là tùy biến hơn và có thể giúp ghế thoải mái hơn phù hợp với cỡ người của trẻ.

5. Chọn ghế xe cho trẻ sơ sinh với hệ thống LATCH

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 5

Bắt đầu từ năm 2002, tất cả ghế xe dành cho trẻ sơ sinh đều phải tương thích với hệ thống LATCH (có nghĩa là dây và neo thấp dành cho trẻ em). Hệ thống LATCH cho phép ghế trẻ sơ sinh gắn trực tiếp vào ghế ô tô thay vì được giữ chặt tại chỗ bằng dây an toàn. Việc gắn trực tiếp vào ghế xe sẽ tối đa hóa mức độ an toàn của trẻ trong xe. Hệ thống LATCH được biết đến bởi các tên gọi khác nhau ở các nước khác nhau. Ở Canada, hệ thống này được gọi là UAS (Universal Attachment System). Ở châu Âu, hệ thống này được gọi là ISOFIX.

Bài viết liên quan:  Xe ô tô bị ngập nước, cần làm gì ngay?

6. Chỉ mua hoặc mượn ghế đã qua sử dụng từ gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 6

Khi ghế xe đã qua sử dụng, chất liệu có thể sẽ xấu đi và trở nên kém tin cậy. Các nhà sản xuất ghế ô tô đều in hạn sử dụng trên ghế và thường là 6 năm sau ngày sản xuất. Ngày này thường được in dấu vào nhựa ở phía sau hoặc dưới đáy của ghế. Hãy đảm bảo rằng ghế ô tô đã không trải qua vụ tại nạn nào. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn các chất liệu của ghế. Nếu ghế có tuổi thọ hơn 6 năm thì không nên sử dụng.

Phần II. Mua ghế tốt nhất cho trẻ sơ sinh

1. Lựa chọn đúng kích cỡ và dạng ghế

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 7

Có hai loại ghế xe ô tô dành cho trẻ sơ sinh. Một là ghế xe thông thường và một là loại ghế có thể biến đổi. Loại đầu chỉ kéo dài trong giai đoạn sơ sinh. Loại còn lại có thể kéo dài trong một vài năm như khi trẻ mới biết đi đến mẫu giáo. Loại ghế thông thường sẽ luôn đặt ở phía sau xe với đế được gắn vào ghế sau của xe. Ghế này được khuyến cáo nên chứa trọng lượng từ 10-18kg. Loại ghế có thể biến đổi được đánh giá là tiện lợi hơn vì nó có thể tháo ra được khỏi xe mà không làm phiền đến trẻ. Ghế này sẽ được đặt theo kiểu đối diện với ghế xe đối với trẻ ít nhất một năm tuổi (hầu hết các tổ chức an toàn và các nhà sản xuất hiện nay đề nghị mức thời gian là hai năm). Sau đó, ghế này sẽ “chuyển đổi” thành ghế cho trẻ mới biết đi. Ghế loại này có thể chứa đến18-23kg. Vấn đề đầu tiên cần chú ý đó là giới hạn về trọng lượng và chiều cao của ghế rồi mới đến độ tuổi của trẻ.

Bài viết liên quan: 

2. Nên mua ghế trước khi sinh

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 8

Điều này rất cần thiết bởi lẽ chúng ta cần phải di chuyển ngay sau khi mang em bé ra khỏi bệnh viện. Nếu về nhà bằng xe taxi, các bậc cha mẹ vẫn cần ghế sơ sinh để đảm bảo an toàn cho con mình.

3. Chọn loại ghế nhẹ và dễ mang theo

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 9

Nên sử dụng ghế xe hơi cho trẻ sơ sinh mà mất ít thời gian để gắn vào và tháo ra khỏi đế. Người dùng cũng cần xem xét trọng lượng của em bé. Cả ghế và bé thường có trọng lượng khoảng 13kg trở lên. Ghế ngồi cho trẻ sơ sinh tháo rời cũng có tay cầm nên hãy kiểm tra xem tay cầm có vừa tay không.

4. Kiểm tra chất liệu ghế nếu bé bị dị ứng

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 10

Nếu mua ghế trước khi sinh em bé thì tất nhiên không thể hoàn thành bước này. Tuy nhiên, nếu người dùng mua ghế sau khí trẻ đã sinh ra thì hãy cân nhắc xem bé có dị ứng hay nhạy cảm với một số chất liệu nào không, chẳng hạn như nhựa, polyurethane, len hay cotton… Điều này rất quan trọng trong trường hợp bé đặc biệt nhạy cảm.

Bài viết liên quan:  Tự tay thay dầu cho xế yêu

5. Mua ghế dễ lắp đặt và điều chỉnh

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 11

Nhiều bậc cha mẹ muốn mua ghế xe có thể được chuyển thành xe nôi. Hãy xem xét rằng cần bao nhiêu thời gian để chuyển ghế này thành ghế khác để đưa ra quyết định mua ghế. Đảm bảo rằng ghế xe dễ lắp đặt và cũng nên xem xét liệu ghế có dễ điều chỉnh khi bé phát triển hay không. Dây an toàn của ghế sẽ cần được điều chỉnh khi bé lớn lên và đa số cần được luồn lại ở phía sau. Đây có thể là một công việc tốn nhiều thời gian. Do đó, hãy chọn loại ghế nào dễ điều chỉnh nhất.

6. Đảm bảo có đủ không gian trong xe

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 12

Những mẫu xe cỡ nhỏ có thể cần loại ghế nhỏ. Người lái xe cũng nên cân nhắc bố trí ghế lái sao cho tăng không gian để chứa ghế khác phía sau. Điều này đặc biệt quan trọng ghế được xếp theo kiểu đối diện. Hãy chắc chắn về số trẻ em trong xe để lựa chọn loại ghế phù hợp với không gian bên trong xe.

Bài viết liên quan:  Tác hại của việc hút thuốc lá trên xe ô tô và mẹo đánh bay mùi hôi thuốc lá

7. Cân bằng giữa tính năng với giá cả

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 13

Ghế xe có thể phạm vi giá rất lớn, từ 50-150 USD hoặc nhiều hơn. Tất cả đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu. Tuy nhiên, những loại ghế đắt tiền có thể có các tính năng bổ sung như chất lượng vải cao hơn, có thêm đệm… Hãy tìm cách cân bằng giữa số tiền mua ghế với những yêu cầu thực tế nhất. Ví dụ, nếu có kế hoạch sinh thêm con, bạn phải tính được rằng ghế xe sẽ cần sử dụng nhiều hơn. Do đó, nên mua loại ghế bền hơn trong trường hợp này. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên xem xét đến loại vải của ghế. Khi sử dụng, ghế xe ô tô dành cho trẻ sơ sinh chắc chắn sẽ bị bẩn. Chính vì vậy, hãy lựa chọn loại vải có thể rửa được dễ dàng.

Bài viết liên quan:  Những nâng cấp mới trên Honda CR-V 2020 lắp ráp tại Việt Nam

8. Đọc các nhận xét trực tuyến và tiếp nhận phản hồi từ bạn bè

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 14

Nghiên cứu ghế xe qua mạng để tìm ra những ưu và khuyết điểm của chúng. Bên cạnh đó, hãy hỏi bạn bè và người thân xem họ sử dụng loại ghế nào và những điểm họ thích hoặc không thích về ghế. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về lựa chọn ghế xe tốt nhất cho mình.

9. Ghé thăm cửa hàng dành cho trẻ em để mua ghế

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 15

Những cửa hàng này thường có đa dạng các loại ghế trẻ sơ sinh để lựa chọn. Ngoài việc nghiên cứu trực tuyến, khách hàng nên đến tận nơi bán để trực tiếp xem và cảm nhận. Hãy hỏi nhân viên bán hàng để được giúp đỡ hoặc tư vấn chọn ghế tốt nhất và hướng dẫn lắp đặt và điều chỉnh.

Bài viết liên quan: 

Phần III. Mua phụ kiện cho ghế

1. Mua gối hỗ trợ đầu cho em bé

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 16

Mặc dù ghế xe dành cho trẻ sơ sinh trong ô tô có kích thước nhỏ nhưng có thể vẫn còn quá khổ đối với cơ thể nhỏ bé của trẻ. Một em bé mới sinh không thể tự ngẩng đầu lên và cần có trang bị hỗ trợ để giữ được sự thoải mái. Có hàng loạt loại gối và đệm nâng đầu đặc biệt được dành cho ghế xe. Gối này có thể được đặt vòng xung quanh đầu phía sau em bé và có thể được tháo ra khi em bé lớn lên.

2. Lắp thêm gương để dễ dàng quan sát em bé trong khi lái xe

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 17

Khi đặt ghế trẻ sơ sinh đối diện với ghế xe, người lái xe sẽ không thể nhìn thấy em bé đang làm gì. Do đó, hãy gắn gương thêm gương bên trong xe sao cho người lái có thể nhìn thấy em bé khi đang lái xe.

Bài viết liên quan:  Đổ xăng ô tô: Tưởng dễ mà khó

3. Trùm chăn để đảm bảo sự ấm áp

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 18

Mặc quần áo ấm nhiều lớp cồng kềnh cho bé vào mùa đông có thể khó khăn, đặc biệt là khi cần phải trang bị dây an toàn quanh em bé. Có nhiều loại chăn đặc biệt được dành riêng cho việc sử dụng cho ghế ô tô, có cả loại có lỗ trong chăn để luồn dây an toàn. Chăn cũng đa dạng về trọng lượng và màu sắc khác nhau để có thể giữ ấm cho bé trong xe.

4. Có sẵn đồ chơi cho em bé

Hướng dẫn mua ghế xe gắn trên ô tô cho trẻ sơ sinh 19

Trẻ sơ sinh không thực sự cần đồ chơi. Tuy nhiên, bé lớn hơn một chút có thể thấy thú vị khi chơi với đồ chơi đầy màu sắc trông giống như một con vật hoặc mặt người hay một món đồ chơi gây tiếng vang. Nhiều đồ chơi có thể treo lơ lửng trên tay cầm của ghế xe. Các bậc phụ huynh nên chú ý làm sao không treo đồ chơi phía trên đầu đứa trẻ nhưng đồ chơi vẫn có thể nằm trong tầm tay.

Bài viết liên quan:  Các bộ phận ô tô có tuổi thọ như thế nào?

Nguồn: Laixevui.com – VK lược dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *