Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu/ký gửi ô tô cũ về Việt Nam

Xe ô tô cũ phải có thời gian đăng ký tối thiểu 6 tháng hoặc chạy tối thiểu 10.000 km và không vượt quá 5 năm sử dụng, tính từ ngày sản xuất đến khi nhập về Việt Nam.

Quy định hiện hành về thủ tục nhập khẩu xe ô tô cũ

Theo những người nhiều năm kinh nghiệm mua bán xe ô tô, trường hợp có nhu cầu nhập khẩu/ký gửi ô tô cũ về Việt Nam cần căn cứ vào mục II: Điều kiện nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng của Văn bản Hợp nhất số 22/VBHN-BCT ngày 9/5/2014 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ đã qua sử dụng, theo nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua bán gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, ngày 23/1/2006 có quy định như sau:

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu ô tô cũ về Việt Nam 1

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu/ký gửi ô tô cũ về Việt Nam

Ô tô đã qua sử dụng là ô tô đã được sử dụng, được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km tính đến thời điểm xe về đến cảng Việt Nam.

Ô tô cũ được nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện sau: thời gian đã sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam, ví dụ: Năm 2016 chỉ được nhập ô tô cũ được sản xuất từ năm 2011 trở lên. Việc xác định năm sản xuất của ô tô căn cứ theo các thứ tự ưu tiên như sau: số nhận dạng; số khung của ô tô; theo các tài liệu kỹ thuật; sổ tay thông số kỹ thuật; êtơ két gắn trên xe hoặc các thông tin về năm sản xuất được ghi nhận trong bản chính của Giấy chứng nhận đăng ký xe, Giấy hủy đăng ký xe đang lưu hành; phần mềm nhận dạng.

Bài viết liên quan:  Hay đi du lịch xa nên mua xe số tự động nào với 700 triệu?

Các trường hợp đặc biệt thì cơ quan kiểm tra chất lượng sẽ thành lập Hội đồng giám định với sự tham gia của các chuyên gia kỹ thuật chuyên ngành để quyết định.

Trong trường hợp cơ quan chức năng có nghi vấn về số khung và hoặc số máy của chiếc xe ô tô cũ nhập về thì cơ quan kiểm tra sẽ phải trưng cầu giám định tại cơ quan Công an. Kết luận của cơ quan Công an về số khung và hoặc số máy được dùng làm cơ sở để giải quyết các thủ tục nhập khẩu theo quy định.

Do vậy, nếu muốn nhập ô tô đã qua sử dụng về Việt Nam thì phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau: xe đã đăng ký tối thiểu 6 tháng và chạy được tối thiểu là 10.000km nhưng không vượt quá  5 năm sử dụng tính từ năm sản xuất đến khi nhập tới cảng Việt Nam.

Bài viết liên quan:  Livina đời 2011 giá 250 triệu có nên mua?

Các thủ tục nhập khẩu và lưu hành ô tô cũ

Ngoài các hồ sơ hải quan theo quy định, đơn vị nhập khẩu phải nộp cho cơ quan Hải quan 01 bản chính và 01 bản sao (có chữ ký của giám đốc doanh nghiệm và đóng dấu) của một trong các loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký

– Giấy hủy Giấy chứng nhận đăng ký (hoặc Giấy hủy Giấy chứng nhận lưu hành).

– Giấy chứng nhận lưu hành

– Giấy chứng nhận được quy định tại điểm a, b, c mục 1 phần II của Thông tư nêu trên do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi ô tô được Đăng ký lưu hành cấp.

Ô tô cũ chỉ được nhập về Việt Nam qua hệ thống cửa khẩu/cảng biển quốc tế, bao gồm: Cái Lân Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp. HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu. Các thủ tục Hải quan đều được thực hiện tại cửa khẩu.

Bài viết liên quan:  Nhìn nhanh quy định tốc độ mới bắt đầu có hiệu lực từ 15/10/2019

Nhập khẩu ô tô cũ về Việt Nam

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu, đơn vị nhập khẩu phải trình bộ hồ sơ xin đăng kiểm và cung cấp địa điểm để cơ quan Đăng kiểm thực hiện kiểm tra an toàn kỹ thuật, chất lượng và bảo vệ môi trường.

Xem thêm: 4 loại giấy tờ cần phải có khi nhập hoặc xuất cảnh xe ô tô

Nếu bộ hồ sơ xin đăng kiểm hợp lệ, cơ quan Đăng kiểm phải thông báo kết quả đăng kiểm cho người nhập khẩu chậm nhất 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Cơ quan Hải quan chỉ được phép giải phóng, thông quan hàng hóa khi cơ quan Đăng kiểm xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu theo quy định bằng văn bản thông báo kết quả kiểm tra chất lượng. Với trường hợp quá 33 ngày kể từ ngày kiểm tra thực tế hàng hóa, đơn vị nhập khẩu vẫn không xuất trình được kết quả kiểm tra chất lượng, hoặc kết quả kiểm tra chất lượng không đủ điều kiện nhập khẩu thì phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài viết liên quan:  Khi vào cua, phanh thế nào cho đúng

Trường hợp đặc biệt phải kéo dài thời hạn kiểm tra để trưng cầu giám định theo quy định tại điểm đ, e, mục 1 phần II của Thông tư này, cơ quan Đăng kiểm thông báo bằng văn bản cho cơ quan Hải quan và người nhập khẩu biết.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *