AutomotiveNews

IIHS liệt kê những chiếc xe nguy hiểm nhất (và an toàn nhất) trên đường

IIHS liệt kê những chiếc xe nguy hiểm nhất (và an toàn nhất) trên đường

IIHS liệt kê những chiếc xe nguy hiểm nhất (và an toàn nhất) trên đường

Một chiếc Nissan 350Z đời 2007. Hình ảnh: Nissan Motors

Không có gì đánh bay công chúng vào một lớp bọt sủi bọt hoàn toàn giống như một báo cáo gây hoang tưởng về sự an toàn của phương tiện giao thông của họ. Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc vừa công bố nghiên cứu mới nhất của họ, và nếu giới truyền thông điên cuồng tin rằng, chủ nhân của những chiếc Nissan 350Z chỉ còn là cái túi chờ được đổ đầy. Ở đầu bên kia của quang phổ là chiếc sedan Audi A6 quattro, (dường như) có thể sống sót sau một vụ tấn công trực tiếp từ tên lửa hành trình, ít nhất là theo báo chí. Giống như bất cứ điều gì khác, câu chuyện nào cũng có hai mặt, và phương tiện an toàn nhất có thể không như bạn mong đợi.

Đầu tiên, tôi sẽ cung cấp cho bạn những mẫu xe đời 2005-2008 có tỷ lệ tử vong cao nhất. Năm chiếc xe dẫn đầu là Nissan 350Z, Nissan Titan pickup, Chevrolet Aveo, Chevrolet Cobalt và Nissan Titan cabin kéo dài. Nhiều người trong số năm chiếc này (Aveo, Cobalt và 350Z) có điểm gì chung? Họ có thể được điều khiển bởi những tài xế trẻ, thiếu kinh nghiệm. Không ai trong số họ (trong phiên bản cơ sở) đi kèm với tính năng kiểm soát độ ổn định, có nghĩa là kỹ năng của người lái xe là thứ duy nhất có thể cứu được miếng thịt xông khói của bạn trong trường hợp xảy ra tai nạn. Những tài xế mới, hoặc những tài xế chưa quen với những chiếc xe dẫn động cầu trước, dẫn động cầu sau như 350Z thiếu điều gì? Các kỹ năng, chẳng hạn như điều khiển phương tiện và tôn trọng giới hạn khả năng của bản thân ..

MX-5 của riêng tôi đã lọt vào danh sách “những chiếc xe chết chóc nhất”, đứng ở vị trí thứ 14. Điều này có khiến tôi lo ngại không? Không hề, bởi vì tôi đã rất quen thuộc với các giới hạn xử lý của xe. Đối với tôi, an toàn không phải là về khối lượng hay về các hệ thống điện tử giúp bạn tiết kiệm; thay vào đó, an toàn là về nhận thức tình huống và biết cách điều khiển xe của bạn trong những điều kiện bất lợi. Điều đó cần được đào tạo và cần có kinh nghiệm, điều mà tôi đã may mắn có được trong nhiều năm qua.

Nếu bạn tin vào báo cáo của IIHS, 2005-2008Audi A6 quattro, Mercedes E –Class AWD, Toyota Sienna, Ford Edge và Nissan Armada là năm phương tiện an toàn nhất. Về mặt thống kê, tôi cho rằng tất cả những loại xe này đều được điều khiển bởi những người lái xe thành thục hơn, có thể theo cách thận trọng hơn. Chúng cũng đắt hơn một chút so với những chiếc xe trong danh sách “chết chóc nhất”, điều này khiến hầu hết các tài xế đều không thể tiếp cận được. Điều đó có nghĩa là những người trong chúng ta không sống dựa vào quỹ ủy thác hoặc tài sản thừa kế của gia đình chỉ đơn giản là thức ăn gia súc, chờ đợi để trở thành một thống kê trong báo cáo tử vong tiếp theo của IIHS?

Khó, và đây là lời khuyên của tôi dành cho bạn: bạn lái gì không quan trọng, quan trọng là bạn lái nó như thế nào. Hãy nhận biết những gì đang xảy ra xung quanh bạn, luôn có một lối thoát hiểm và thực hiện bất kỳ ngày nào theo dõi hoặc đào tạo lái xe nâng cao mà bạn có thể. Cũng giống như súng, ô tô là những cỗ máy vô tri vô giác không giết được con người; Mặt khác, thiếu đào tạo hoặc quá tự tin vào khả năng của mình sẽ khiến bạn bị giết – bất kể bạn lái xe gì.

Nguồn: Tin tức ô tô

Bài liên quan

Back to top button