Khi dừng đỗ lâu tài xế phải kiểm tra khóa và cốp xe ô tô

Việc kiểm tra khóa cửa và cốp xe là hoàn toàn cần thiết vì chỉ mất 1 phút nhưng việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn tài sản, và tránh nguy hiểm rình rập cho lũ trẻ hiếu động.

Ngày 30/11 vừa qua, nạn nhân bất tỉnh, sau đó tử vong trong ô tô của người lạ do ngạt thở được Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) xác định là bé Nguyễn Đức Bằng (6 tuổi). Theo điều tra bước đầu, nguyên nhân được nhận định là do trong lúc chơi đùa bé Bằng tự mở cửa, lên ô tô không khóa cửa của một người đàn ông. Cuối cùng do không tự mở cửa ra ngoài được cháu ngạt thở, bất tỉnh trong xe dẫn đến tử vong.

Chúng ta hẳn chưa quên một vụ tai nạn thương tâm tương tự mới xảy ra trước đó vào hôm 8/7/2015. Một gia đình ở TP Tây Ninh lái ô tô chở hai bé trai 8 và 10 tuổi về huyện Tân Châu chơi. Do mải mê công việc người lớn đã xuống xe không để ý tới hai cháu bé. Khi phát hiện cả hai nằm trong cốp ô tô, bé trai 8 tuổi đã tử vong, bé trai còn lại rơi vào hôn mê sâu thì sự việc đã quá muộn.

Gần đây số trường hợp trẻ em chết ngạt trong ô tô đã và đang tăng báo động./

Gần đây số trường hợp trẻ em chết ngạt trong ô tô đã và đang tăng báo động

Mặc dù được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) hết lòng cứu chữa, sáng 9/7 bé trai bị hôn mê trong cốp ô tô được gia đình đưa về nhà ở TP Tây Ninh lo hậu sự. Các bác sĩ nhận định, nguyên nhân chết ngạt của hai cháu nhỏ trong cốp ô tô là do thời tiết nắng nóng thiếu ôxy và hít phải lượng khí thải của xe.

Bài viết liên quan:  Top 5 xe hơi cũ "chất" mà rẻ hơn iPhone X tại Anh

Chỉ tính riêng tại nước Mỹ mỗi năm, trung bình có tới 40 trẻ em thiệt mạng vì bị “bỏ quên” trong những chiếc xe đỗ trong thời tiết nắng nóng, oi ả. Con số thống kê đó đã và đang khiến nhiều bậc cha mẹ phải giật mình.

Hầu hết xảy ra trường hợp trẻ tự chui vào xe mà không ra được, bên cạnh đó còn là do bố mẹ vô tình để quên. Tuy vậy, đáng báo động là khi có những bậc cha mẹ cố tình bỏ con trên xe để đi giải quyết công việc cá nhân, khi quay trở lại xe thì chuyện đáng tiếc đã xảy ra.

Theo các chuyên gia, thân nhiệt của trẻ em có thể tăng nhanh hơn gấp 3 đến 5 lần so với người lớn. Khi thân nhiệt vượt quá 40 độ C, sốc nhiệt có thể sẽ xảy ra và nếu đạt mức gần 42 độ C có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy đối với con trẻ, kể cả khi xe đỗ trong bóng râm tử vong do sốc nhiệt cũng có thể xảy ra.

Người bình thường hít thở khoảng 6-8 lít không khí và thở ra 200ml khí CO2 mỗi phút. Đó là lý do chỉ sau 1,5 giờ ngồi trong xe đóng kín là có thể rơi vào trạng thái hôn mê do thiếu dưỡng khí bởi không gian trong xe ô tô rất ít ỏi, chỉ vào khoảng 2,5m3, lại kín bưng do thiết kế cách nhiệt. Đáng sợ hơn, khí CO2 không mùi, không vị, không gây đau đớn, do đó nạn nhân bị ngạt không hề có phản ứng tự vệ, cơ thể không biết trước được nguy hiểm để kịp thời thoát khỏi không gian chật hẹp. Kết quả là đến khi bị sốc do thiếu oxy, cơ thể ngột ngạt, khó thở thì ngay lập tức họ đã rơi vào trạng thái hôn mê sau đó là tử vong.

Nếu người lái xe chú ý hơn trong việc kiểm tra xe lần cuối, khóa cửa xe và khóa cốp trước khi rời đi thì có lẽ cái chết của những cháu nhỏ sẽ không xảy ra. Trẻ nhỏ có thể ngủ quên trong khi những người khác lại nghĩ các bé đã được đưa vào, bởi vậy, hãy luôn chắc chắn không bỏ lại thành viên nào trên xe để đảm bảo những tai nạn thương tâm sẽ không xảy ra.

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm của việc phủ nano cho kính xe ô tô

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *