Không bật đèn ô tô khi lái xe vào ban đêm có bị phạt?

Trong trường hợp không bật đèn ô tô khi lái xe vào ban đêm và gây ra tai nạn thì người điều khiển phương tiện sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng và phải bồi thường tùy vào mức độ vết thương của người bị nạn.

Đèn xe giúp cho người lái có tầm nhìn quan sát tốt khi di chuyển trên đường vào ban đêm và cũng là tín hiệu nhận diện cho các xe khác trong quá trình lưu thông. Tuy nhiên trong thực tế có rất nhiều chủ xe khi lái ô tô vào buổi tối nhưng lại quên bật đèn xe. Việc quên bật đèn xe ô tô không những gây mất an toàn cho chính người điều khiển phương tiện mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của những người xung quanh và tất nhiên chủ phương tiện sẽ chịu mức phạt không nhỏ theo đúng quy định.

Bài viết liên quan:  Bằng B1 lái xe gì? Nâng hạng bằng lái xe B1 lên B2 cần những gì?

Không bật đèn ô tô khi lái xe vào ban đêm có bị phạt? 1.

Không bật đèn ô tô khi lái xe vào ban đêm sẽ bị phạt từ từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng

Nghị định số 46/2016 của Chính phủ quy định về mức xử phạt hành vi không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn ô tô chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn thì sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Trong trường hợp không bật đèn ô tô khi lái xe vào ban đêm và gây ra tai nạn thì người điều khiển phương tiện sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng và phải bồi thường tùy vào mức độ vết thương của người bị nạn.

Không bật đèn ô tô khi lái xe vào ban đêm có bị phạt? 2.

Không bật đèn ô tô khi lái xe vào ban đêm rất nguy hiểm, mất an toàn cho chính bản thân và mọi người xung quanh

Ngoài người điều khiển phương tiện ô tô, Nghị định 46/2016CP cũng đưa ra mức phạt cho hành vi không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn đối với xe gắn máy và xe kéo như sau:

  • Đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tư xe gắn máy: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2-4 tháng.
  • Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng)  2-4 tháng.
Bài viết liên quan:  “Phiêu” cùng Nissan NP300 Navara VL ở miền cực Bắc

Có thể bạn quan tâm: 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *