Không có chuyện ô tô phải nộp phí trước bạ tới 50%

Bộ Tài Chính đã khẳng định, mức thu phí trước bạ lần đầu sẽ chỉ dao động từ 10-18% như dự thảo năm 2016, không hề có chuyện tăng lên tới 50% như một số tin đồn thời gian qua.

Thời gian gần đây đã rộ lên tin đồn rằng chính phủ chuẩn bị tăng thuế trước bạ đối với ô tô dưới 9 chỗ ngồi, mức áp dụng có thể lên tới 50%. Đối với độ mở của dự thảo thì các địa phương có thể nâng lệ phí trước bạ lên cao để chuẩn bị cho thời kỳ giá ô tô nhập khẩu từ khu vực ASEAN giảm vào năm 2018.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Tài Chính đã lên tiếng khẳng định, không hề có chuyện lệ phí trước bạ tăng tới 50%.

Bài viết liên quan:  Vì sao động cơ kêu to hơn vào mùa đông?

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính thì hiện vấn đề thu phí trước bạ vẫn tuân theo nghị định từ năm 2016 và không có thay đổi.

“Việc đưa thông tin phí trước bạ tăng 50% là hoàn toàn sai sự thật, Bộ sẽ phản hồi về vấn đề này.” – Ông Thi cho biết.

Không có chuyện ô tô phải nộp phí trước bạ tới 50%.

Không có chuyện ô tô phải nộp phí trước bạ tới 50%

Thực tế, khi thời điểm 2018 tới, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN về Việt Nam giảm xuống mức 0%, kéo theo giá xe có thể giảm tới 20% so với hiện nay. Trung bình giá xe nhập khẩu bình dân sẽ vào khoảng 500-600 triệu đồng. Tuy nhiên, tin đồn về việc tăng thuế trước bạ lên mức cao ngất ngưởng đã khiến người dân bức xúc.

Dự thảo Nghị định này được Bộ Tài chính đưa ra tháng 4/2016, trong đó phí trước bạ đối với ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống được quy định cụ thể tại mục 5, Điều 7, cụ thể: Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Các trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn thì có thể điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Bài viết liên quan:  Tư vấn mua xe Lexus NX200t

Khi nộp lệ phí trước bạ lần 2 trở đi thì mức thu là 2%, áp dụng chung trên toàn quốc. Mức phí trước bạ áp dụng trên ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi đăng ký mới là 10%, riêng Hà Nội là 12%.

Theo dự thảo thì việc điều chỉnh tăng tối đa không qua 50% mức quy định chung, tức là 50% của 10% hiện nay (tăng 5%), thành mức tăng 15% áp dụng trên cả nước, riêng với Hà Nội có thể tăng tối đa 18% (hiện là 12%).

Nghị định 140/2016/NĐ-CP về phí trước bạ vốn được ban hành từ tháng 10/2016, áp dụng bắt đầu từ 1/1/2017.

Như vậy, mức phí trước bạ với ô tô chỉ có thể tăng từ 10% lên 15% trên phạm vi cả nước và 17-18% đối với riêng Hà Nội. Điều này chứng tỏ không hề có chuyện tăng phí trước bạ sốc như tin đồn trước đó.

Bài viết liên quan:  Bảo hiểm ô tô và những điều cần biết

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *