Không muốn bị phạt oan, đổi sơn xe nhớ chú ý thủ tục

Theo quy định, việc đổi màu sơn xe ô tô mà không báo lại cho cơ quan chức năng sẽ gây ra rất nhiều rắc rối khi chứng minh quyền sở hữu xe.

Không muốn bị phạt oan, đổi sơn xe nhớ chú ý thủ tục.

Không muốn bị phạt oan, đổi sơn xe nhớ chú ý thủ tục

Màu sơn là một trong những đặc điểm nhận dạng ô tô được nêu rõ trong chứng nhận đăng ký xe và kiểm định. Tuy nhiên, khá nhiều chủ xe lại thích việc sơn màu mới cho xe để tạo dáng vẻ độc đáo và bắt mắt hơn. Vậy làm sao để đổi màu sơn xe mà vẫn có quyền sở hữu xe đúng chuẩn của pháp luật?

Bài viết liên quan:  Nên mua xe Hyundai SantaFe hay Honda CR-V 7 chỗ 2018

Xem thêm: Tự ý đổi màu sơn xe ô tô có thể bị phạt tới 800.000 Đồng

Thực tế, thủ tục đổi màu sơn xe ô tô vốn không hề phức tạp, bạn cần đến cơ quan đăng kí xe của phòng Cảnh sát Giao Thông tại địa phương để đăng kí xe một lần nữa.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an có ghi rõ quy định về việc thay đổi màu sơn xe thì phải thay đổi giấy chứng nhận đăng kí như sau:

Các trường hợp phải làm lại chứng nhận đăng kí xe gồm: xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng; ngoài ra là các trường hợp muốn thay đổi thông tin của chủ xe hoặc chủ xe muốn đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

Bài viết liên quan:  Chọn mua ô tô hợp phong thủy cho người mệnh Hỏa

Như vậy, khi thực hiện thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe thì bạn phải đi kê khai đăng kí mới và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe.

Thực tế, màu sơn xe không phải là một yếu tố ảnh hưởng tới an toàn của xe nên luật không cấm thay đổi, tuy nhiên bạn cần chắc chắn rằng mình sẽ luôn tiến hành đăng ký lại xe với thông tin về màu sơn mới một cách trọn vẹn thủ tục để xe được lưu hành hợp pháp.

Việc đăng ký thông thường rất đơn giản, bạn chỉ cần đến phòng đăng kí của cơ quan Cảnh sát Giao thông để xin hồ sơ đổi màu sơn, kê khai các thông số kĩ thuật của ô tô vào hồ sơ gốc và mục đổi màu sơn. Sau đó, đợi cán bộ quản lý kiểm tra thông tin, nhận đủ hồ sơ, thu đăng ký cũ và lệ phí. Khi hoàn thành, bạn sẽ được cấp giấy hẹn và có thể đến nhận đăng kí màu sơn mới sau khoảng từ 10-15 ngày.

Bài viết liên quan:  400 triệu mua xe KIa Morning hay Suzuki Celerio 2018

Thực tế, khi mang xe có màu sơn mới đi đăng kiểm, trung tâm đăng kiểm thường chi quan tâm tới việc màu sơn thực tế của xe được đăng kiểm có đúng với màu sơn trong giấy chứng nhận hay không, nếu trùng khớp sẽ đăng kiểm theo thủ tục bình thường.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *