Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô: Thay cần gạt nước

Cần gạt nước là bộ phận nhỏ trên xe nhưng lại có vai trò rất quan trọng góp phần đảm bảo cho tầm nhìn của người lái được thông suốt nhất là khi trời mưa. Vì vậy, việc thay cần gạt nước khi có dấu hiệu hỏng hóc là việc làm rất cần thiết.

Các nhà sản xuất xe thường khuyến cáo người dùng nên thay cần gạt sau 12-18 tháng để đảm bảo nó luôn trong tình trạng tốt nhất. Ngày nay, cần gạt thường được sử dụng lưỡi cao su làm bằng hợp chất composite mềm nên ít bị mài mòn hơn. Tuy vậy, với thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam thì cần gạt nước thường gặp lỗi lưỡi cao su lão hóa, mất khả năng đàn hồi và không thể gạt sạch nước…

Thời điểm cần phải thay cần gạt nước 

Thay cần gạt nước giúp cho tầm nhìn của lái xe thông thoáng hơn 1

Thay cần gạt nước giúp cho tầm nhìn của lái xe thông thoáng hơn

Sau một thời gian sử dụng, cần gạt nước sẽ bị mất dần khả năng gạt nước một cách linh hoạt. Đặc biệt với những xe thường xuyên phải đỗ ngoài trời nắng thì ánh nắng mắt trời sẽ làm cứng, giòn và rạn nứt cao su. Do đó, nếu thấy càn gạt nước phát ra tiếng rít lớn khi hoạt động, cần bị rung mạnh hay không làm sạch được vết bẩn và hơi nước bám trên kính thì đó là lúc người sử dụng nên kiểm tra lưỡi cao su để quyết định thay thế cái mới hay không.

Bài viết liên quan:  Kia Sorento 2018: Phiên bản nào tốt nhất?

Bên cạnh đó, cần gạt nước hoạt động còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận cố định cần gạt nước với kính lái. Bộ phận này thường có một lò xo làm nhiệm vụ tạo lực để ép lưỡi cần gạt nước sát vào kính lái. Do đó, nếu lực lò xo yếu thì cần gạt không thể tạo đủ áp lực lên kính lái. Lúc này người lái cần phải kiểm tra cần gạt. Khi kiểm tra, nếu thấy một lực nhỏ cũng có thể kéo cần ra khỏi kính thì tốt nhất là nên thay cần gạt nước mới.
 
Cách thay thế cần gạt
 
Việc thay thế  cần gạt không quá phức tạp. Tài xế có thể tự tiến hành thay mà không phải đưa xe đến tiệm sửa chữa. Tuy vậy, khi thay cầ lưu ý, mỗi loại xe khác nhau sẽ có kích cỡ và số số hiệu cần gạt nước khác nhau nên tài cần lựa chọn cần gạt nước đúng chủng loại và kích thước như quy định của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan:  Những biện pháp phòng tránh bệnh COVID-19 cho các bác tài xế

Tài xế có thể tự thay cần gạt nước 1

Tài xế có thể tự thay cần gạt nước mà không nhất thiết phải tới tiệm sửa chữa

 Lưỡi gạt nước có ngàm sắt cơ bản thường được bán với giá dao động từ 100.000 – 150.000 đồng. Lưỡi gạt nước bằng cao su tốt hơn thường có giá dao động từ 200.000 – 300.000 đồng. Trong trường hợp không quen thay và đảm bảo yên tâm hơn thì tài xế có thể đến các trạm bảo dưỡng xe để được thợ sửa thay thế cần gạt nước. Tuy vậy, sau khi thay, tài xế cần kiểm tra kỹ bởi cần gạt hoàn toàn có thể bị rời ra khỏi chốt khóa ở phía cuối và trượt khỏi bộ phận giữ cần.
 
Bảo quản cần gạt trong quá trình sử dụng

Để sử dụng cần gạt nước được lâu, an toàn thì người dùng không nên để xe ngoài trời nắng thường xuyên vì khi để lâu ngoài trời, dưới tác động trực tiếp của ánh nắng sẽ khiến cho lưỡi cao su nhanh bị hỏng. Do đó, giải pháp an toàn nếu không có gara cẩn thận thì tài xế nên trang bị bạt phủ cho xe.

Bài viết liên quan:  Thiết kế BMW 4-Series 2021 mới khác BMW 4-Series cũ nhiều không?

Ngoài ra, để bảo vệ cần gạt nước, lái xe nên thường xuyên kiểm tra và và lau sạch vết bẩn mắc trên cần trong vòng từ 4-6 tháng/lần sử dụng để tránh trường hợp các chất bẩn này tích tụ. Bên cạnh đó tài xế không nên sử dụng các chất tẩy trắng thông thường để rửa cần gạt và kính mà cần sử dụng nước rửa kính riêng biệt để không làm biến chất lưỡi cao su.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *