Kinh nghiệm lái thử xe ô tô trước khi mua

Những kiến thức, kinh nghiệm lái thử xe ô tô sẽ giúp cho việc ”test drive” chiếc xe hiệu quả hơn, giúp bạn đưa ra những nhận xét phù hợp trước khi mua xe…

Kinh nghiệm lái thử xe ô tô trước khi mua - Ảnh 1

Khi bỏ ra 1 khoảng tiền lớn để mua xe thì trước tiên bạn phải hiểu rõ mình có phù hợp với xe hay không. Vì vậy việc lái thử được coi là bước khá quan trọng bắt buộc người mua phải trang bị những kiến thức cơ bản để có thể tự mình trai nghiệm và đánh giá chiếc xe mà mình sắp sở hữu. 

Chuẩn bị khi ở nhà.

 • Trang bị đầy đủ kiến thức về dòng xe sẽ lái thử như thông tin, thông số kỹ thuật, tính năng mà xe được trang bị.
 • Tìm hiểu thông tin về đại lý bạn xe mà bạn sẽ đến, xem xét độ uy tín, đọc những dòng đánh giá về đại lý của khách hàng, xem xét những trang bị cơ sở  của đại lý
Bài viết liên quan:  Mua xe sedan giá 500-600 triệu đồng năm 2017

Tốt hơn hết nên dẫn 1 vài bạn đến để xem xe và lái thử, để mọi người cùng đưa ra những đánh giá khách quan nhất giúp bạn lựa chọn.

Giữ vững lập trường khi gặp người bán hàng.

Đa số những người bán xe sẽ tâng bốc, dung tất cả những từ ngữ tốt đẹp nhất để diễn tả về chiếc xe mà họ đang muốn bán. Chính vì thế, nếu bạn là mẫu người dễ bị lay động thì những lời nói đó dễ khiến việc lái thử của bạn không còn khách quan nữa. Vì thế tốt nhất bạn nên dẫn thêm 1 người bạn để làm phân tâm sự chú ý của người bán hàng và giúp bạn tự mình đưa ra những ý kiến đung đắn hơn.

Xem xét, đánh giá bằng mắt nhìn

 • Quan sắt xe rằng mẫu xe lái thử và mẫu xe bạn định mua có hoàn toàn giống nhau hay không? Vì ở 1 số đại lý họ thường trang bị khá kỹ, nâng cấp cho mẫu xe lái thử trở nên ổn định hơn, nhằm khiến khách hàng thấy hài lòng khi lái. 
 • Xem xét độ rộng rãi, thoái mái của các hàng ghế, khoảng trống trần xe, và khoảng trống để chân.
 • Cảm nhận về chất lượng hệ thống, âm thanh, giải trí, hệ thống điều hòa.
 • Kiểm tra những thứ bạn sẽ thường xuyên sử dụng đến như bảng điều khiển trung tâm, độ dễ dàng nhẹ nhàng khi làm thao tác mở và đóng cửa.
 • Đi xung quang xe để kiểm tra thiết bị đèn, thân xe, cửa xe, những nơi khso quan sát khi đỗ xe, lùi xe.
Bài viết liên quan:  Có nên mua xe ô tô cũ, xe đã qua sử dụng từ đại lý chính hãng?

Kinh nghiệm lái thử xe ô tô trước khi mua - Ảnh 2

Cảm nhận xe khi xe đang di chuyển

 • Cảm nhận độ thoải mái của ghế khi ngồi thử, xem trang thiết bị, điều chỉnh vị trí ngồi có linh động hay không. 
 • Cảm nhận  độ êm ái của vô lăng khi di chuyển, kiểm tra độ chắc tay, độ linh hoạt khi vào khúc cua, độ dễ dàng của các nút bấm điều khiển trên vô lăng
 • Độ êm của xe khi tăng tốc, khi đi qua gờ giảm tốc, hay đi trên đoạn đường xấu, nhiều ổ ga, kiểm tra độ yên tĩnh bên trong xe.
 • Nếu có điều kiện, hãy đi ở tốc độ cao, để kiểm tra khả năng vận hành của xe, độ nhạy của phanh, độ ồn của gió cũng độ êm ái khi tăng tốc.
 • Thử cua xe ở tốc độ 60km/h để xem độ ổn định của xe, nhưng phải đảm bảo bạn là người chắc tay lái vì chiếc xe bạn đang lái không phải của mình. Quan sát kỹ trước khi cua ở tốc độ 60km/h, cẩn thận trường hợp văng đuôi xe. 
 • Xem xét tính năng của xe khi đậu, đỗ xe, thử đỗ kiểu song song nếu bạn đi xe trong thành phố, chắc chắc phải thử thao tác này. Quan sát những điểm mù của xe, thử mọi góc nhìn để phát hiện ra những chỗ bị khuất.
Bài viết liên quan:  Toyota và Lexus có chi phí bảo dưỡng xe, vận hành ít tốn kém nhất

So sánh, đối chiếu

Ngay cả khi bạn khá hài lòng với chiếc xe mình định mua nhưng có điều kiện hãy thử lái những chiếc xe cùng đối thủ trong cùng phân khúc để so sánh sự khác biệt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *