Kinh nghiệm lái xe an toàn trên cao tốc

Kinh nghiệm lái xe an toàn cho thấy mặc dù các tuyến đường cao tốc chất lượng tốt, rộng rãi, tưởng chừng như xe cứ vào số mà chạy nhưng thực chất lại chứa nhiều nguy hiểm cho các tài xế nhất là các tài xế mới. Dưới đây là một số lưu ý mà các tài xế cần nhớ để đảm bảo an toàn thi di chuyển trên cao tốc.

1. Lựa tuyến đường, thời gian

Mặc dù có thể đã đi qua những đoạn đường cao tốc nhiều lần nhưng khi ở vị trí tài xế thì bạn sẽ có cách nhìn cung đường khác hẳn. Do đó, nếu không bị chi  phối bởi vấn đề thời gian, địa điểm cần đến thì các tay lái mới nên chọn những ucng đường hẹp, vào thời điểm ít xe qua lại để có thể vừa di chuyển vừa tập luyện.

Bài viết liên quan:  Mẹo nhỏ giúp người lái tự tin vượt địa hình khó

2. Kiểm soát xe ở tốc độ thấp

Kinh nghiệm lái xe an toàn trên cao tốc

Kiểm soát tốc độ thấp là điều cần lưu ý khi đi trên cao tốc

Nghe qua điều này thì thật là lạ bởi lẽ thông thường người ta quan tâm kiểm soát xe ở tốc độ cao nhưng nhưng thực ra kiểm soát xe ở tốc độ thấp mới là căn bản. Ngoài ra, khi chạy cao tốc, lái xe cần nắm rõ các làn đường với tốc độ cho phép, không chỉ tốc độ tối đa mà còn phải lưu tâm đảm bao cả tốc độ tối thiểu.

3. Kiểm tra xe

Đường cao tốc là nơi dễ xảy ra những sự cố nhất ởi các xe hoạt động với cường độ cao mà trạm nghỉ dưỡng hay dừng chân thường rất hạn chế. Do đó, trước khi di chuyển vào đường cao tốc, lái xe cần kiểm tra thật cẩn thận hệ thống phanh, hệ thống đèn pha, đèn tín hiệu, vô-lăng, hộp số cũng như tất cả những bộ phận khác của xe.

Bài viết liên quan:  Những mẫu SUV 7 chỗ tốt nhất năm 2019: "Tân binh" Nissan Terra góp mặt

4. Đi vào ngày thời tiết đẹp

Trong điều kiện thời tiết khô ráo, tầm nhìn tốt thì chạy trên cao tốc cũng đã là một thử thách lớn đối với các lái xe mới. Vì vậy khi trời tối, trời mưa gió mà đi trên cao tốc thì càng nguy hiểm hơn. Chính vì vậy, khi mới lái xe, các tài xế nên hạn chế tối đa phải lưu thông trên cao tốc trong điều kiện thời tiết xấu.

5. Cảnh giác khi nhập vào cao tốc

Thông thường giữa đường nhỏ và đường cao tốc đều có những đoạn đường đủ dài để cho các tài xế cho xe chuẩn bị. Vì vậy, cái tay lái mới khi đi vào đoạn đường trung gian ấy không nên chạy quá nhanh mà cũng không nên chạy quá chậm vì như vậy sẽ khó bắt kịp tốc dộ chung khi vào cao tốc. Do đó, giải pháp an toàn là nên điều khiển xe ở tốc độ cao hơn tốc độ ở đường nhỏ và thấp hơn tốc độ ở cao tốc khi đi trên những đoạn đường trung gian này. Các lái xe mới cũng nên lưu ý, họ nên từ từ tăng tốc dần khi đi trên đoạn đường trung gian này, đảm bảo sao cho khi vừa hết đoạn đường trung gian là họ cũng đã quen với tốc độ trên đường cao tốc.

Bài viết liên quan:  Những quy tắc quan trọng cần biết khi lái xe ô tô ở tốc độ cao

6. Quan sát khi ra, vào cao tốc

Cần quan sát kỹ khi ra, vào cao tốc`

Cần quan sát kỹ khi ra, vào cao tốc

Do các xe chạy đến trên đường cao tốc thường có tốc độ cao nên chỉ một va chạm nhỏ thôi cũng có thể gây ra tai nạn khôn lường. Vì vậy, khi ra hoặc vào cao tốc, các tài xế mới cần đặc biệt lưu ý quan sát các hướng, bật đèn xi – nhan, chú ý hơn đến điểm mù của gương. 

7. Tập sẵn sàng chuyển làn

Các lái xe mới nên tập cho mình thói quen sẵn sang chuyển làn khi đang chạy trên cao tốc. Nguyên nhân là do hầu hết các lái xe mới đều chưa bắt ngay tốc độ cao nhất ở làn ngoài cùng nên sẽ có các xe phía sau xin vượt. Các lái xe mới nên quan sát và nhường đường. Nếu quan sát làn đường bên cạnh đủ điều kiện thì chuyển làn. 

Bài viết liên quan:  Mua xe mui trần, chọn mui cứng hay mui mềm?

8. Tập vượt

Sau khi chuyển làn đường, các lái xe nên tập vượt xe để đảm bảo tiết kiệm thời gian di chuyển. Khi vượt xe, các lái xe lưu ý là luôn vượt xe bên trái, giữ khoảng cách an toàn khi vượt với xe khác và chỉ vượt xe phía trước khi xe này đã có ý nhường đường.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *