Kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn

Lái xe ban đêm luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm do điều kiện trời tối. Tuy nhiên trong một số trường hợp bắt buộc, một số kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn sau đây sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông.

Lái xe vào ban đêm chỉ cần một phút lơ là là bạn có thể gặp bất trắc trên đường. Những tình huống bất ngờ có thể xảy ra mà nếu không tỉnh táo và bình tĩnh thì bạn khó có thể xử lý được. Mức độ an toàn hay không phụ thuộc lớn vào người lái xe. Nếu chiếc xe an toàn đến mấy mà người lái thiếu kinh nghiệm lái xe ban đêm thì tai nạn vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Lái xe ban đêm tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm

Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, số vụ tai nạn giao thông do lái xe ban đêm cao gấp 3 lần so với ban ngày mặc dù mật độ xe tham gia giao thông giảm đáng kể.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm giúp bạn đảm bảo an toàn cho mình và người thân-1

Việc lái xe ban đêm gặp nhiều rủi ro hơn so với ban ngày

Nguyên nhân là do điều kiện trời tối che mắt tầm nhìn của người lái xe. Đồng thời đèn xe khiến cho tài xế chói mắt khó có thể nhận biết tình hình giao thông trước mắt. Khi lái xe vào ban đêm, việc người lái xe bị buồn ngủ, không tỉnh táo dẫn đến mất tập trung cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Hầu như 90% phản ứng đối với các tình huống phát sinh trên đường của tài xế là phụ thuộc vào tầm nhìn.

Những vật thể xuất hiện trên đường như các phương tiện giao thông khác, động vật, ổ gà, chướng ngại vật,… có thể dễ dàng phát hiện khi có ánh sáng mặt trời thì trở nên vô cùng khó nhận biết trong điều kiện trời tối. Do vậy, việc lái xe ban đêm cần hết sức cẩn trọng.

Một số kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm

Khi lái xe ban đêm, ánh sáng là điều quan trọng nhất. Do đó hãy đảm bảo hệ thống đèn của bạn hoạt động tốt bằng cách thường xuyên kiểm tra các loại đèn chiếu sáng và đặc biệt là đèn xi- nhan hoạt động tốt. Đã có rất nhiều trường hợp đèn xe bị hỏng một bên, nhiều người vẫn gọi là “xe chột mắt” dẫn đến các phương tiện giao thông ngược chiều không nhận biết được và dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm giúp bạn đảm bảo an toàn cho mình và người thân-2

Chú ý hệ thống đèn của ô tô

Hãy chắc chắn rằng hai bóng đèn pha được chiếu thẳng với nhau. Vì nếu hai bóng bị lệch có thể làm giảm tầm chiếu sáng của cụm đèn và không tạo được vùng sáng đảm bảo an toàn mỗi khi có xe ngược chiều tiến đến. 

Để việc lái xe ban đêm trở nên an toàn, bạn cũng nên lau sạch các vết bám bẩn ở mặt trong kính chắn gió. Vì khi kính bị bẩn sẽ làm tăng độ lóa khi có ánh đèn chiếu từ hướng đối diện. Lái xe cũng nên tập trung ánh mắt hướng về bên phải của cung đường mình đi để tránh bị lóa mắt. Khi đi trong điều kiện thời tiết sương mù, lái xe chú ý chuyển sang chế độ chiếu gần, hoặc bật đèn sương mù đối với các xe được trang bị. Chế độ chiếu gần cũng cần được sử dụng khi có xe đi ngược chiều tiến lại. Nếu không chuyển sang chế độ chiếu gần, phương tiện khác sẽ bị chói mắt và không thể nhìn thấy tín hiệu phía trước, gây nguy hiểm.

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm đảm bảo an toàn cho bạn và người thân-3

Không nên cầm lái khi say xỉn là một kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn

Một kinh nghiệm lái xe ban đêm vô cùng quan trọng khác là tuyệt đối tránh bia rượu. Đây là quy định bắt buộc đối với tất cả những người tham gia giao thông. Nếu bạn đã trót uống quá chén thì hãy từ bỏ ý định lái xe về nhà ban đêm hoặc lái xe đường dài. Sự say xỉn sẽ làm cơn buồn ngủ kéo đến và khiến bạn mất tỉnh táo khi lái xe. Nếu cơn buồn ngủ kéo đến mà bạn cảm thấy không thể tỉnh táo để tiếp tục lái xe, hãy dừng lại bên lề đường thực hiện một số động tác thể dục. Hãy nhớ kỹ nguyên tắc không bao giờ được gật gù trên vô lăng.

Giữ khoảng cách với xe chạy phía trước xa hơn so với ban ngày để nếu có sự cố bất ngờ phía trước tài xế có thể xử lý kịp thời. Các biển báo ban đêm cũng có tác dụng vô cùng quan trọng. Đồng thời cần chú ý tín hiệu đèn hoặc tín hiệu giao thông của các phương tiện khác.

Nếu thị lực của bạn kém thì không nên lái xe ban đêm. Nhiều người có thị lực tốt vào ban ngày nhưng khi trời tối, khả năng quan sát lại kém hơn (hiện tượng quáng gà). Do vậy chớ nên chủ quan với thị lực của bạn.

Ban đêm rất khó để nhận biết chướng ngại vật trên đường. Do vậy khi đi vào đoạn đường xấu hãy đi với tốc độ chậm. Chú ý những loài động vật sống bầy đàn khi băng qua đường vì chúng có thể lao nhanh ra trước mũi xe khiến bạn không kịp xử lý tình huống.

Xe tốt nhưng người lái ẩu thì khả năng tai nạn vẫn có thể xảy ra. Vì vậy hãy trở thành người có kinh nghiệm lái xe ban đêm để đảm bảo an toàn cho mình và những người thân yêu của bạn.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Tổng hợp mẹo lái xe an toàn trong thời tiết mưa giông sấm sét

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *